Lựa chọn đi lao động hay du học Nhật Bản năm 2021?

Nên đi du học Nhật Bản hay đi lao động? Đây là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Thực tế điều này phụ thuộc chính vào mục đích đi của bạn. Từ góc nhìn của một người đã từng đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn cho mình con đường đi có mục đích và tương lai rõ ràng nhất.

Trước tiên bạn cần hiểu đúng về 2 tên gọi “Du học” và “Lao động”. Nhiều người bị lầm tưởng giữa 2 tên gọi của 2 chương trình vốn không có chút liên quan đến nhau này. Ngoài cùng chung “Nhật Bản” đất nước mà bạn sẽ đến, thì “Du học Nhật Bản” và “Lao động Nhật Bản” gần như là 2 chương trình tách biệt từ mục đích và phương thức thực hiện.

HAVICO GROUP - Tuyển sinh du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì?

Du học là chương trình đi để học tập. Khi lựa chọn du học Nhật Bản theo hình thức du học vừa học vừa làm/ du học tự túc, bạn hãy xác định mục tiêu rõ ràng của mình là đi học để lấy kiến thức, không phải là đi học để kiếm nhiều tiền.

Chương trình xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động bản chất chính là các chương trình Tu nghiệp sinh/ Thực tập sinh. Khi lựa chọn hình thức đi lao động tại Nhật Bản, bạn có chỉ cần tập trung để “cày”, làm thật nhiều để nhận được tiền lương. Ngoài ra không cần suy nghĩ về việc phân bổ tiền như nào để đóng học phí, tiền nào gửi về nhà, tiền nào trả tiền nhà…

So sánh giữa 2 hình thức

Thời gian

 • Đối với du học Nhật Bản: Thời gian kéo dài từ 2-6 năm trong quá trình học tập và có thể gia hạn sau khi hoàn thành chương trình học và chuyển sang đi làm nhân viên công ty.
 • Đối với lao động Nhật Bản: Hợp đồng 3 năm. Nếu thi đỗ các kỳ thi năng lực chuyên môn và năng lực tiếng Nhật có thể gia hạn thêm 5 năm (dự luật này mới thi hành từ năm 2020).
du hoc nhat ban xuat khau lao dong 2019
Đi lao động hay du học Nhật Bản năm 2021?

Chi phí

Tùy thuộc vào cách thu của từng nơi, mà chi phí có thể chênh lệch cao hoặc thấp hơn. Hoặc phí thu trước, phí thu sau nên bạn quên không tính vào tổng chi phí bỏ ra. Mặt bằng chung chi phí ban đầu để tham gia được chương trình du học hay chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều không chênh lệch quá nhiều.

Môi trường

 • Đối với du học Nhật Bản: Thường tập trung ở các thành phố lớn, trung tâm như: Tokyo, Osaka, Kobe, Saitama, Chiba, Fukuoka,… Môi trường dành cho du học sinh tham gia du học Nhật Bản tương đối năng động, hiện đại. Các bạn có cơ hội thỏa sức khám phá, tìm hiểu, cũng như phát triển bản thân. Được tiếp cận công nghệ mới, học hỏi những phong cách làm việc chuyên nghiệp, được thử sức mình với nhiều lĩnh vực trong quá trình đi làm thêm.
 • Đối với lao động Nhật Bản: Do nhu cầu về nguồn lao động ở các nghiệp đoàn, thường chỉ tập trung các vùng công nghiệp hoặc vùng nông nghiệp như: Hiroshima, Tochigi, Shizuoka, Nagano, Toyama, Kanawa, Fukushima, Ibaraki,.. Đối với những bạn lựa chọn hình thức Xuất khẩu lao động/ Tu nghiệp sinh/ Thực tập sinh gần như trong suốt thời gian ở Nhật, bạn chỉ có thể gắn bó duy nhất với 1 môi trường. Mặc dù bạn cũng sẽ học hỏi được ít nhiều về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng xử lý công việc, nhưng chỉ ở trong giới hạn. Gần như bị bó buộc bởi Công ty/ Nghiệp đoàn mà bạn ký hợp đồng.
du hoc nhat ban xuat khau lao dong 2019

Thu nhập

 • Đối với du học Nhật Bản: Mức lương mỗi giờ của du học sinh khi tham gia chương trình Du học Nhật Bản là từ 900- 1250 yên. Theo quy định, nếu bạn chỉ làm 1 việc đủ 28 tiếng / tuần (4 tiếng mỗi ngày) bạn sẽ có thu nhập mỗi tháng vào 10,000 -12,000 yên. Tiền lương của bạn sẽ được trả trực tiếp hoặc chuyển khoản thẳng vào tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn. Ngoài ra bạn cũng có nhiều cơ hội nhận học bổng du học Nhật Bản khi sang.
 • Đối với lao động Nhật Bản: Khi làm việc tại Nhật, tiền lương mỗi giờ sau khi trừ qua Công ty trung gian, Nghiệp đoàn thì chỉ giao động từ 500-700 yên/ giờ làm. Với thời gian làm việc tối thiểu 8 tiếng / ngày ( 40-44 tiếng/ tuần) thì thu nhập mỗi tháng của bạn cũng chỉ 12,000-14,000 yên.

Có thể thấy so với Du học Nhật Bản thì chương trình Xuất khẩu lao động, nếu không được làm tăng ca nhiều thì thu nhập cũng chỉ xấp xỉ với khi bạn đi du học mà đi làm thêm 4 tiếng/ ngày.

Sự tự do

 • Đối với du học Nhật Bản: Các bạn hoàn toàn tự do trong vấn đề này, chỉ cần bạn xuất cảnh và nhập cảnh trong thời hạn ghi trên thẻ ngoại kiều.
 • Đối với lao động Nhật Bản: Theo quy định và ký cam kết với Nghiệp đoàn về mặt pháp lý, có thể xuất cảnh và nhập cảnh nhưng về quy định thì không. Bạn bắt buộc phải làm hết hợp đồng 3 năm mới được về nước.
du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Trình độ

 • Điều kiện để du học Nhật Bản 2021 là: Bạn cần ở trong độ tuổi từ 18-24 tuổi. Có tối thiểu là bằng THPT, hoặc nếu có bằng trên THPT như Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học thì đều được nộp và khai hết trong hồ sơ. Sau thời gian học tiếng Nhật và học chuyên ngành tại Nhật từ 2-6 năm bạn sẽ có nâng cao thêm trình độ cũng như bằng cấp của mình.
 • Điều kiện để tham gia chương trình xuất khẩu lao động 2021 là: Độ tuổi từ 18-30 tuổi, chỉ cần có sức khỏe tốt, không cần bằng cấp là có thể tham gia vào một trong những chương trình Thực tập sinh/ Tu nghiệp sinh. Do tính chất của chương trình Lao động Nhật Bản là lao động chân tay, nên phù hợp với những ai nhiều tuổi và trình độ chuyên môn thấp.

Do đó mặt bằng chung việc so sánh trình độ chuyên môn giữa 2 chương trình là khập khiễng. Tiếng Nhật của bạn khi tham gia chương trình du học chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn tham gia xuất khẩu lao động.

du hoc nhat ban xuat khau lao dong 2019

Cơ hội

 • Đối với du học Nhật Bản: Cơ hội với bạn là “Rộng mở”. Với bằng cấp, trình độ, kinh nghiệm làm việc bạn có thể xin vào bất kỳ Công ty/ Tập đoàn nào tại Nhật cũng như ở Việt Nam, với mức lương xứng đáng với khả năng của bạn.
 • Đối với du học Nhật Bản: Cơ hội với bạn là “Chấp nhận” với những gì mình có. Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn có thể kiếm được số tiền không nhỏ từ 700-900 triệu ( nếu may mắn được vào những đơn hàng tốt, tăng ca nhiều, việc đều). Với số tiền này, bạn đã chi trả được khoản tiền đầu tư ban đầu, xây dưng được 1 căn nhà khang trang, và dư ra 1 khoản  nho nhỏ để có thể tích lũy, hay đầu tư vào làm kinh doanh. Ngoài ra cơ hội về tương lai của bạn vì không có bằng cấp, trình độ chuyên môn giới hạn, tiếng Nhật tàm tạm thì bạn khó có thể xin được vào Công ty nào.

Du học Nhật Bản và Lao động Nhật Bản gần như là 2 bức tranh trái ngược hoàn toàn. Bạn hãy lựa chọn cho mình hướng đi đúng nhất và phù hợp nhất nhé.

Quý phụ huynh và các bạn trẻ còn những câu hỏi, hoặc muốn tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2021 xin vui lòng liên hệ 098.933.7424 hoặc điền thông tin đăng ký tư vấn miễn phí bên dưới.


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Trụ sở HAVICO GROUP: Lô 29, Cục B12, Tổng cục 5, Bộ Công an, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Cơ sở: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/havicogroup
Instagram: instagram.com/duhochavico

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Họ tên bạn:

  Số điện thoại của bạn:

  Bình luận:
  5/5 (1 Review)
  CHIA SẺ