TUỔI TRẺ HAVICO: CUỘC THI NẤU ĂN MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM

1131

Mỗi năm, khi ngày 20 tháng 10 tới, nó không chỉ đơn giản là một ngày kỉ niệm với đúng cái ý nghĩa của nó là ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, mà nó còn là ngày để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay, về tài năng và những cống hiến của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống mỗi ngày, trong tiến trình phát triển của đất nước. Kỷ niệm ngày 20/10 năm nay, CLB Tuổi trẻ HAVICO cũng với những mong muốn đó đã tổ chức ra một hoạt động sôi nổi, trẻ trung và đầy ý nghĩa.

Được sự cho phép và hướng dẫn của Ban lãnh đạo cùng các thầy giáo, cô giáo HAVICO, CLB Tuổi trẻ HAVICO đã tổ chức cho các bạn trẻ đang học tập tại Trung tâm một buổi thi nấu ăn thú vị. Hoạt động không chỉ là một sự kiện nhân ngày Phụ nữ Việt Nam cũng như mang lại niềm vui cho mỗi bạn trẻ bên cạnh những ngày học tập vất vả và hăng say, đây còn là dịp để các bạn có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá ẩm thực – một nét văn hoá rất đặc trưng của người Nhật.

Tham dự cuộc thi có 8 đội đại diện cho 8 lớp đang học tập tại HAVICO. Mỗi đội đều tự chuẩn bị nguyên nguyên liệu liệu cho mình và tự lựa chọn món ăn để thể hiện với sự gợi ý và hướng dẫn của các thầy cô giáo. Thông qua đó, Ban tổ chức có mục tiêu để các bạn có cơ hội tự tìm hiểu và khám phá, biết nhiều hơn về văn hoá ẩm thực Nhật Bản ở mọi khía cạnh: từ các món ăn truyền thống đặc trưng tới cách chế biến từng hương liệu, từ hình thức của từng món ăn cho tới cách sử dụng của mỗi món, …

Từ sáng sớm, các đội tham gia thi đã có mặt rất sớm và cùng hăng say chuẩn bị từng nguyên liệu: nhặt rau, thái hành, ướp gia vị, … rồi sau đó lại cùng nhau chuẩn bị bếp núc, xoong chảo. Điều đáng chú ý nhất là tinh thần làm việc nhóm của các bạn. Tất cả các học viên HAVICO đều tham gia, và ở mỗi đội đều thấy rõ không khí tươi vui, gắn bó và đoàn kết.

Rất nhiều bạn nam tham gia trổ tài để tôn vinh những người bạn gái của mình nhân ngày 20/10

Gần trưa, các món ăn đã dần được hoàn thành. Hương vị thì chưa được biết, nhưng tôi đã thực sự ngạc nhiên với phần trình bày về hình thức hết sức đẹp mắt, sinh động và đặc biệt là sáng tạo của mỗi món ăn. Đến lúc này, có thể khẳng định rằng các bạn trẻ đã nỗ lực như thế nào để có được những tác phẩm thật đặc biệt. Các món ăn cũng rất đa dạng và phong phú, tất cả đều là những món ăn truyền thống của Nhật Bản như sushi cá hồi, sushi tôm, tempura, cơm cuộn, …

Những món ăn hấp dẫn với phần trình bày rất đẹp của các đội

Sau khi tất cả các đội đã hoàn thành phần trình bày món ăn, phần chấm điểm được bắt đầu khi các giám khảo lần lượt tới bàn của từng đội. Mỗi đội cử ra đại diện để thuyết trình về món ăn của đội mình từ ý nghĩa của món ăn cho tới thành phần và cách thưởng thức. Ban giám khảo đánh giá món ăn của từng đội dựa vào đồng thời cả hương vị của món và hình thức trình bày, nội dung thuyết trình của người đại diện.

Có thể nói rằng các món ăn đều rất hấp dẫn và các giám khảo đã có dịp được thưởng thức rất nhiều hương vị đậm đà mang đặc trưng ẩm thực Nhật Bản. Mỗi món đều có những đặc trưng riêng, cái ngon riêng và mang những ý nghĩa riêng gắn liền với lịch sử và truyền thống nhiều thế kỉ của đất nước và con người Nhật Bản.

Các đội tham gia sẵn sàng đợi đánh giá của Ban giám khảo

Các đội thi trình bày về món ăn của mình

Ban giám khảo cùng thưởng thức và đánh giá

Ông Mai Thế Hồng – Uỷ viên HĐQT HAVICO, Trưởng ban giám khảo tuyên bố kết quả giải thưởng của chương trình

Cuối cùng, sau rất nhiều cân nhắc, lựa chọn, Ban giám khảo đã quyết định trao giải nhất cho lớp K15-A8 với bàn ăn gồm sushi 7 món thể hiện đầy đủ những sắc thái hương vị của món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Nhật Bản. Giải nhì thuộc về lớp K15-A11 với sushi 2 món. Cả hai đội đều được Ban giám khảo đánh giá là những đội có phần trình bày rất đẹp mắt và món ăn có hương vị ngon. 6 đội tham gia còn lại được trao đồng giải ba của chương trình.

Đội K15-A8 với đĩa sushi 7 món đẹp mắt và đậm đà hương vị

Trao đổi cuối cuộc thi, ông Mai Thế Hồng – Uỷ viên HĐQT HAVICO, Trưởng ban giám khảo – cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên về các em khi thấy các em chỉ trong thời gian ngắn mà chuẩn bị được những món ăn công phu đến như vậy. Rất đẹp, rất hấp dẫn, và hơn thế nữa là các em đều hiểu rõ về nguồn gốc, lịch sử và yếu tố văn hoá của từng món. Thật khó để lựa chọn, và chúng tôi cần thật cẩn thận để xét đến đầy đủ và trình bày và ý nghĩa của phần thuyết trình trước khi đưa ra quyết định. Xin chúc mừng tất cả các em, chúc các em luôn giữ được ngọn lửa đam mê khám khá và sáng tạo này để làm hành trang trên con đường sắp tới!”

Hải Hà

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ