Du học Nhật Bản – Mơ ước trong tôi

Cùng nghe những cảm nhận, chia sẻ của em Nguyễn Thị Hồng - K18A11, trên chuyến hành trình du học Nhật Bản của mình nhé. Cuộc thi viết bài chào xuân 2019

1011

Tôi một cô gái mới lớn, ở cái tuổi đẹp nhất này có rất nhiều người đang mơ mộng về những thứ gì đó đẹp đẽ, huyền ảo như trong truyện cổ tích. Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn của tôi mỗi người một dự định, một hướng đi riêng và tôi cũng thế. Tôi chọn du học Nhật Bản. Và thật may mắn cho tôi khi được biết đến mái nhà HAVICO, một trung tâm du học Nhật Bản vừa học vừa làm uy tín.

Du học Nhật Bản HAVICO – Em Nguyễn Thị Hồng – K18A11
Du học Nhật Bản HAVICO – Em Nguyễn Thị Hồng – K18A11

Nói đến du học Nhật Bản chắc hẳn ai cũng nghĩ cuộc sống du học là màu hồng, bạn có thể làm những gì mình thích, được đi những nơi mình muốn… Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ cuộc sống du học là màu hồng. Gia đình tôi không phải là quá khá giả cũng không phải là quá thiếu thốn. Từ nhỏ tôi đã thấy bố mẹ phải làm việc vất vả để lo cho con học, điều đó đã cho tôi thấy được sự quý giá của đồng tiền.

Sau khi tốt nghiệp THPT tôi đã dần xác định cho mình một cuộc sống tự lập. Và Nhật Bản là nơi tôi hướng đến. Đó là một đất nước nổi tiếng với những con người chăm chỉ, cần mẫn, và đặc biệt là họ có tính tự lập rất cao. Dù chưa đặt chân đến đất nước này, nhưng tôi cũng đã được biết đến qua lời kể của thầy cô và các anh chị đi trước. 18 tuổi, bạn tôi đang tung tăng ở giảng đường đại học thì tôi lại chọn cho một một cuộc sống trải nghiệm.

Em Nguyễn Thị Hồng – K18A11, phát biểu trong Buổi lễ bế giảng và trao học bổng kỳ tháng 4 năm 2019

‘’Đường đi khó. Không khó vì ngăn sông cách núi. Mà vì lòng người ngại núi e sông’’

Đâu đó tôi đã nghe câu nói này, quả thật đúng, chỉ cần bạn cố gắng và hãy luôn suy nghĩ tới những điều tốt đẹp thì bạn sẽ làm được. Trong thời gian học tiếng Nhật tại trung tâm HAVICO, tôi đã được thầy cô và các anh chị truyền đạt cho tôi nhiều kinh nghiệm sống, cách đối nhân xửa thế mà một cô gái mới lớn như tôi chưa từng biết đến.

Du học Nhật Bản HAVICO – Nguyễn Thị Hồng – K18A11 - Với phần thuyết trình báo tường
Du học Nhật Bản HAVICO – Nguyễn Thị Hồng – K18A11 – Với phần thuyết trình báo tường

Có lẽ vì còn quá non nớt nên mọi việc đối với tôi còn quá xa lạ. Những ngày tháng ở đây tôi đã biết cách tự lo cho cuộc sống bản thân, biết suy nghĩ về tương lai hơn, biết tự giác trong học tập. Người thầy chủ nhiệm tôi cũng rất tận tình và quan tâm. Ngoài việc học tiếng Nhật, thì chúng tôi còn được thầy hướng dẫn cách sống sao cho đúng, làm sao để có tương lai tốt. Cũng có lúc cảm thấy thầy quá nghiêm khắc nhưng ngẫm mới thấy tất cả là vì học sinh chúng tôi mà thôi. Và rồi chúng tôi sẽ lớn và sẽ hiểu được những chuyện hôm nay mà thầy nói.

Du học là tìm kiếm tương lai, mơ ước cho bản thân. Là cả ngày chỉ nghĩ đến việc đi học và đi làm, là nghĩ làm sao để chi tiêu cho hợp lí, tiết kiệm như nào để trang trải chi phí du học tại Nhật Bản… Cũng từ đó mà chúng ta khôn lớn và trưởng thành. Nhật Bản là thế. Du học là thế, đủ các gam màu, trắng có đen có. Thái độ và cách suy nghĩ sẽ quyết định con đường tương lai mà bạn đang đi tới, sẽ quyết định gam màu của cuộc đời bạn.

Tháng 4 sắp tới là một vé máy bay đưa tôi và bạn vào tương lai. Mà vé đi là sự vun đắp và kỳ vọng của thầy cô ở trung tâm dành cho bạn và vé về là kết quả của bạn đạt được trong suốt chặng đường bạn trải nghiệm ở Nhật. Đó là những tích luỹ kinh nghiệm để bạn phục vụ bản thân và xây dựng nước nhà. Cuộc đời chỉ cho ta 0.1% cơ hội, bạn đã có sự tin tưởng từ bố mẹ, sự tâm huyết của thầy cô ở trung tâm. Vậy số % còn lại thì thái độ và trách nhiệm của những tháng ngày sau này của bạn sẽ trả lời điều đó.

Tập thể lớp K18A11 trong cuộc thi "HAVICO vì sự phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam - Nhật Bản" lần thứ 5
Tập thể lớp K18A11 trong cuộc thi “HAVICO vì sự phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam – Nhật Bản” lần thứ 5

Du học là bạn sẽ tự lập và trưởng thành. Sẽ không có những bữa cơm quây quần bên gia đình với những món ăn do mẹ bạn nấu nữa. Cũng chính vì vậy mà bạn trưởng thành hơn, từ bao giờ mà chính bạn cũng không nhận ra nữa. Và thời gian sẽ trả lời cho tất cả những gì bạn cố gắng hôm nay.

Hãy cứ vững tâm mà đi, đừng sợ. Hãy vẽ cho mình một con đường đi, tự chọn cho mình một gam màu thích hợp và tô nó lên cuộc đời bạn. Bạn hãy nhớ rằng khi bạn đang chơi và ngủ thì những người xung quanh bạn họ đang nỗ lực, cố gắng để vượt qua bạn. Tiếng Nhật khó mà dễ, 0.1% chỉ là sự thông minh và 99.9% còn lại là sự nỗ lực và cần cù đấy!

Đúng vậy, những ngày tháng của cơn ác mộng sẽ tan biến khi bạn đón ngày mới bằng tất cả niềm vui và hăng say mà mình có. Bạn sẽ nhận ra rằng khi mình nỗ lực cho công việc, làm việc có trách nhiệm thì việc người Nhật công nhận và trân trọng bạn sẽ là điều hiển nhiên. Ở Nhật bạn nhận được vô vàn niềm vui nho nhỏ, khi mua rau được cho rau, khi đi siêu thị được cho bánh mì, trái cây… bạn lạc tàu sẽ được  người Nhật tận tình giúp đỡ và thậm chí họ sẽ đưa bạn về nhà.

HAVICO liên tục tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2019 - 2020
HAVICO liên tục tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2019 – 2020

Tôi thật sự tin vào câu nói:’’ Đời người thay đổi khi chúng ta thay đổi suy nghĩ ‘’. Đừng than phiền khi bạn chưa nỗ lực, đừng cằn nhằn về công việc của bạn khi chưa thực sự nhìn thấy sự vất vả của người khác. Du học Nhật Bản là trải nghiệm. Đừng ngại va chạm và giấu mình. Cuộc sống là chuỗi những bài học quý giá mà khi trải nghiệm bạn mới thấy được ý nghĩa của nó. Trải nghiệm cuộc sống sẽ giúp bạn thấy được thiếu sót của bản thân và từ đó bạn sẽ biết làm sao để hoàn thiện bản thân mình tốt nhất có thể. Đến với du học Nhật Bản cả bạn và tôi sẽ được đến những phong cảnh tuyệt vời của Nhật như núi Phú Sĩ, được ngắm hoa anh đào, được đi đến những nơi mà chúng ta chưa từng biết đến, được tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản.

Hãy cứ đi khi còn trẻ. Dù chặng đường du học này có chông gai, thử thách như nào thì tôi tin rằng cả bạn và tôi sẽ làm được. Chỉ cần có niềm tin và cố gắng chúng ta nhất định thành công!

Nguyễn Thị Hồng – K18A11

Xem thêm: Cuộc thi “HAVICO vì sự phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam – Nhật Bản” lần thứ 5

Xem thêm: Lế bế giảng và trao học bổng kỳ tháng 4 năm 2019


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 / FAX: 024.3791.7828
Hotline: 098.951.6699 / 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ