Kỹ năng đặc định – cơ hội mới cho cựu thực tập sinh

639

Tại Nhật Bản đang diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp nhằm thu hút các cựu thực tập sinh kỹ năng Việt Nam trở lại Nhật Bản theo chế độ kỹ năng đặc định mới.

Hiện tính đến cuối năm 2018, số thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật là 164.000 chiếm khoảng 50% tổng số lượng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài tại đây. Lao động Việt Nam đang được các doanh nghiệp Nhật ưu tiên tuyển dụng bởi tính cần cù, chăm chỉ.

Kỹ năng đặc định – cơ hội mới cho cựu thực tập sinh. (Ảnh minh họa)
Kỹ năng đặc định – cơ hội mới cho cựu thực tập sinh. (Ảnh minh họa)

Theo chế độ thị thực kỹ năng đặc định mới được áp dụng từ 1/4/2019 nhằm mục tiêu bổ sung nhân lực cho các ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại Nhật Bản thì những cựu thực tập sinh lao động nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản trên 2 năm 10 tháng có thể quay lại Nhật Bản làm việc trong các ngành nghề từng làm trước đây.

Theo đại diện Nghiệp đoàn lao động sắt thép Hanshin (có trụ sở tại quận Chuo, thành phố Kobe) cho hay họ mong muốn các cựu thực tập sinh Việt Nam trở lại Nhật Bản làm việc. Nghiệp đoàn này bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng từ năm 2003 và đến nay đã tiếp nhận khoảng 3.000 lao động.

Một nghiệp đoàn khác trong lĩnh vực xây dựng cũng đang triển khai kế hoạch huấn luyện để có thể giành được những cựu lao động Việt Nam có kinh nghiệm tốt.

Tuyển sinh du học và chuyển visa lao động tại Nhật Bản

Song vấn đề ở đây là lịch trình tiếp nhận lao động vẫn chưa thể xác định. Trong số 14 ngành nghề theo chế độ kỹ năng đặc định mới dành cho lao động nước ngoài thì mới chỉ có 3 ngành nghề tổ chức các kỳ thi kỹ năng, một điều kiện cần thiết để tiếp nhận lao động nước ngoài. Những ngành nghề có nhiều lao động Việt Nam tham gia như chế tạo máy, công nghiệp đóng tàu chưa thể xác định được lịch trình kiểm tra.


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424 – 098.951.6699
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/c/havicogroup
Twitter: twitter.com/duhochavico
Instagram: instagram.com/duhochavico

    Họ tên bạn:

    Số điện thoại của bạn:

    Bình luận:
    5/5 (1 Review)
    CHIA SẺ