Nhật Bản suy giảm dân số kỉ lục trong vòng 131 năm

1198

Năm 2017, số trẻ em được sinh ra tại Nhật Bản đạt mức thấp kỉ lục kể từ năm 1899 và điều này càng làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm nhân khẩu học cũng như dân số của nước này trong nhiều thập kỉ tới.

Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, năm 2017 có khoảng 941.000 trẻ sơ sinh tại quốc gia này, so với con số cao kỷ lục 2,7 triệu trẻ ra đời thời kỳ bùng nổ dân số hậu chiến tranh thế giới thứ hai.

Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế đứng thứ ba thế giới nhưng ước lượng số trẻ em mà một người phụ nữ Nhật Bản dự kiến sinh ra chỉ đạt mức 1,44.

Con số này cao hơn mức 1,17 của Hàn Quốc nhưng thấp hơn khá nhiều so với 1,82 của Mỹ hay 1,96 của Pháp.

Từ những năm 1970, tỷ lệ sinh tại Nhật Bản đã xuống thấp và khiến dân số của nước này liên tục được dự báo giảm.

Năm 2017, dân số Nhật Bản giảm mức kỷ lục với con số ghi nhận là 403.000 người, tương đương dân số thành phố Minneapolis của Mỹ hay Toulouse của Pháp.

Các dự báo từ Viện nghiên cứu Quốc gia Nhật Bản về Dân số và An sinh xã hội cho thấy tốc độ suy giảm dân số sẽ tăng tốc và đến năm 2045, Nhật Bản sẽ mất khoảng 900.000 cư dân mỗi năm.

Với tốc độ như hiện nay, số lượng người dân Nhật Bản sẽ giảm từ 126,5 triệu người xuống còn 88 triệu người vào năm 2065 và con số này chỉ còn là 51 triệu vào năm 2115.

Sự suy giảm dân số như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi phương diện của Nhật Bản, từ kinh tế, khả năng cung cấp lương hưu đến vấn đề an ninh quốc phòng.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang đưa việc tăng tỉ lệ sinh lên ưu tiên hàng đầu. Nước này mới đây đã thông qua một kế hoạch ngân sách, trong đó hướng tới việc miễn phí cấp mầm non, trung học tư thục và đại học nhằm đảo ngược sự suy giảm tỷ lệ sinh.

Nếu tỷ lệ sinh không được đảo ngược thì mở cửa cho người nhập cư là một lựa chọn thay thế duy nhất. Tuy nhiên, vấn đề này hiện vẫn chưa được các nhà lãnh đạo tại đây đề cập tới.

Thay vào đó, Chính phủ của ông Shinzo Abe đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sinh lên 1,8. Lãnh đạo nước này hy vọng với nền kinh tế phục hồi vững chắc cùng với các biện pháp tạo điều kiện cho phụ nữ vừa đi làm vừa chăm con sẽ khuyến khích các gia đình sinh thêm con.

Theo Financial Times
Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ