Hina Matsuri – Lễ hội búp bê dành cho các bé gái

Tháng 3, tháng của mùa xuân ấm áp với lễ hội hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản. Cũng là dịp người Nhật dành cho các bé gái của mình, một ngày đặc biệt. Cũng giống như ở Việt Nam có ngày 1/6 là ngày quốc tế thiếu nhi, thì trong văn hóa Nhât Bản hàng năm sẽ có 2 ngày. Đó là ngày mùng 3/3 là ngày của các bé gái và ngày mùng 5/5 là ngày của các bé trai. Dưới đây du học Nhật Bản HAVICO xin gửi tới các bạn những thông tin về lễ hội Hina Matsuri - Lễ hội dành cho bé gái tại Nhật Bản.

Hina Matsuri (雛祭り-ひなまつり) – Lễ hội búp bê, hay còn có tên khác là lễ hội hoa Đào. Đây là lễ hội dành cho các bé gái . Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 hàng năm, vì đây cũng là thời điểm hoa Đào nở rộ.

Hina Matsuri
Du học Nhật Bản HAVICO – Hina Matsuri (Lễ hội búp bê dành cho các bé gái của Nhật Bản)

Trước ngày lễ hội, trong các gia đình người Nhật có các bé gái, họ thường trưng bày một bộ búp bê ít nhất khoảng 15 con. Với đầy đủ các thứ bậc, với mong muốn con gái họ lớn lên sẽ gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh, có cuộc sống đầy đủ sung túc, có địa vị cao trong xã hội và sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Hina có nghĩa là “búp bê”. Một bộ búp bê khoảng 15 con, mặc trang phục truyền thống làm bằng vải tơ. Được trang trí trên chiếc kệ trải thảm đỏ 7 tầng,  trưng bầy trong căn phòng đẹp nhất của gia đình. Những gia đình không có điều kiện họ sẽ chỉ trưng bầy những bộ búp bê có thứ bậc cao nhất.

Hina Matsuri
Du học Nhật Bản HAVICO – Búp bê Vua và Hoàng hậu trong lễ hội Hina Matsuri.

Tầng cao nhất là búp bê Vua và Hoàng hậu (gọi là Dairibina). Trước mặt Dairibina là hai bình hoa trong đó có hoa Đào và bên cạnh có đặt bánh Mochi truyền thống làm từ gạo nếp, hai bên có hai chiếc đèn thắp sáng.

Hina Matsuri
Du học Nhật Bản HAVICO – Hina Matsuri (Lễ hội búp bê dành cho các bé gái của Nhật Bản)

Ba búp bê đặt ở tầng 2 là 3 cung nữ dâng rượu Sake cho Dairibina. Giữa 3 búp bê là 2 chiếc bàn đứng Takatsuki được đặt những chiếc bánh Mochi hình tròn màu trắng và hồng.

Hina Matsuri
Du học Nhật Bản HAVICO – Bánh Mochi truyền thống trong lễ hội Hina Matsuri.

Năm búp bê ở tầng 3 là 5 nhạc công nam. Với 3 người chơi trống và 1 người thổi sáo, 1 người cầm quạt. 2 búp tầng 4 là đại thần. Ba búp bê ở tầng 5 là hộ vệ cho Dairibina. Hai tầng cuối cùng 9 tầng 6 và 7) được trang trí các vật dụng thường dùng .

Vào ngày này những gia đình có bé gái họ thường làm những món ăn truyền thống như Mochi, món Suhhi có cá sống gọi là Chirashizushi, ăn canh nghêu vì họ tin rằng nếu ghép hai vỏ nghêu lại thì con cái họ sau này sẽ hạnh phúc , hòa thuận. Ngoài ra còn có những loại bánh kẹo đặc trung cho lễ hội này như bánh gạo Hishimochi, xôi đỗ Sekihan , các loại kẹo, thạch …với đủ màu sắc được chế biến từ các loại lá cây với ý nghĩa xua đuổi ốm đau bệnh tật, uống rượu ngọt Shirosake.

Hina Matsuri
Du học Nhật Bản HAVICO – Những món ăn tryền thống trong lễ hội Hina Matsuri.

Trong ngày lễ, các bé gái sẽ được mời bạn bè mình đến nhà cùng nhau tổ chức tiệc thật vui vẻ , ấm cúng bên gia đình và bạn bè.

Điều đặc biệt trong lễ hội này là ngay sau khi kết thúc lễ hội, những gia đình có bé gái họ sẽ cất tiệt những con búp bê này đi mà không để ai nhìn thấy nó nữa. Vì họ quan niệm rằng nếu để người khác nhìn thấy nó sẽ đem lại xui xẻo, điều không may mắn đến bé gái của họ.

Truyền thống này vẫn được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, nếu những cô gái này sau lớn lên về nhà chồng thì họ vẫn được mang theo những con búp bê này và lưu truyền lại cho con cái họ. Những gia đình khá giả thì họ có thể mua cho con gái họ những bộ búp bê mới. Giá của một bộ búp bê này cũng khá đắt .

Quý phụ huynh và các bạn cần tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2019, vui lòng liên hệ:


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 / FAX: 024.3791.7828
Hotline: 098.951.6699 / 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ