Học viên Havico cùng lễ hội Tanabata tại Nhật Bản

167

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều lễ hội điển hình đó là lễ hội Ngưu lang chức nữ Tanabata, được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm, người Nhật còn gọi là ngày Thất Tịch. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Nhật Bản.

Lễ hội Ngưu lang chức nữ Tanabata có nguồn gốc từ lễ hội Qixi của Trung Quốc, du nhập đến khá nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam. Nhưng để nói về sự tinh tế và lãng mạn thì khó mà nơi nào sánh được với lễ Tanabata ở xứ sở hoa anh đào. Ngày này dựa theo cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime (đại diện cho chòm sao Chức Nữ) và Hikoboshi (đại diện chòm Ngưu Lang).

Tương truyền lại rằng, Ngọc Hoàng thượng đế có một người con gái chuyên dệt lụa, này được vua cha vô cùng nuông chiều, tên là Tanabata Tsume (Orihime). Ngày nọ, nàng tình cờ gặp được tên chăn bò tên Hikoboshi và Tanabata đã đem lòng yêu chàng. Sau bao sóng gió, cuối cùng nàng cũng được vua cha đồng ý gã cho chàng trai chăn bò. Hai người si mê nhau, suốt ngày dong chơi, Tabanata bỏ quên cả khung gửi, còn Hikoboshi mải mê để bò lang thang khắp nơi trên trời.

viber image 7Việc này đã làm kinh động chốn cung đình, các vị thần đã rất tức giận, họ đã giáng xuống đôi uyên ương trẻ một hình phạt bằng cách chia rẽ hai người ở hai đầu sông Ngân. Mỗi năm họ chỉ được gặp nhau một lần, vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch, họ đến với nhau bằng một cây cầu mà chỉ đến ngày này mới có, do những con chim tạo nên.

Lễ hội mang ý nghĩa sâu đậm

Ngày này, lễ hội ngưu lang chức nữ Tanabata thường được tổ chức từ đêm ngày 6 tháng 7 và kết thúc vào sáng sớm ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, người ta sẽ viết những mong ước, lời cầu nguyện vào một tờ giấy nhỏ với đủ màu sắc, được gọi là Tanzaku, rồi treo lên cành tre. Màu sắc chính trên cành tre được phác theo ngũ hành: đen, trắng, vàng, hồng, xanh lục. Hình ảnh cây tre treo những mảnh giấy đủ màu như biểu tượng tiêu biểu của lễ hội này, các cây tre này sẽ được đưa lên thuyền, bồng bềnh trên mặt sông, có nhiều nơi lại đốt đi sau khi lễ hội kết thúc.

Tanabata là một trong những lễ hội lớn nhất ở Nhật, là biểu tượng không thể thiếu của truyện tranh và hoạt hình nơi đây, tiêu biểu cho nét văn hóa Nhật Bản. Hòa nhập vào không khí lễ hội đầy ấn tượng này, các bạn học viện Havico đang học tập tại trường Tokyo Yotsugi Education Academy đã có những giờ phút trải nghiệm văn hóa Nhật thật ý nghĩa.

viber image 3

viber image 4

Bình luận: