Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2019

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng, và du học Nhật Bản nói chung, không còn xa lạ với các bạn trẻ. Không khó để tìm hiểu thông tin qua mạng Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những lưu ý cần thiết khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2019. HAVICO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1633

Du học Nhật Bản: Thời gian làm thêm

Không giống du học các nước khác, khi tham gia chương trình du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản, du học sinh được Chính phủ Nhật cho phép đi làm thêm. Thời gian làm thêm một ngày là 4 tiếng, không quá 28 tiếng / tuần.

Ở Nhật các ngày nghỉ lịch đỏ và nghỉ lễ khá nhiều. Vào các kỳ nghỉ lễ dài, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể làm 8 tiếng/ ngày. 

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Thời gian làm thêm

Du học Nhật Bản: Cần có giấy phép mới được làm thêm

Từ năm 2013, Chính phủ Nhật Bản đã thay đổi cơ chế hoạt động đối với du học sinh nước ngoài. Thay vì mất từ 3-6 tháng mới được đi làm thì từ năm 2013, ngay tại sân bay với thủ tục nhanh gọn du học sinh đã nhận được Thẻ ngoại kiều và giấy phép đi làm thêm. Được đóng dấu ngay trên Thẻ ngoại kiều cấp tại sân bay khi Nhập cảnh vào Nhật.

Với giấy phép làm thêm được cấp thì du học sinh được đi làm thêm theo các điều kiện sau:

  • Không ảnh hưởng đến việc học.
  • Mục đích đi làm thêm là trang trải tiền học phí và các chi phí cần thiết khác, chứ không phải đi làm để dành tiền và gửi về nhà.
  • Không làm các công việc ảnh hưởng đến phong tục tập quán và tư cách, đạo đức của du học sinh.
  • Một tuần làm thêm 28 tiếng (trong thời gian nghỉ lễ có thể làm 8 tiếng/ ngày).
  • Làm thêm trong thời gian tạm trú tại trường.
du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Cần có giấy phép mới được làm thêm

Du học Nhật Bản: Số tiền làm thêm trung bình nhận được

Du học sinh khi sang học tập tại Nhật Bản thường theo chương trình du học vừa học vừa làm. Các công việc làm thêm chủ yếu như: dọn dẹp văn phòng, phục vụ nhà hàng, làm trong các xưởng chế biến thực phẩm – bánh ngọt, tiếp đến là bán hàng trong các cửa hàng tiện lợi,…Tiền lương trong mỗi nơi làm việc có chút chêng lệch, các công việc yêu cầu khả năng tiếng Nhật tốt sẽ có mức lương cao từ 1.100 JPY đến 1.200 JPY, nếu làm việc 28 tiếng/ tuần sẽ có thu nhập 1 tuần  khoảng 30.800 JPY đến 33.600 JPY.

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Số tiền làm thêm trung bình nhận được

Du học Nhật Bản: Không làm thêm trong các cơ sở kinh doanh nhạy cảm

Nhu cầu nguồn nhân lực trẻ ở Nhật thực sự vẫn đang còn thiếu rất nhiều, ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực. Tuy nhiên với cơ hội rộng mở và nhiều sự lựa chọn, các bạn du học sinh cũng nên lựa chọn cho mình những công việc phù hợp với thời gian học tập tại trường, đảm bảo sức khỏe, đặc biệt không làm thêm tại các cơ sở không có giấy phép, tụ điểm kinh doanh không lành mạnh như: sòng bạc, quán karaoke,…dù cho bạn chỉ là nhân viên quét dọn.

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Không làm thêm trong các cơ sở kinh doanh nhạy cảm

Du học Nhật Bản: Không cho người khác mượn thẻ ngân hàng hoặc ngược lại.

Nhật Bản là đất nước hiện đại bậc nhất thế giới về các lĩnh vực từ dịch vụ, y tế, giáo dục,… đến tài chính đều được áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, tân tiến nhất. Các dịch vụ thanh toán qua thẻ được tối ưu hóa, và được đa số người dân sử dụng vì độ tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên đi kèm với sự tiện lợi, là sự cần thiết của giữ bí mật thông tin cá nhân, tuyệt đối không được cho mượn hoặc mượn thẻ ngân hàng của người khác.

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản – Không cho người khác mượn thẻ ngân hàng hoặc ngược lại.

Du học Nhật Bản: Không cho người khác mượn xe của mình.

Khi sinh sống ở Nhật, các bạn du học sinh sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của những bãi đỗ xe thông minh không cần người trông, dành cho xe đạp ở ga tàu, siêu thị,… Những quy định dành cho xe đạp có phần hơi lạ như: đi xe đạp không được đèo người đằng sau, đi buổi tối phải có đèn,…và thêm 1 yêu cầu đó chính là phải đăng ký chống mất cắp.

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Không cho người khác mượn xe của mình.

Du học Nhật Bản: Không cho người lạ biết thông tin cá nhân 

Nhật Bản được coi là đất nước an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên dù người nước ngoài hay người Nhật, thì việc mời về nhà gần như không xảy ra. Vì lý do riêng tư, cũng như về tính an toàn tốt nhất các bạn du học sinh cũng nên giữ bí mật thông tin nơi ở của mình với người lạ. Tránh  trường hợp bị người khác sử dụng với mục đích phạm pháp.

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Không cho người lạ biết thông tin cá nhân

Du học Nhật Bản: Số điện thoại liên hệ hỗ trợ khi gặp rắc rối

Nhật Bản không thường xuyên nhìn thấy Cảnh sát đứng hay đi tuần tra ngoài đường. Nhưng khi có sự cố ở bất kỳ đâu, chỉ cần trong tích tắc ngay lập tức cảnh sát sẽ có mặt và giải quyết nên các bạn hãy yên tâm khi có cơ hội sinh sống và học tập tại Nhật nhé. Khi gặp rắc rối, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ người nước ngoài. Số điện thoại: 9110

du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản HAVICO – Số điện thoại liên hệ hỗ trợ khi gặp rắc rối

HAVICO hy vọng rằng, với những điều lưu ý khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nêu trên, sẽ là những thông tin hữu ý đối với các bạn du học sinh tương lai. Quý phụ huynh và các bạn cần tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản 2019, vui lòng liên hệ:


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 / FAX: 024.3791.7828
Hotline: 098.951.6699 / 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ