Bí quyết sống thọ của người Nhật Bản là gì?

1343

Người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới, Alexander Imich, sinh năm 1903 đã qua đời vào tháng 6 năm ngoái. Danh hiệu này sau đó đã thuộc về ông Sakari Momori, một người đàn ông 111 tuổi ở Nhật Bản.

Đây là điều không khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi Nhật Bản là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ và đàn ông Nhật Bản lần lượt là 87 và 80 tuổi, trong khi ở Mỹ con số này lần lượt là 81 và 76 tuổi, còn ở Việt Nam là 80 và 71 tuổi

Trong khi đó, đất nước Nhật Bản hiện nay có phần ngột ngạt và căng thẳng. Tại thành phố, người dân luôn làm việc quần quật, vào năm 2012 mỗi người lao động ở nước này làm việc trung bình 1.745 giờ. Mỗi ngày, người đi làm tập trung đông đúc tại các ga tàu để có thể kịp đến công sở và họ thường bối rối khi đến muộn.

Vậy tại sao người Nhật Bản lại có thể sống lâu như vậy? Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi, một trong những lý do có thể là nhờ những món ăn truyền thống.

Theo chuyên gia ẩm thực Naomi Moriyama, những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp như cá và rau, được trình bày đẹp mắt, đều giúp tuổi thọ của người Nhật Bản được kéo dài và giúp sức khỏe được dồi dào. “Các món ăn của Nhật Bản có thể mang lại nguồn năng lượng lớn mà không cần phải ăn nhiều”, bà Moriyama nói.

Một số y bác sĩ cũng nhận thấy rằng nhiều người dùng các món ăn giúp tránh các bệnh như ung thư dạ dày hoặc xơ vữa động mạch như rong biển, đậu phụ, mực và bạch tuộc thường có tuổi thọ cao hơn so với những người khác.

Ngoài ra, người già ở Nhật Bản thường sống rất hạnh phúc và không phải chịu nhiều sức ép, do những người con và cháu có thể dễ dàng chi trả viện phí cho họ bất cứ khi nào sức khỏe có vấn đề. Thông thường người già có thể tận hưởng những năm tháng cuối đời ở bên ngoài, thay vì phải gắn liền với bệnh viện, nhờ đó chất lượng sống của họ được nâng cao.

Cho dù lý do là gì đi chăng nữa, dân số Nhật Bản có tuổi thọ cao bậc nhất trên thế giới, và cho đến nay bí quyết sống lâu của họ vẫn là đề tài gây tranh cãi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

(theo Infonet)

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ