Phân loại và xử lý rác thải tại Nhật Bản

Mọi người biết đến Nhật Bản không chỉ là một cường quốc có nền kinh tế phát triển mà còn là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần nào về lĩnh vực này, đó là cách phân loại và xử lý rác thải ở Nhật Bản.

Theo thống kê trung bình mỗi năm một người Nhật thải ra khoảng 365kg rác. Như vậy tổng số rác thải mỗi năm của cả nước Nhật là 45.360.000 tấn, đứng thứ 8 trên thế giới. Những con số này cho chúng ta thấy rằng Nhật Bản là đất nước cần đối mặt với việc giải quyết một lượng rác thải khổng lồ. Với điều kiện tự nhiên khá hạn chế, Nhật Bản không có nhiều diện tích để chôn lấp rác thải và chính vì vậy mà chính phủ Nhật Bản đã phải nghĩ ra những cách tốt nhất cho vấn đề này, và kết quả mang lại đã khiến Nhật Bản trở thành quốc gia đi đầu về xử lý rác thải trên thế giới.

Chính phủ xác định rằng việc đầu tiên cần thực hiện không phải là cho xây dựng những nhà máy xử lý rác thải khổng lồ mà chính là làm sao để người dân có ý thức bảo vệ môi trường. Điều đó đã mang lại hiệu quả tích cực và rõ nét khi từ người lớn đến trẻ nhỏ đều có ý thức phân loại rác và giữ gìn môi trường.

Tại Nhật Bản, để thuận lợi cho việc xử lý, tái sử dụng và tái sinh rác thì tất cả các thành phố, quận, tỉnh đều có quy định về cách phân loại rác, ngày đổ rác. Tùy từng địa phương mà có quy định cũng như ngày đổ rác khác nhau. Vì vậy, người dân Nhật Bản, cũng như các bạn du học sinh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định về đổ rác nơi mình đang sinh sống và làm việc.

I. Quy định đổ rác:

Phải đổ rác đúng thời gian trong ngày thu gom rác đã được quy định và phải bỏ đúng nơi quy định.

Chú ý:

 1. Phải phân đúng loại ra và bỏ đúng màu túi đựng rác đã quy định ( mỗi loại rác có quy định màu túi khác nhau).
 2. Tuyệt đối không bỏ rác ở hiên nhà, lối thoát hiểm, lối đi ở hành lang, không ném rác ra ngoài cửa sổ.
 3. Lịch đổ rác thì liên hệ chính quyền thành phố nơi chúng ta sinh sống để nhận.
 4. Túi rác có thể mua tại siêu thị, cửa hàng 100 Yên…

II. Phân loại rác

Rác được chia làm 3 loại chính như sau:

1. Rác cháy được( 燃(も)えるごみ):

Rác nhà bếp (các món nấu, cơm thừa, vỏ trái cây, bã trà, vỏ trứng, rau thừa…), tàn thuốc lá, giấy vụn, đũa dùng một lần, tăm tre để xiên nướng, hộp giấy, cây cỏ, lá khô, bụi của máy hút bụi, hàng đồ da, gỗ vụn trong công việc làm tại nhà, băng vệ sinh, tã giấy…

Rác cháy được

Những điều cần lưu ý:

 • Đối với rác nhà bếp phải được vắt hết nước trước khi cho vào thùng rác, trước khi mang vứt phải gói lại bằng giấy báo cho sạch. Khi vứt, nếu khu vực vứt rác có tấm lưới thì bạn cần phủ tấm lưới đó lên túi rác để tránh con Quạ mổ rách túi rất bẩn. (Ở Nhật rất nhiều Quạ).
 • Sau khi bỏ rác vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl thì buộc miệng bao chặt lại trước khi đem vứt bỏ.
 • Gỗ vụn, cành cây trong vườn phải được cắt ngắn cỡ 50cm, dùng dây bó lại trước khi bỏ ra.

2. Rác không cháy được (燃(も)えないごみ):

Sản phẩm làm bằng nhựa cứng (chai dầu gội đầu, hộp đựng bột giặt, đồ chơi…) sản phẩm bằng nhựa dẻo, nhựa vinyl, nhựa ni lông, nhựa xốp, cao su các loại (giày thể thao, giày ống cao, dép…), da nhân tạo, đồ gốm các loại, lưỡi dao cạo, bóng đèn điện, kính, lọ mỹ phẩm, thủy tinh, pha lê, ô dù, ghế ngồi, bình thủy, lọ xịt, lon đựng sơn…

Rác không cháy được

Những điều cần lưu ý:

 • Rác không cháy được phải cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
 • Những rác to không thể bỏ vào bao tải được thì không cần bỏ vào túi.
 • Lọ bình xịt có thể gây nguy cơ nổ, cần phải cho xì ra hết khí bên trong trước khi bỏ ra.
 • Khi bỏ vật nguy hiểm như lưỡi dao cạo, thủy tinh bể vỡ… phải bọc trong giấy báo sau đó cho vào bao nhựa vinyl, ghi rõ chữ “Kiken hoặc Yugai gomi – nguy hiểm” ở bên ngoài túi rác trước khi bỏ ra.

3. Rác tài nguyên

Giấy các loại (giấy báo, tờ rơi quảng cáo, giấy báo gói hàng, hộp đựng quần áo, hộp đựng giầy, hộp trống, thùng giấy carton…) quần áo (quần áo, vải vụn cũ ) lon rỗng (bia, rượu, nước giải khát, thức ăn đóng hộp, chai đựng sữa…), kính bể, chai, bộ đồ ăn (son, nồi, niêu, ấm nước, sắt vụn, xe đạp, gia cụ bằng sắt thép…).

Rác tài nguyên

Những điều cần lưu ý:

 • Lon va chai cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
 • Giấy báo các loại, quần áo cũ (giặt sạch) và phải chia theo loại, buộc dây theo hình chữ thập mới mang vứt rác. ( lưu ý cần để cho khô , không được để ướt).
 • Chai và lon, vỏ hộp sữa bằng giấy phải súc rửa, để khô nước trước khi bỏ ra. Đối với vỏ hộp sữa bằng giấy cần xé vuông vắn rồi xếp cột lại (tốt nhất nên xé nhỏ bỏ vào rác nhà bếp cháy được).

4. Ngoài ra còn một số loại rác khác

Rác cồng kềnh (粗大(そだい)ごみ): Rác lớn cồng kềnh là những đồ vật có kích cỡ khoảng trên 1m2 như: Đồ gia dụng các loại (bàn gỗ, ghế gỗ, tủ đựng quần áo, bàn kính trang điểm, giường, thảm cao cấp các loại, thảm thường các loại, tấm đệm…), cửa các loại (cửa ra vào, cửa giấy kiểu Nhật …).

Những điều cần lưu ý:

 • Khi mua cửa các loại…thì hãy yêu cầu người bán hàng thu nhận đồ cũ.
 • Đồ gỗ có thể cắt ra thành từng tấm có mỗi cạnh dưới 50cm, bó lại và bỏ ra vào ngày rác đốt được.
 • Trước khi vứt bỏ bạn phải liên hệ điện thoại, hoặc trực tiếp đến chính quyền thành phố nơi đang ở để mua tem dán vào từng đồ vật.

Rác thu gom (収集(しゅうしゅう)ごみ):

Đồ điện, đồ gia dụng như: tivi, máy giặt, tủ lạnh, dàn máy stereo, lò sưởi, bếp gas, chăn đệm, chiếu tatami, lốp xe, dầu phế thải…

Khi muốn bỏ bạn liên hệ theo số điện thoại thu gom, bạn sẽ được hẹn lịch đến lấy và mất phí thu gom.


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424 – 098.951.6699
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/c/havicogroup
Twitter: twitter.com/duhochavico
Instagram: instagram.com/duhochavico

Bình luận:
5/5 (3 Reviews)
CHIA SẺ