Thủ tục xin Visa du học tại Đại sứ quán Nhật Bản 2022

Khi nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản 2019 lên Đại sứ quán cần phải nắm được những thông tin cơ bản gì? Có bị Đại sứ quán phỏng vấn nữa hay không? Đó hẳn là câu hỏi của nhiều bạn sau khi đã có kết quả COE. Qua bài viết sau, HAVICO xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết về vấn đề này

Chuẩn bị hộ chiếu

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản, cần chuẩn bị hộ chiếu ngay trong quá trình làm hồ sơ du học. Hộ chiếu (Passport) do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp. Mỗi địa phương đều có đơn vị phụ trách tiếp nhận hồ sơ, làm Hộ chiếu phổ thông tại Công an tỉnh/ thành phố.

du-hoc-nhat-ban-havico-phong-van-xin-visa-ho-chieu

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu gồm:

• 01 tờ khai mẫu X01 (Tải tờ khai tại đây)
  • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng.

Cách thức nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

• Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả.
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).
  • Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

• Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Nơi nhận kết quả cấp hộ chiếu:

• Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  • Qua đường bưu điện.

Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000đ/cuốn

Nhận được tư cách lưu trú (COE) và xin Visa tại Đại sứ quán

COE (Certificate of Eligibility – 有資格証明書) là: Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. COE được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản.

Để có thể nhận được COE, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn thiện, thống nhất thông tin, phải chứng minh được năng lực tài chính và năng lực tiếng Nhật từ N5 trở lên (NAT-TEST, TOP-JJ-CERT…). Và quan trọng là lựa chọn Trung tâm du học Nhật Bản uy tín, có tỷ lệ Visa tốt để gửi hồ sơ.

Sau khi có kết quả COE, hoàn thiện các khoản phí, và phía trường Nhật ngữ sẽ gửi các giấy tờ gốc về (thường gồm COE, COA và các giấy tờ liên quan đến thủ tục nhập cảnh). Lúc này chúng ta mới có đủ giấy tờ, để chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin Visa.

Từ ngày 01/03/2019, tất cả những người xin cấp VISA du học Nhật Bản cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trong hồ sơ. Biện pháp này nhằm tránh việc giả mạo bằng cấp, hay hướng dẫn không đúng từ phía công ty tư vấn du học.

• Tìm hiểu hướng dẫn tại website của Trung tâm công nhận văn bằng Cục quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo (VN-NARIC): Xem tại đây.
  • Điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn.
  • Scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Gửi email tới địa chỉ info.cnvb@moet.gov.vn.
  • Lệ phí: 350.000 VND /1 lần cấp giấy xác nhận.
  • Thời gian cấp: khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
du-hoc-nhat-ban-havico-phong-van-xin-visa-coe
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)

Phỏng vấn tại Đại sứ quán và nhận Visa du học Nhật Bản

Từ năm 2018 rất nhiều bạn đã không thể nhận Visa khi bị gọi lên Đại sứ quán phỏng vấn. Khi bị phỏng vấn, thời hạn nhận Visa của bạn sẽ không xác định, chỉ khi có kết quả Đại sứ quán mới gọi cho Trung tâm đại diện nộp hồ sơ cho bạn. Hãy cố gắng rèn luyện khả năng tiếng Nhật thật tốt, để không bị tuột Visa các bạn nhé!

(Các bạn có thể tham khảo bài Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin VISA du học của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam)

Thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản

du-hoc-nhat-ban-havico-xin-visa-du-hoc-tai-dai-su-quan-nhat-2019
Du học Nhật Bản HAVICO – Thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản

Sau nhận được Visa từ Đại sứ quán Nhật Bản thì công việc tiếp theo các bạn du học sinh cần chuẩn bị là:

Đặt vé máy bay: Các bạn có thể đặt trước, tuy nhiên từ năm 2018 việc phỏng vấn thẩm định hồ sơ tại Đại sứ quán có thể thay đổi thời gian của quá trình xét duyệt và cấp Visa. Do đó ảnh hưởng đến lịch bay của các bạn nếu đặt sát ngày nộp Visa.

Chuẩn bị tờ khai dùng xin cấp giấy tờ tại sân bay Narita hoặc Haneda:

• Hộ chiếu: đã được dán Visa
  • Tờ khai hải quan (Disembarkation card for foreigner): Công ty du học có thể chuẩn bị và hướng dẫn khai trước để tránh nhầm lẫn. Hoặc đối với những bạn tự làm hồ sơ sẽ phải lấy tờ khai hải quan tại sân bay.
  • Tờ khai xin giấy phép làm thêm: phía nhà trường sẽ gửi về cho các bạn. Nếu quên không nộp lúc nhập cảnh các bạn sẽ mất 3 tháng mới có thể đi làm thêm.

Xem thêm bài: Hướng dẫn làm thủ tục hải quan tại sân bay khi đi du học Nhật Bản

Sau khi nhập cảnh bạn sẽ nhận được Thẻ ngoại kiều (trên đó có dấu cho phép làm thêm 28 tiếng/ tuần). Công việc tiếp theo của bạn là đến Cơ quan hành chính địa phương đăng ký địa chỉ vào Thẻ ngoại kiều.

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Trụ sở HAVICO GROUP: Lô 29, Cục B12, Tổng cục 5, Bộ Công an, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Cơ sở: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828