Về với Tết Độc lập trên vùng cao Mèo Vạc – Hà Giang

1170

Làm việc gì thì cũng có ý nghĩa. Nhất là việc thiện vào đúng dịp Quốc khánh chắc hẳn càng ý nghĩa hơn. Và đây là chuyến hành trình làm từ thiện dài nhất, xa nhất và cũng… gian nan nhất kể từ trước tới nay của HAVICO – đó là lời bộc bạch chân tình của TS. Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HAVICO cùng các cộng sự của anh khi vừa kết thúc chuyến thăm, gắn biển tên Điểm trường Mầm non – Bản Nậm Ban, thuộc xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, vào ngày 31/8/2019.

Video buổi trao tặng và gắn biển tên Điểm trường Mầm non xã Nậm Ban

TS. Đỗ Minh Chính còn chia sẻ rất thực tế: Vào ngày Tết độc lập, mọi người nô nức cho những chuyến hành trình thăm thú, nghỉ mát xa thành phố. Nhưng HAVICO đã dành trọn những ngày này để đến với bà con vùng cao. Và rất vui, chính quyền cùng các cô giáo, các bậc phụ huynh đã dành cho đoàn sự tiếp đón tận tình chu đáo.

Ban lãnh đạo HAVICO trao tặng và gắn biển tên điểm trường Mầm non Nậm Ban, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Phần quà chưa hẳn lớn, nhưng chúng em cảm thấy thật sự xúc động, tự hào vì đã góp được một phần công sức nhỏ bé của mình cho các cháu vùng cao có điểm trường học khang trang hơn. Các cô, trò và ngay cả các bác lãnh đạo chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh rất trân trọng, ra tận đầu núi để đón đoàn, nâng niu từng tấm áo, từng vật dụng mà HAVICO trao tặng cho các con, ThS. Mai Ngọc Anh – Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc trung tâm đào tạo HAVICO, cô Trần Trần Thị Hằng – Phó giám đốc trung tâm đào tạo HAVICO và chị Bùi Thị Thùy Linh đều có chung cảm nhận như vậy.

HAVICO và trường tiểu học Dịch Vọng B ủng hộ xây dựng lớp học trường chính trường mầm non Nậm Ban
TS. Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HAVICO trao tặng Nhà trường một phần quà bằng giá trị tiền mặt làm quỹ

Những lời tâm sự ấy được chúng tôi ghi lại trong hành trình HAVICO và Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy – Hà Nội) thực hiện tài trợ Điểm trường Mầm Non – Bản Nậm Ban 83 triệu đồng để xây dựng phòng học; mua tặng 200 bộ áo (gồm áo đông xuân, áo đồng phục); riêng HAVICO trao tặng thêm gần chục triệu đồng (tiền mặt) cho Nhà trường và cho mỗi cháu một suất quà ăn tết Độc lập.

Ngày 31/8/2019 bão số 4 đã chuyển hướng vào miền Trung. Nhưng mưa ở miền Bắc vẫn còn nặng hạt. Mà mưa ở miền núi… Chà! Chỉ nghĩ thôi cũng đủ thấy đầy rẫy những rình rập hiểm nguy. Rồi ngồi trên xe. Có đi cả chặng đường dài dốc núi cheo leo trong mưa gió hối hả, mới thấy được cuộc đi là những dấu cộng, dấu nhân vì NHỮNG CON CHỮ vùng cao. Cả với người muốn được gửi trao tấm lòng và những người được nhận.

Lục tục dậy từ 4h30’ sáng. Đúng 5 giờ xe lăn bánh, rời thành phố Hà Giang.  Vừa đi vừa chuyện trò rôm rả cho tan băng những lởm chởm vách núi cheo leo, có cả những đoạn sạt lở. Cua, lượn, lên, xuống… đúng 11h37 phút đoàn mới tới được điểm trường. TS. Đỗ Minh Chính giục mọi người sắp quà nhanh để trao tặng các cháu, để phụ huynh, các cháu đợi lâu, trưa đói mới được nhận quà, mình áy náy quá.

Phó Chủ tịch HĐND xã Nậm Ban rất hiểu, động viên đoàn “Ồ mình biết mà. Nay vì mưa nhiều, các cán bộ đi không quen. Nhưng không sao à. Các cháu đợi được mà. Chúng nó vui lắm đấy”.

TS. Đỗ Minh Chính trao tặng các cháu trường mầm non Nậm Ban những suất quà tết Độc lập
ThS. Mai Ngọc Anh – Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc trung tâm đào tạo HAVICO
Cô Trần Thị Thúy Hằng – Phó giám đốc trung tâm đào tạo HAVICO

Mà vui thật. Vui từng ánh mắt, nụ cười ai cũng san sẻ với đoàn.

Cô giáo Hoàng Thu Trang – Phó Hiệu trưởng nhà trường, người dân tộc Dáy đã 25 năm gắn bó với con chữ, chăm nuôi bao thế hệ mầm non nơi đây. Với nụ cười thường trực trên môi, Trang bắt tay từng người và nói “Chúng em cảm ơn Đoàn, cảm ơn HAVICO nhiều lắm. Các anh chị đi xa vì các con, vì chúng em, em cảm động lắm. Nhận những món quà này, trước hết các con em trong thôn bản đã có được ngôi trường khang trang hơn, có cả chỗ vui chơi rộng rãi. Có ghế ngồi mới, có phòng ăn sạch sẽ… bà con mình thích lắm. Cảm ơn nhiều lắm… Chúng em hứa sẽ chăm nuôi các con được nhiều hơn, tốt hơn.”

Ban lãnh đạo HAVICO chụp hình lưu niệm với tập thể Cán bộ, giáo viên và các em nhỏ trường mầm non xã Nậm Ban
Niềm vui khi tấm biển Điểm trường chính thức được gắn tên

Bữa cơm trưa vội vã. Xe lăn bánh về xuôi, để lại những tiếng cười trong trẻo chưa xóa được ưu tư. Ôi miền núi. “Bản làng em lưng chừng núi, lưng chừng đèo”, bản của những mầm non đang vươn dậy trong thiếu thốn, trong những chặng đường ngoằn nghèo. Nhưng rất vui. Rất vững như thế đứng của trùng điệp núi Mèo Vạc bởi luôn có những tấm lòng miền xuôi vì miền ngược. Tấm lòng của những cô, thầy chẳng quản thiếu thốn, khó khăn, bám bản dựng trường, yêu nghề đứng lớp…

Cảm ơn một Nậm Ban huyện miền núi vùng cao Mèo Vạc. Cảm ơn những tấm lòng các bạn trẻ HAVICO đã cho tôi một hành trình; đã cho tôi hiểu Thiện nguyện là những gì ta cần phải có, phải làm và đừng nghĩ cứ phải là việc lớn, việc to. Hãy thiện nguyện khi tấm lòng đã muốn, và hãy bắt đầu từ sự tích góp nhỏ bé ban đầu. Cho ý nghĩa đượm hương từ đấy.

Một năm học mới đã đến rất gần, ngày tựu trường con trẻ bản Nậm Ban đã có thêm niềm vui lớn. Điểm trường mới của những tấm lòng miền xuôi sẽ cùng các cô giáo Nhà trường gánh gồng con chữ lên non.

Nguồn: http://tbdn.com.vn/Ve-voi-Tet-Doc-lap-tren-vung-cao-Meo-Vac—Ha-Giang_n54709.html

MIÊU TRẦN


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424 – 098.951.6699
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/c/havicogroup
Twitter: twitter.com/duhochavico
Instagram: instagram.com/duhochavico

    Họ tên bạn:

    Số điện thoại của bạn:

    Bình luận:
    5/5 (1 Review)
    CHIA SẺ