ĐẤT NƯỚC ĐÁNG ĐỂ HỌC TẬP

Chia sẻ của Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng về đất nước Nhật Bản trong lần ông tới với HAVICO tháng 7 năm 2015.

1308

Tôi đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực vi sinh vật, dưới cả vai trò nhà nghiên cứu cũng như nhà giáo. Thời tôi còn đi học, đất nước còn rất nhiều khó khăn nên thế hệ chúng tôi hầu hết phải tự học là chính. Chúng tôi nhận thức được rằng cần đọc các tài liệu nước ngoài để tiếp cận và học tập tri thức nhân loại. Tôi đã tự học nhiều ngoại ngữ để có thể nghiên cứu các tài liệu cần thiết cho công việc cũng như cho tính ham hiểu biết của mình. Ngày nay, các bạn trẻ có cơ hội tốt hơn rất nhiều để học tập lấy những tri thức của thế giới, thậm chí là học tập ngay trong môi trường giáo dục của các nước phát triển.

Trong những chuyến công tác và các dự án tôi tham gia trước đây, tôi đã từng nhiều lần làm việc với người Nhật. Lần khác tôi lại có dịp tới du lịch và tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản. Tôi thấy Nhật Bản là môi trường rất an toàn, pháp luật và an ninh được đề cao, đồng thời rất quý trọng và sẵn sàng tạo điều kiện cho các tài năng trẻ. Mặt khác người Nhật có những đức tính mà tôi cực kỳ ngưỡng mộ là lòng tự trọng và sự nhã nhặn, lịch sự trong giao tiếp – đó đều là những điểm mà rất đáng để tất cả chúng ta học tập. Do đó nước Nhật là một lựa chọn sáng suốt để tuổi trẻ hướng tới, học tập và rèn luyện.

Bản thân người Việt Nam ta không chỉ sáng tạo, cần cù mà về phương diện học tập tại nước ngoài thì chúng ta còn có một lợi thế rất lớn là khả năng phát âm. Theo thống kê thì tiếng Việt là một trong những ngôi ngữ có số âm tiết lớn nhất và phức tạp nhất thế giới. Vậy nên người Việt có khả năng linh động rất cao trong phát âm và do đó việc học ngoại ngữ tỏ ra thuận lợi hơn nhiều so với nhiều dân tộc khác. Điều quan trọng nhất là các em cần biết nỗ lực và quyết tâm, đồng thời cũng cần luôn giữ danh dự và niềm tự hào cho người Việt Nam khi học tập và làm việc tại nước bạn.

Sự học rất dài nên các em không cần vội mà cần kiên trì, học đến đâu thì áp dụng đến đấy. Các em cũng không cần tính chuyện học để vào nhà nước hay cơ quan nọ, doanh nghiệp kia làm gì quá sớm, quan trọng là có tài và có chí thì nhất định sẽ thành công.

Chúc các em luôn vững tin trên con đường đi tới tương lai!

GS.TS.NGND. Nguyễn Lân Dũng

Ủy viên UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa X, XI, XII

Chia sẻ trong buổi giao lưu cùng học sinh HAVICO ngày 08 tháng 07 năm 2015

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ