Mùa thu trên đất nước Nhật Bản

Nhắc tới Nhật Bản, người ta nghĩ tới ngay tới xứ sở của hoa anh đào. Nhưng bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng bởi mùa lá phong chuyển màu, thậm chí có nhiều người còn nhận xét đây mới chính là mùa đẹp nhất trong năm ở xứ sở Phù Tang.

Vào khoảng thời gian từ giữa tháng 10 tới tháng 11, ai tới Nhật Bản cũng ngạc nhiên bởi sự chuyển mình kỳ diệu của thiên nhiên. Khi nhiệt độ giữa ngày và đêm bắt đầu thay đổi, trời cũng lạnh hơn giúp cho lá của những cây này trở nên đầy màu sắc và sống động, đồng loạt chuyển màu từ màu xanh thẫm chuyển sang màu vàng ươm, cuối cùng là đỏ rực. Quá trình chuyển đổi sắc màu của lá cây báo hiệu để biết mùa thu đã đến.

Mùa thu được coi là mùa lãng mạn nhất trong năm ở Nhật Bản, bởi sự hòa quyện của cả nắng, gió, cùng với hương sắc làm nên khung cảnh tuyệt vời. Đi trong nắng vàng mùa thu, thoảng có những cơn gió dịu nhẹ, trước mắt là một rừng cây phủ tràn ngập màu đỏ của lá, những chiếc lá đỏ từ từ rơi, có khi chao nghiêng theo một cơn gió nhẹ ngang qua.

Momiji – từ khóa để nói về mùa lá đỏ được hiểu là chỉ tất cả những cây rụng lá và lá có màu đỏ hoặc vàng, kể cả cây thích, cây sồi, cây đào… Sắc đỏ chủ đạo vẫn đến từ những rừng cây phong, màu lá thích và những cánh hoa rẻ quạt. Nhưng “Momijigari” cũng có thể là từ để gọi riêng những lá phong – loại lá đặc trưng của mùa thu, cũng là loại lá đã đi vào thơ ca, nhạc họa bao đời nay, biểu tượng của sự lãng mạn.

Vào những ngày này, những chiếc lá phong từ xanh sẽ từ từ chuyển sang vàng nhạt, cam, đỏ tươi và cuối cùng là một màu đỏ thẫm. Không chỉ có vẻ đẹp đặc biệt, trên những lối đi có hàng cây phong bên đường, du khách còn có thể ngửi được mùi hương dễ chịu, hương vị ấy cứ quấn quýt trên mọi nẻo đường của xứ sở Phù tang.

Không giống như hoa anh đào chỉ bùng nở và có thể rơi rụng, tàn trong một thời gian khá ngắn, mùa lá đỏ ở Nhật Bản có thể kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11. Một điều vừa đặc biệt, thú vị khi đến Nhật Bản mùa lá đỏ là sự thay đổi của màu lá không phải đồng loạt ở mọi cánh rừng, mọi làng quê hay thành phố ở đây mà lần lượt từ Bắc tới Nam. Sở dĩ như vậy bởi Nhật Bản là một quần đảo trải dài, cực Bắc là đảo Hokkaido, sau đó xuôi xuống phía Nam. Vì vậy, ở Hokkaido mùa thu luôn đến sớm, với những chiếc lá đỏ báo mùa xuất hiện từ cuối tháng 9.

Sau đó mùa lá đỏ cũng lan dần xuống phía Nam, tới cách thành phố khác Nikko, Kyoto, Hakone hay Tokyo, Uji, Nara…. Thời gian chênh lệch có thể từ vài ngày tới vài tuần

ST

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ