Lợi ích kép mang lại cho người học

Dù đã có nhiều tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác Việt Nhật, kéo theo sự phát triển nhảy vọt của lĩnh vực du học Nhật Bản, nhưng cho tới nay việc để con em rời xa gia đình tới một chân trời mới hẳn vẫn chưa quá quen thuộc, chưa sẵn sàng đối với nhiều bậc phụ huynh. Là người làm công tác tư vấn, đào tạo và trực tiếp hỗ trợ du học sinh nhiều năm qua, tôi có dịp gặp gỡ, tư vấn cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và cả những nỗi băn khoăn của hàng nghìn phụ huynh. Bên cạnh những phụ huynh rất mong sớm được thấy con em mình trưởng thành qua con đường học tập nơi nước bạn thì cũng có không ít anh/chị còn nhiều điều chưa sáng tỏ và ngần ngại trước một cách cửa, một con đường mà có lẽ với họ vẫn còn chưa thật sáng tỏ.

Để nói về thế mạnh vượt trội của du học Nhật Bản trong giai đoạn kinh tế hiện nay cũng như tầm nhìn hàng chục năm tới thì chắc chắn là rất nhiều mà cuốn sách này sẽ cung cấp dần dần và chi tiết cho quý độc giả. Trước nhất ở đây, tôi xin được phân tích riêng một điểm lợi thế mà hẳn rằng quý phụ huynh cũng như các em học sinh đều có thể yên tâm nếu như còn đang tự hỏi về tương lai của chương trình đào tạo này. Đó là lợi ích kép của du học Nhật Bản.

Thế nào là lợi ích kép?

Gọi là “lợi ích kép” là bởi trong chương trình du học này, người học đạt được

Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trung tâm đào tạo du học HAVICO: Mai Ngọc Anh
Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trung tâm đào tạo du học HAVICO: Mai Ngọc Anh

song song cả kiến thức và lợi ích kinh tế.

Riêng về kiến thức, học viên không chỉ được học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp hàng đầu của thế giới ngày nay mà còn đồng thời có cơ hội học hỏi tác phong, trau dồi kinh nghiệm trong công việc của người Nhật để làm tiền đề cho tương lai. Khác với môi trường vẫn còn nhiều thụ động tại nước ta, phong cách và tư duy của Nhật Bản làm cho con người trưởng thành nhanh hơn rất nhiều. Thực tế là đa số du học sinh mà tôi từng biết đều chia sẻ rằng suy nghĩ và cách làm việc của các bạn đã thay đổi và tiến bộ kể từ ngày học tập và làm việc tại xứ sở này.

Về lợi ích kinh tế, điều mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm, tôi xin phân tích sâu hơn một chút qua việc so sánh với mô hình đào tạo và tìm việc làm tại Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam, hầu hết các gia đình cho con em học đại học sẽ chi phí một khoản tiền khoảng trên dưới 200 triệu đồng (VND) cho tổng số 4 tới 5 năm học bao gồm từ chi phí sinh hoạt cho tới học phí, sách vở và các phát sinh phụ khác. Sau quá trình học này, chỉ có rất ít sinh viên có công việc như mong muốn (đúng chuyên ngành, mức lương cao). Hầu hết các em sau khi tốt nghiệp chỉ làm những công việc với mức lương từ 3 tới 5 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí nhiều trường hợp trong số đó còn tốn thêm của gia đình vài chục tới vài trăm triệu đồng nữa cho những khâu giới thiệu việc làm. Chúng ta thấy rằng đây là một khoản đầu tư rất lớn và với mức lương nêu trên thì sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt cơ bản, ngay cả những người tiết kiệm nhất cũng không thể tích lũy được một khoản tiền tương đương với chi phí đã bỏ ra sau 10 năm đi làm (tất nhiên ở đây chúng ta không tính tới những tình huống may rủi hay hoạt động bất hợp pháp vì một bài toán kinh tế cần có một lộ trình chắc chắn).

Trong khi đó, chương trình du học Nhật Bản hiện nay chỉ tiêu tốn một khoản tiền tương đương với thời gian học tại Việt Nam (tức là khoảng 200 triệu đồng). Nhưng điểm lợi thế rõ ràng nhất là ngay khi tới Nhật Bản, học viên đều được giới thiệu việc làm và dễ dàng có được thu nhập khá cao đủ để không chỉ trang trải cuộc sống mà còn tích lũy lại. Nhiều năm qua, trong số học viên tới với Trung tâm HAVICO, cũng đã có rất nhiều em gia đình khó khăn và phải huy động kinh phí qua việc vay mượn cho con em mình có thể đi học. Nhưng tất cả các trường hợp đó, chỉ trong thời gian ngắn, các em đều có thể gửi tiền về giúp gia đình trang trải, ngoài ra vẫn có thể để dành cho tương lai. Không chỉ như vậy, sau khi kết thúc chương trình học tập tại Nhật Bản, chỉ cần riêng đạt trình độ tiếng Nhật tốt (chứng chỉ N2 trở lên) thì học viên dù ở lại nước bạn hay về Việt Nam đều rất dễ dàng tìm được công việc với thu nhập cao. Các học viên về nước không khó gì tìm được những việc làm có thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng (cao hơn nhiều mức thu nhập bình quân của sinh viên mới tốt nghiệp trong nước), còn với học viên ở lại và đổi VISA thành công để tiếp tục làm việc tại Nhật Bản thì thu nhập còn cao hơn rất nhiều.

Với một lộ trình được vạch rõ như vậy, một lợi ích kép cho học viên đã được xác định rõ ràng. Hơn thế nữa, con đường cần đi cũng như tầm nhìn tương lai đã hiện lên sắc nét và chứng minh được tính an toàn, bền vững. Đó chính là thế mạnh vượt trội đầu tiên của du học Nhật Bản mà tôi xin được chia sẻ cùng quý độc giả trong cuốn sách này.

Mai Ngọc Anh

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ