Phương pháp để học tiếng Nhật hiệu quả và tốt hơn

Tiếng Nhật hiện nay được sử dụng rất phổ biến tuy nhiên một số người cảm thấy nó quá khó để học dù rằng họ rất muốn được làm việc cho một công ty Nhật Bản hoặc chỉ là vì đam mê. Vì không dùng chữ Latin mà chữ Nhật là loại chữ tượng hình nên khá phức tạp, nhưng ngữ pháp, phát âm và đàm thoại cơ bản cũng khá đơn giản. Hãy theo dõi bài viết sau để có cách học tiếng Nhật hiệu quả hơn nhé.

LÀM THẾ NÀO HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

PHẦN 1: KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Làm quen với hệ thống chữ viết Nhật Bản. Ngôn ngữ Nhật có bốn hệ thống chữ viết được tạo thành từ các nét chữ khác nhau. Tuy vậy, dù là chữ viết như thế nào thì cũng được phát âm với sự kết hợp chỉ của 46 âm thanh cơ bản. Phân loại các hệ thống chữ viết như sau:

2. Hiragana là chữ biểu âm, còn gọi là chữ mềm. Không giống như bảng chữ cái tiếng Anh, mỗi một nét chữ thể hiện một âm tiết, trong đó có thể bao gồm một nguyên âm và một phụ âm. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ…

3. Katakana cũng là chữ biểu âm, còn được gọi là chữ cứng. Katakana thường được dùng để thể hiện tên nước ngoài hoặc các âm thanh tự nhiên.

4. Kanji là chữ Trung Quốc đã được Nhật hóa thành 1 phần của hệ thống chữ viết Nhật Bản. Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của trung Quốc) hoặc dùng để thể hiện rõ nghĩa hơn. Tuy nhiên, cách phát âm không như tiếng Trung mà dùng 46 âm thanh của tiếng Nhật để phát âm.

5. Bảng chữ cái Latin được sử dụng ở Nhật Bản để viết các từ viết tắt, tên công ty, … được gọi là Romaji.

6. Luyện tập phát âm. 46 âm thanh trong tiếng Nhật được tạo thành từ một trong 5 nguyên âm hoặc kết hợp 1 nguyên âm và 1 phụ âm. Nguyên âm trong tiếng Nhật phát âm đều giống nhau chứ không giống Tiếng Anh, có thể bị biến thể. Bạn có thể luyện phát âm bằng cách tìm các trang web hướng dẫn phát ấm hoặc các video để nghe rõ tiếng phát âm của người hướng dẫn và học theo. Tập trung vào ngữ điệu của các âm thanh khác nhau, biến thể của âm thanh có thể làm thay đổi ý nghĩa của lời nói, ví dụ một âm tiết được phát âm dài hơn thì mang nghĩa khác mà ngắn hơn thì lại có nghĩa khác

7. Học phát âm các biến thể của âm thanh cơ bản. Các nét chữ Nhật Bản có thể được thêm dấu để chỉ ra rằng nó sẽ có phát âm hơi khác đi 1 chút và có thể làm thay đổi nghĩa của từ đó.

  • Phụ âm cứng được phát âm cí 1 điểm ngừng giữa 2 âm thanh.
  • Nguyên âm dài phát âm bằng cách kéo dài âm thanh thêm 1 nhịp để phân biệt với nguyên âm ngắn.

PHẦN 2: HƯỚNG DẪN HỌC

1. Phần mềm học tiếng Nhật kèm âm thanh. Sau khi đã học những kiến thức cơ bản về tiếng Nhật, việc tìm hiểu và học thêm từ các ứng dụng điện thoại hay phần mềm máy tính sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình nhiều hơn. Nếu bạn học vì yêu thích tiếng Nhật, thích đọc manga và coi anime thì một đĩa CD là những gì bạn cần. Chỉ cần dành một giờ mỗi ngày để năm vững ngữ pháp cũng như học thêm từ vựng mới. Nghe tiếng Nhật bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

2. Đăng ký một lớp học tiếng Nhật. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào công ty Nhật Bản hoặc có ý định du học Nhật Bản, bạn nên đăng ký một lớp học chuyên sâu hoặc các lớp học trực tuyến. Học đọc và viết sẽ rất quan trọng cho việc sử dụng tiếng Nhật sau này của bạn, đồng thời học ở lớp với giáo viên sẽ giúp bạn hiểu rõ hươn về ngôn ngữ, văn hóa và con người Nhật Bản.

    • Rành rõi hệ thống chữ viết Nhật Bản. Vì mục đích của bạn khá là cao cho nên ngay từ lúc bắt đầu, bạn cần phải nắm rõ 4 loại chữ viết của Nhật thì mới có thể đọc và viết tiếng Nhật. Tuy răng, hiragana và katakana có thể học được chỉ trong một vài tuần, nhưng để học chữ kanji thì phải mất vài năm vì có hơn 2000 chữ Hán được sử dụng phổ biến ở Nhật hiện nay.

  • Sử dụng flashcard để học các cụm từ, từ vựng đơn giản.
  • Tham gia thảo luận trên lớp hoặc các hoạt động khác giúp bạn cải thiện các kỹ năng của mình

PHẦN 3: LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY

1. Tham gia vào một câu lạc bộ, hội, nhóm nói tiếng Nhật. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nhóm này trên các trang mạng, đừng ngại ngần gì hết mà hãy đăng ký ngay. Cách này sẽ giúp bạn nang cao kỹ năng nghe cũng như kỹ năng nói. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được nhiêu bí kíp học hiệu quả hơn từ những người cùng hội, nhóm với mình.

2. Làm bạn với người Nhật. Rất nhiều người Nhật muốn học tiếng Anh hoặc tiếng Việt và bạn thì muốn học tiếng Nhât, vậy tại sao không làm quen với họ và giúp họ cũng như giúp chính mình. Mỗi ngày hãy dành khoảng 30 phút hoặc nhiều hơn để nói chuyện với họ, không chỉ vì mục đích học ngôn ngữ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là kiến thức.

3. Theo dõi truyền thông Nhật Bản. Có thể là xem tin tức qua TV, đọc báo, sách, truyện hay coi phim, hoạt hình, chương trình truyền hình, … Hãy tìm những chương trình bạn thích và theo dõi, bạn sẽ nâng cao kỹ năng nghe của mình và thậm chí là khi học tiếng Nhật, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Đọc báo, sách sẽ cho một khối lượng lớn từ vựng và ngữ pháp, đặc biệt văn chương Nhật Bản có thể giúp bạn cải thiện phong cách viết của mình. Nếu bạn yêu thích manga (truyện tranh) thì cũng có thể tìm đọc loại sách này, tuy nhiên truyện tranh thường xuất hiện tiếng lóng vậy nên hãy chắc chắn mình tiếp thu tốt và biết cách sử dụng đúng nếu không bạn sẽ bị cho là bất lịch sự.

4. Du học Nhật Bản. Đây chính là cách tốt nhất để bạn hoàn toàn được thực hành những gì mình đã được học. Thậm chí, bạn còn được trải nghiệm văn hóa Nhật, tìm hiểu về người Nhật cũng như phong cách sống của họ dù bạn chỉ ở Nhật trong một thời gian ngắn. Chắc chắn sau chuyến đi, trình độ ngôn ngữ của bạn đã cao lên vài bậc.

  • Nếu bạn đang học cao đẳng hoặc đại học, có thể hỏi thầy cô trường bạn về các chương trình du học Nhật Bản và cố gắng để giành lấy cơ hội đi Nhật.

  • Đừng vội nản chí khi bạn cảm thấy tiếng Nhật quá khó khăn, phải mất vài năm bạn mới có thể thành thạo ngôn ngữ này nên hãy thật kiên nhẫn và dành nhiều thời gian cho nó nhé.

 

 

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ