Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, luôn coi Nhật Bản là đối tác thân thiết và gắn bó, vì lẽ đó, không có lý do gì hai nước không tăng cường quan hệ về kinh tế.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp các thành viên của Ủy ban Kinh tế Nhật Bản – Việt Nam trong Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Keidenren luôn đóng góp vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản và đây là mối quan hệ ít có trên thế giới với tốc độ phát triển ở mọi lĩnh vực đều rất nhanh chóng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ tự do thương mại, vì thế tại Hội nghị Cấp cao APEC vừa qua Việt Nam đã cùng Nhật Bản đã đồng chủ trì đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và hai bên đã làm hết sức mình để các Bộ trưởng đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Thủ tướng nhấn mạnh, gần đây Ngân hàng Thế giới và Diễn đàn kinh tế Thế giới đều nâng hạng môi trường kinh doanh và cạnh tranh của Việt Nam trong bản xếp hạng. Song mục tiêu của Chính phủ là Việt Nam không chỉ đứng đầu ASEAN mà còn đáp ứng được các tiêu chí của OECD, vì thế Chính phủ sẽ xử lý các vấn đề để sớm cấp phép cho các dự án nhiệt điện của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia xây dựng hạ tầng ở Việt Nam, hiện Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải tái khởi động dự án đường sắt tốc độ cao, vì thế Nhật Bản hãy ủng hộ các dự án này, cũng như sớm trở thành nước cung cấp ODA lớn nhất, nước có vốn đầu tư lớn nhất và nước có đông khách du lịch tới Việt Nam nhất.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Bản Việt Nam trong Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Kuniharu Nakamura khẳng định các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục coi Việt Nam là thị trường và trung tâm sản xuất lớn. Vì thế năm nay, trong tổng vốn đầu tư nước ngoài 33 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản đã chiếm 8,5 tỷ USD, với 150 dự án – đây là con số kỷ lục. Nếu một số dự án nhiệt điện được cấp phép trong tháng này thì, Nhật Bản sẽ trở thành nước có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong năm nay. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng mong muốn được tham gia vào các dự án hạ tầng ở Việt Nam theo hình thức đối tác công – tư. Ông Nakamura bày tỏ mong muốn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư và kinh doanh, cũng như thúc đẩy các Hiệp định thương mại tự do trong khu vực sớm được ký chính thức với chất lượng cao.

Theo VTV

Bình luận:
CHIA SẺ