Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả?

874

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó thì việc khó khăn nhất của người học là nghe hiểu người khác nói gì. Chúng ta cứ chăm chú vào học ngữ pháp nhưng khi bắt đầu nghe lại không nghe ra từ nào cả đó là vấn đề của rất nhiều bạn khi học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Nhật. Để có thể nghe tốt tiếng Nhật thì cần phải có một phương pháp ôn luyện rõ ràng và luôn tuân thủ theo phương pháp ấy vì kỹ năng nghe luôn rất quan trọng, đây là thước đo đánh giá khả năng giao tiếp của bạn.

1. Nghe tiếng Nhật thường xuyên

Khi mới học nghe, bạn cần phải nhớ rằng ở giai đoạn này bạn chỉ cần nghe cho quen ngôn ngữ thôi, chưa cần phải hiểu nghĩa của bài nghe. Hãy chọn cho mình những bài nghe ngắn, tốc độ chậm và giọng nói dễ nghe, phổ biến.

Bạn cố gắng dành ra 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để nghe, nghe đều đặn mỗi ngày. Nghe nhiều rồi bạn sẽ quen được ngữ điệu, cách phát âm của tiếng Nhật và từ đó cũng dễ dàng hơn trong việc luyện nói nữa đó.

Nhiều bạn cảm thấy rất khó khăn và luôn than phiền rằng tiếng Nhật khó nghe quá, đã nghe nhiều lần rồi mà vẫn không hiểu gì hết. Bạn không cần phải nóng vội như vậy mà tự làm nản chí bản thân, bởi khi mới học nghe thì làm sao đòi hỏi được mình nghe hiểu được tất cả.

Hãy kiên trì nghe liên tục, đều đặn trong một thời gian dài, các bạn sẽ dần dần quen được và hiểu được ý nghĩa của các bài .

2. Ghi chép lại nội dung bài nghe

Giai đoạn tiếp theo sẽ nâng cao hơn giai đoạn 1, bắt đầu giai đoạn này là bạn đã khá quen với các nói tiếng Nhật và có thể hiểu qua được đoạn hội thoại. Vậy tiếp theo hãy chọn nghe những bài dài hơn nhanh hơn nhé.

Giai đoạn này là tập trung nghe hiểu thì bạn phải thật sự cố gắng hiểu được nội dung bài nghe. Và để luyện nghe tốt nhất thì chúng ta nên ghi chép lại bài nghe trong quá trình nghe. Bạn nên tập trung vào nội dung, cố gắng ghi toàn bộ từng câu, trong từng câu không kịp ghi hết khi nghe lần đầu thì áp dụng nguyện tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) đến thứ yếu ( tính từ, trạng từ, đại danh từ, mạo từ..).

3. Học đọc, hát khi nghe

Hãy chọn những bài hát bằng tiếng Nhật mình thích nhất, sau đó ghi lại lời bài hát và bắt đầu mở bài hát lên hát cùng ca sĩ. Đây là một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả cho mọi người, bởi khi nghe những bài hát yêu thích thì mình cũng có hứng thú nghe hơn. Khi hát cùng hãy chú ý hát đúng lời, đúng cách phát âm, từ đó bạn cũng sẽ luyện được cách phát âm chuẩn và nghe chuẩn xác hơn.

4. Học từ vựng

Hơn nữa một điều cần phải nhớ là luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả cũng giống như luyện nghe bất cứ ngôn ngữ nào khác, trước tiên phải có Từ vựng. Để luyện nghe tiếng Nhật có kết quả tốt thì nên học và cần phải học từ vựng mỗi ngày để trau dồi vốn từ.

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ