Thủ lĩnh trẻ “nối gần” Việt Nam – Nhật Bản

2220

Bài báo do phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện tháng 11 năm 2016.

Xin trân trọng giới thiệu


Thủ lĩnh trẻ “nối gần” Việt Nam – Nhật Bản

Gần 10 năm nay, mô hình “Đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế” của Tiến sĩ Đỗ Minh Chính- Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Cty HAVICO đã “ươm mầm” nhiều thế hệ du học sinh Việt Nam trưởng thành, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến

Anh Đỗ Minh Chính (sinh năm 1981) từng là sinh viên của trường Đại học Thương mại. Rời giảng đường đại học, chàng trai quê Hà Nam bước lên con đường xây dựng sự nghiệp bằng khát vọng tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. Đó cũng là lúc Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, hội nhập cùng thế giới.

Anh Chính trăn trở trước thực trạng người trẻ thất nghiệp, thiếu việc làm bởi có quá nhiều học sinh, sinh viên học giỏi nhưng lại thiếu thực tiễn, dẫn đến tình trạng, doanh nghiệp nhiều nhưng thiếu lao động. Cùng lúc đó, anh có dịp tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản. Đất nước đứng lên từ đống đổ nát vì thiên tai, địch họa, trở thành cường quốc thế giới. Ý chí, nghị lực của người Nhật là động lực mạnh mẽ hướng anh đi tới bước ngoặt trong sự nghiệp. Từ một nhân viên của công ty tư nhân, năm 2007, anh Chính thành lập Cty HAVICO, dốc tâm sức dạy dỗ và chắp cánh cho các lớp đàn em đến với nước Nhật.

Ngày mới thành lập, Cty chỉ là một văn phòng nhỏ tư vấn về du học. Với ông chủ trẻ này, nhiều bữa ăn chỉ là miếng bánh mì lót dạ, rồi nhanh chóng trở lại với công việc, phải vay mượn tiền để đầu tư trang thiết bị… Tuy nhiên, niềm say mê, tâm huyết không cạn, anh Chính cùng các thành viên trong công ty luôn cố gắng và vượt qua tất cả. Anh sẵn sàng dành thời gian để khuyên nhủ một bạn trẻ đang hoang mang trước ngưỡng cửa cuộc đời, hay cả đêm hướng dẫn và đưa dù chỉ một học viên ra sân bay tới Nhật Bản…

Gần 10 năm nay, Cty anh đã đào tạo hơn 2 nghìn học viên. Rất nhiều cựu học viên đã thành đạt, làm rạng danh dân tộc. Lĩnh vực hoạt động của HAVICO là đào tạo du học và cung ứng nhân lực quốc tế. Trong đó, thị trường chính là Nhật Bản. Sau một thời gian không ngừng nỗ lực và phát triển, anh Đỗ Minh Chính đã đưa rất nhiều bạn trẻ sang nước bạn học tập và tạo dựng tương lai. Các em sau khi tốt nghiệp đều có công việc ổn định và nhiều người đã có sự nghiệp vững vàng, thành đạt.

“Để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, HAVICO xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho cán bộ giáo viên ở đây. Đó là sự tâm huyết với nghề, không ngừng học tập, rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thân thiện trong giao tiếp, trang phục, tác phong lịch sự, văn minh, giữ gìn hình ảnh văn hóa người làm giáo dục. Mỗi cán bộ giáo viên phải tận tình và lễ độ với phụ huynh, khách hàng và các đơn vị ngoài công ty; sống lành mạnh trong sáng, trung thực trong công việc, thẳng thắn trong báo cáo và góp ý với cấp trên; sẵn sàng giải đáp, tạo mọi điều kiện cho học viên vươn lên trong học tập…”, anh Đỗ Minh Chính cho biết.

Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày ra trường, chị Mai Ngọc Anh (làm việc tại HAVICO) từng tìm hiểu về nhiều doanh nghiệp trong nước với hi vọng tìm được một điểm đến đáp ứng kì vọng của bản thân. Sau thời gian quan sát, tham gia ở một số nơi, chị đã lựa chọn công việc cho mình tại Cty Đào tạo và Cung ứng nhân lực Letco, một doanh nghiệp thuộc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và trực tiếp tham gia công tác đào tạo du học. Suy nghĩ để phát huy tối đa năng lực của chính mình, có cơ hội giúp đỡ thật nhiều người đưa chị tới việc tham gia thành lập và quản lý HAVICO.

Kiến thức từ sự trải nghiệm, gắn bó và sáng tạo đã giúp chị vững vàng hơn trong công tác, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Hiện nay, chị Mai Ngọc Anh đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Trung tâm Đào tạo du học tại HAVICO. ở đây, chị làm công tác tư vấn và đào tạo du học. Giữ vai trò của người quản lí, chị luôn tâm niệm: “Điều quan trọng nhất là mang lại cơ hội cho thật nhiều bạn trẻ. Sau đó là nâng cao tối đa chất lượng đào tạo – vừa bảo đảm xin được VISA cho người học, đồng thời, còn phải giúp các em xây dựng nền tảng trí tuệ và kĩ năng vững vàng, khả năng thích ứng cao với môi trường học tập và làm việc”.

Anh Đỗ Minh Chính cũng như chị Mai Ngọc Anh luôn lấy đặt lợi ích của học sinh lên trên hết, để họ đi học không phải có tấm bằng, tờ chứng nhận, xin được VISA, nhập học và nhận việc suôn sẻ mà còn được tiếp nhận tri thức về nhiều mặt, các kĩ năng cần thiết để thích ứng với cuộc sống và công việc mỗi ngày. Quan trọng hơn, tập thể HAVICO luôn tư vấn, giúp đỡ các bạn trẻ tự thay đổi được suy nghĩ của chính mình, tìm thấy đam mê và hoài bão, xây dựng tương lai mới tươi đẹp, hạnh phúc.

Hoàng Thị Hương Giang là học viên học kì tháng 10/2016 tại HAVICO đã từng tốt nghiệp đại học. Cô gái trẻ tự nhận thấy phải trau dồi thêm kiến thức và chuyên môn để có thể phục vụ tốt công việc sau này. Chính vì vậy, Giang đã quyết định đi du học, học hỏi thêm về chuyên môn, cọ sát với môi trường quốc tế. Khi quyết định đi du học, Giang tìm hiểu nhiều quốc gia. Sau đó, cô lựa chọn Nhật Bản là đích đến của mình.

Theo Giang, Nhật Bản không chỉ là một quốc gia có kinh tế, kĩ thuật phát triển mà còn có nền giáo dục hiện đại. “Mình mong được học tập tại một quốc gia với nhiều điều kiện thuận lợi như Nhật Bản. Khi chọn đất nước để đến, mình tìm hiểu các công ty đào tạo du học và lựa chọn HAVICO- Trung tâm uy tín về du học Nhật Bản. Hơn 6 tháng học tập tại đây, mình đã trau dồi được nhiều kiến thức, giờ cảm thấy tự tin, sẵn sàng bước tới nền giáo dục tiên tiến Nhật Bản”, Giang chia sẻ.

Cùng với đào tạo kiến thức cho du học sinh, mô hình HAVICO còn được bổ sung bởi chương trình đào tạo kĩ năng mềm, giáo dục nâng cao năng lực cảm xúc cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao để giúp các em có được tri thức toàn diện và sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Anh Đỗ Minh Chính không ngừng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên đang làm việc tại công ty mang lại chất lượng tốt nhất cho học viên. Bên cạnh đó, anh thường xuyên liên hệ với các trường tại Nhật Bản để tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh trong quá trình học tập và làm việc tại nước sở tại. Tập thể HAVICO luôn tư duy mỗi ngày để nâng cao chất lượng dạy học lên cao nhất; bổ sung thêm các nội dung đào tạo cần thiết khác như kĩ năng mềm, kiến thức xã hội và kinh tế… mang đến tri thức toàn diện cho học sinh.

Từ mô hình giáo dục- đào tạo HAVICO giúp cho bản thân anh Chính đã đạt tới những thành công, sự tín nhiệm của cộng đồng, nhận khen thưởng của các cấp, các ngành. Đầu năm 2015, anh Đỗ Minh Chính được đề cử làm Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội. Tháng 10 vừa qua, anh được Đại học Kỷ lục Thế giới WRU trao bằng Tiến sĩ. Đồng thời, HAVICO đã chắp cánh cho đông đảo các bạn trẻ đi du học, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

(còn nữa)

Lê Dung

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ