Du học Nhật Bản 2023 cần những gì?

Nhật Bản hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng trong nhiều lĩnh vực do dân số ngày càng già hóa. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Vì vậy con đường Du học Nhật bản tự túc là con đường thuận lợi cho các bạn trẻ Việt Nam muốn sang học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản dễ dàng hơn. Các bạn trẻ nắm bắt được cơ hội này càng sớm sẽ nhanh chóng thành công trong sự nghiệp và cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc. Du học Nhật Bản cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về chương trình Du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

https://youtu.be/ZOClanWyeJQ

I. Xác định mục tiêu đi du học Nhật Bản của bạn là gì?

Đây là câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đặc biệt là với các bạn trẻ. Thay vì cứ mung lung về mọi thứ đầu tiên các bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu đi Du học Nhật Bản của bạn là gì? Vì sao lại lựa chọn Nhật Bản? Khi có câu trả lời chính xác nó sẽ là động lực cho các bạn nỗ lực phấn đấu hết mình, quên mọi khó khăn vất vả vì mục tiêu đề ra và lên kế hoạch cụ thể, chi tiết từng bước các bạn mới có thể thành công nhanh nhất. Mục tiêu của các bạn phải là Mục tiêu SMART (thông minh) dựa trên 5 yếu tố: Thời gian; cụ thể, rõ ràng; đo lường được; khả thi; thực tế. Đây chính là chìa khóa du học thành công của bạn.

Hầu hết các chương trình học bổng du học Nhật Bản đều đòi hỏi những tiêu chí nhất định như học lực giỏi trở lên hoặc yêu cầu trình độ tiếng Nhật N3, N2, N1 và phải trải qua những lần thi tuyển và xét duyệt rất khắt khe. Các bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng xem mình có đủ điều kiện để ứng tuyển và có cơ hội trúng tuyển hay không?

Ngoài ra có thể lựa chọn Du học Nhật Bản vừa học vừa làm, tại một trường Nhật ngữ đào tạo tốt bạn vẫn có cơ hội nhận học bổng bên Nhật khi bạn đi học đầy đủ và có năng lực tiếng Nhật thực sự. Đây là lựa chọn của phần lớn các bạn trẻ Việt Nam. Bạn vẫn được đi làm thêm trong quá trình học tập để trang trải phần nào chi phí học tập, sinh hoạt bên Nhật.

II. Lựa chọn đơn vị du học Nhật Bản uy tín để hỗ trợ hồ sơ, đào tạo tiếng Nhật, định hướng

Khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng thì quan trọng là lựa chọn đúng sẽ cho kết quả tốt nhất. Bạn lựa chọn công ty du học uy tín sẽ giúp bạn có tỷ lệ đỗ visa cao nhất, được học tập trong trường Nhật ngữ tốt, định hướng đúng và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đó chính là hành trang quan trọng nhất cho bạn chuẩn bị sang một bước ngoặt mới của cuộc đời.

https://youtu.be/QF-7hSa94Qk

III. Các giai đoạn khi tham gia chương trình du học Nhật Bản

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật ở trong nước 4-6 tháng

Trụ sở HAVICO GROUP gồm 20 phòng học và chức năng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất

Đây là thời gian quan trọng nhất chuẩn bị cho tiền đề phát triển sau này của bạn. Để đủ điều kiện về chứng chỉ năng lực tiếng Nhật khi gửi hồ sơ, và vượt qua vòng phỏng vấn của Đại sứ quán (nếu có). Bạn cần học tiếng càng sớm càng tốt, tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn sang Nhật học tập và làm việc tốt hơn. Ngôn ngữ là quan trọng nhất khi các bạn xác định đi du học nước ngoài vì vậy hãy học tập chăm chỉ, mọi nơi, mọi lúc và bằng nhiều phương pháp khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm

Tại trường Nhật ngữ 1 ngày các bạn học 3,5h buổi sáng hoặc buổi chiều từ thứ 2-thứ 6.

Giai đoạn 3: Học lên trường chuyên môn, đại học, sau đại học

Thời gian học chuyên môn: 1.5-2 năm, đại học 3-4 năm. Điều kiện học lên chuyên môn tối thiểu bạn có năng lực tiếng N3, học lên đại học tối thiểu N2, học lên cao học phải có năng lực tiếng N1. Bạn có thể lựa chọn bất cứ ngành nghề nào bạn yêu thích để học lên sau khi tốt nghiệp trường tiếng. Các chuyên ngành “Hot” bên Nhật bạn có thể lựa chọn như: Kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing, du lịch, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, kiến trúc,…Bạn nên cân nhắc giữa việc học lên ngành gì theo đam mê của mình và theo nhu cầu phát triển của xã hội thì sau này bạn tốt nghiệp công việc sẽ rất thuận lợi.

Giai đoạn 4: Làm việc chính thức tại Nhật Bản

Sau tốt nghiệp chuyên môn, đại học, sau đại học bạn có cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc với mức lương hấp dẫn và có thể chuyển visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân.

IV. Việc làm thêm tại Nhật

Song song với chương trình học bạn có thể làm thêm bên Nhật để tăng vốn tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc, văn hóa ứng xử và thêm thu nhập để trang trải kinh phí học tập. Ở Nhật theo đúng quy định của Chính phủ bạn được làm thêm 28h/tuần và vào những ngày nghỉ trong năm như nghỉ hè, nghỉ thu, nghỉ đông, các ngày lễ, tết trong năm bạn có thể đi làm toàn thời gian 8h/ngày.

https://youtube.com/playlist?list=PL2QnJiW_aUiriiXLKgQWDE0HY_3W3eVLF
Các công việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Các công việc làm thêm: lễ tân, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, đóng gói mỹ phẩm, cơm hộp, đưa báo, vận chuyển, thu ngân,…Mức lương của các bạn dao động từ 900 Yên/1 giờ – 1,500 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 900 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng như vậy tổng lương trung bình bạn nhận được trong 1 tháng là 25-30 triệu đồng theo tỷ giá 1 Yên ~ 200 VND)

V. Lựa chọn trường tiếng Nhật

https://youtube.com/playlist?list=PL2QnJiW_aUirWwtSzEf6voFzUQUHomIfC
Giới thiệu các trường Nhật ngữ

Chọn trường Nhật Ngữ phải đảm báo các tiêu chí sau đây thì sẽ phù hợp với bạn:

 • Theo năng lực của bạn (xét học bạ, năng lực tiếng Nhật).
 • Theo mong muốn, nguyện vọng.
 • Tìm hiểu lịch sử trường, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo của trường, KTX nếu có.
 • Nghề nghiệp, định hướng tương lai của bạn.

Sau khi bạn chọn được trường phù hợp công ty sẽ liên hệ với trường gửi hồ sơ của bạn để xin hẹn lịch phỏng vấn. Khi nào bạn phỏng vấn đỗ công ty mới hoàn thiện toàn bộ hồ sơ của bạn.

VI. Chuẩn bị hồ sơ du học

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

 • Bằng cao nhất (Đại học, Cao đẳng, Trung cấp) + Bảng điểm – Bản gốc.
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời), học bạ cấp 3 – Bản gốc.
 • CMND của học sinh và của cha mẹ  – Bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu gia đình – Bản gốc
 • Giấy khai sinh – Bản gốc
 • 20 ảnh 3×4 (Áo sơ mi, phông nền trắng)
 • 10 ảnh 4×6  (Áo sơ mi, phông nền trắng)
 • 2 ảnh 4.5×4.5 (Áo sơ mi, phông nền trắng)

HAVICO sẽ hướng dẫn bạn và gia đình hoàn thiện hồ sơ của các bạn tốt nhất sau đó dịch thuật toàn bộ giấy tờ sang tiếng Nhật và chuyển phát nhanh tất cả hồ sơ sang trường Nhật Ngữ để nộp lên Cục xuất nhập cảnh.

Trong quá trình xét hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, Cục xuất nhập cảnh ở Nhật Bản có thể gọi điện cho học sinh và phụ huynh để xác nhận các thông tin trong hồ sơ (Học sinh và người bảo lãnh sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết các thông tin trong hồ sơ).

VII. Tư cách lưu trú, nộp học phí, giấy nhập học, giấy phép làm thêm và visa

Sau khi được cấp tư cách lưu trú (COE) trường sẽ gửi bản Scan về cho Công ty, bạn sẽ hoàn thiện các khoản học phí và ký túc xá (nếu có) theo thông báo của trường Nhật Ngữ sang Tài khoản ngân hàng của trường.

Nhà trường sau khi nhận được học phí bạn đóng sẽ chuyển toàn bộ các giấy tờ liên quan: COE, giấy nhập học, giấy phép làm thêm, hồ sơ bằng cấp gốc về Việt Nam để công ty làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Sau khi nộp hồ sơ xin VISA, Đại sứ quán sẽ hẹn lịch phỏng vấn (nếu có) và ngày lấy visa.

VII. Xuất cảnh, nhập học và các thủ tục bên Nhật

Sau khi có kết quả visabạn sẽ biết lịch bay chính xác (thường thì công ty phải liên hệ vé máy bay cho bạn trước khi có visa để kịp lịch khai giảng và nhập học của trường).

Bạn xuất cảnh sang Nhật theo lịch bay và khi tới sân bay bên Nhật bạn sẽ nộp các giấy tờ liên quan để làm thẻ ngoại kiều và xin đóng dấu làm thêm 28h/tuần (các giấy tờ này công ty sẽ chuẩn bị cho bạn trước).

Sẽ có người đại diện của HAVICO tại Nhật Bản đến đón các bạn, hoặc trường sẽ đón các bạn tại sân bay bên Nhật (trường hợp bạn ở KTX của trường), hay người nhà sẽ đón bạn (nếu bạn ở cùng người nhà).

Thông thường thì công ty sẽ cho các bạn nhập cảnh trước lịch nhập học 1 tuần để bạn sang Nhật có thời gian làm quen với thời tiết, giao thông đi lại, môi trường học tập và làm việc, hoàn thiện các thủ tục đăng ký địa chỉ, điện thoại, sổ ngân hàng,…và xin việc làm thêm cho bạn.

Quý phụ huynh và các bạn trẻ cần tìm hiểu, tư vấn về chương trình du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ:


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Trụ sở HAVICO GROUP: Lô 29, Cục B12, Tổng cục 5, Bộ Công an, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 – 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/havicogroup
Instagram: instagram.com/duhochavico

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Họ tên bạn:

  Số điện thoại của bạn:

  Bình luận:
  5/5 (1 Review)
  CHIA SẺ