Ân tình lại gặp ân tình

Chiều đông lạnh cuối năm Giáp Ngọ. Tết Ất Mùi như đang gõ cửa hồi hộp từng nhà. Đường phố rợp cờ hoa và trên những vỉa hè bày bán la liệt nào đào, quất, mai và đủ các loại quả… Lòng người thật xốn xang. Tôi được theo chân Ban lãnh đạo Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng về một địa chỉ được báo trước là Cơ sở Chăm sóc và Giáo dục chuyên biệt Ánh Sao (Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông – Hà Nội).

Cơ sở nằm lặng lẽ bên đường Chiến Thắng. Không ồn ào náo nhiệt như những cơ sở mầm non khác. Đây là ngôi trường – mô hình giáo dục đặc biệt, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật về trí tuệ. Cô Đỗ Thị Thường – Hiệu trưởng với nụ cười hiền dịu và phong thái điềm đạm, giản dị tiếp đoàn. Cô giới thiệu: Đây là cơ sở thứ 2 của Trường Chuyên biệt Ánh Sao, được thành lập theo quyết định của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai- Hà Nội. Cơ sở hiện có 35 cháu và 17 giáo viên, 02 quản lý. Có thể hình dung mỗi cô giáo chỉ phụ trách từ 1 – 2 cháu. Các cháu được chia thành 4 tổ, mỗi tổ được bố trí học ở một tầng với những trang thiết bị khác nhau. Cháu trẻ nhất ở đây là hơn một năm tuổi, còn đa số là từ 3- 7, 9 rồi hơn chục tuổi. Các cháu chậm phát triển về não thường hay tăng động, hoặc mắc chứng tự kỷ. Tùy từng cháu, từng độ tuổi mà có những biện pháp chuyên môn cụ thể. Có những trường hợp, có những giờ học chỉ một cô, một trò “xoay vần” với nhau.

Ngay sau mấy phút thăm hỏi động viên đội ngũ Ban giám hiệu, giáo viên của Cơ sở, Ban lãnh đạo Quĩ đặt vấn đề: Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân năm mới Ất Mùi, ăn tết cổ truyền của dân tộc, với mục tiêu thiện nguyện, mong muốn được chia sẻ giúp đỡ nhiều hơn tới cộng đồng, tới những cơ sở giáo dục, Ban lãnh đạo Quĩ Giáo dục Vì ngày mai tươi sáng đến thăm hỏi động viên và dành những phần quà trao tặng đội ngũ cán bộ giáo viên và các em học sinh ở đây. Đón nhận những phần quà của Quĩ, cô Đỗ Thị Thường và thầy Thực – Phó Hiệu trưởng đã trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo quĩ, những tấm lòng vàng đã dành cho Cơ sở tình cảm và điều kiện vật chất thật sự ý nghĩa. Điều chúng em cảm thấy vô cùng xúc động, chính là lần đầu tiên chúng em được một tổ chức thăm hỏi động viên. Sự biết đến và có những chia sẻ kịp thời này thật đáng quí và rất đáng trân trọng, cô Thường bộc bạch.

Ngay sau đó, dưới sự hướng dẫn của thầy Thực và cô Thường, Đoàn Ban lãnh đạo Quĩ đã lần lượt trao tặng quà cho các giáo viên và các cháu của Cơ sở ngay tại các phòng học, từ tầng 1 lên tầng 4. Được tận mắt chứng kiến sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên Cơ sở chăm sóc và giáo dục Chuyên biệt Ánh Sao, Thạc sĩ Đỗ Minh Chính – Chủ tịch Quĩ Giáo dục Vì ngày mai tươi sáng (Giám dốc Công ty CP đào tạo nhân lực quốc tế Havico) động viên: Chúng tôi thật cảm động và thêm phần cảm phục bởi sự nỗ lực của các cô và trò nơi đây. Sự tiến bộ của mỗi cháu ở đây được ví như đãi cát tìm vàng. Bởi phải thật sự khó nhọc mới có được kết quả như vậy. Thật khó so sánh, song, nhìn vào sự kèm cặp của các cô, chúng tôi tin rằng các cháu có nhiều tiến bộ. Nếu ở những trường mầm non bình thường, các cô vất vả một, thì sự vất vả của các cô giáo ở đây có thể nói như gấp 4 – 5 lần. Những phần quà của Quĩ tuy nhỏ, nhưng thật ý nghĩa, là lời động viên chân thành để các thầy cô giáo của Cơ sở thêm yêu nghề, mến trẻ nhiều hơn. “Đúng là sự ân tình được gặp những ân tình”, Giám đốc Trung tâm giáo dục Havico Mai Ngọc Anh – Thành viên của Quĩ chia sẻ. Cô giáo trẻ tên Đào nói với Đoàn trong ánh mắt đầy nghị lực: Chỉ một sự tiến bộ của một cháu nào đó, ví như em đó sau bao ngày chỉ bảo đã biết gật đầu biểu thị đồng ý với cô điều gì đó, thì thật sự là niềm vui khôn tả của cô, của bố mẹ các cháu. Chúng em có thể điện thoại hay nhắn tin ngay để đồng nghiệp của mình, người thân của các cháu biết và chung vui. Được dậy bảo các em, tuy có phần vất vả đấy, nhưng chúng em rất tự hào…

Chiều đông lạnh cuối năm Giáp Ngọ. Tết Ất Mùi như đang gõ cửa hồi hộp từng nhà. Đường phố rợp cờ hoa và trên những vỉa hè bày bán la liệt nào đào, quất, mai và đủ các loại quả… Lòng người thật xốn xang. Tôi được theo chân Ban lãnh đạo Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng về một địa chỉ được báo trước là Cơ sở Chăm sóc và Giáo dục chuyên biệt Ánh Sao (Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông – Hà Nội).

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ