Tsukimi Dango – món bánh trong ngày lễ Trung thu ở Nhật Bản

1893

Tsukimi Dango là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu ở Nhật Bản. Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng. Khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng như đang thấy hình chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh Tsukimi Dango.

Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (Mochiko). Loại bánh này khá giống Mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại Dango khác nhau và được dùng theo từng mùa, mỗi dịp khác nhau lại có cách trưng bày và màu sắc riêng biệt. Vào ngày rằm Trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango.

Bánh thường được bầy theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ lau Susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó họ đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.

Ngoài bánh Dango truyền thống, người Nhật có thể kết hợp với các nguyên liệu khác làm nên những chiếc bánh nhiều màu sắc. Ăn bánh Dango, nhâm nhi ly trà là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật

(ST)

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ