Say mê giáo dục trong tôi

1744

Tôi sinh ra ở mảnh đất An Nội, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam trong những năm tháng còn nhiều khó khăn cuối thời bao cấp. Tôi lớn lên trong những năm đất nước đang từng bước chuyển mình trong thời đổi mới với bao thử thách đang chờ đón. Quê tôi là một huyện còn nghèo, dù vậy gia đình nào cũng nhận thức rõ giá trị của học thức, của trí tuệ nên đều muốn con em mình học hành thật cao, đỗ đạt thật nhiều.

Khi lớn lên, tôi vào học ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Thương mại. Những năm đầu bước ra khỏi trường đại học, đi làm để nuôi bản thân và xây dựng gia đình, tôi có dịp nhìn thấy hết những gian nan của chính thế hệ chúng tôi, của bạn bè tôi – những người cầm trên tay tấm bằng cử nhân nhưng gặp vô vàn khó khăn khi tìm việc làm. Càng đi làm và quan sát các bạn trẻ cùng lứa, rồi sau này là những lớp trẻ hơn, tôi càng thấy tình trạng thiếu việc làm là phổ biến. Hàng năm có bao nhiêu bạn học sinh từ quê ra tới các thành phố để vào học các trường đại học, cao đẳng mang theo kì vọng của cả gia đình mà không biết rằng cũng hàng năm đó có rất nhiều người bước ra khỏi mái trường và nhận ra những kì vọng đó dường như thật khó với tới.

Trăn trở với mong muốn góp được chút sức lực của mình vào hỗ trợ lớp trẻ, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, tôi quyết tâm làm giáo dục. Vốn dĩ, giáo dục cũng là niềm say mê của tôi từ rất lâu.

Trong những ngày nung nấu mơ ước và kế hoạch làm giáo dục đó, tôi đã có cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu về văn hóa và nền giáo dục của Nhật Bản. Tất cả những gì bắt gặp khiến tôi vô cùng yêu mến đất nước tươi đẹp này, cũng như thầm thán phục nền giáo dục tuyệt vời đã thúc đẩy một đất nước vượt qua hậu quả chiến tranh, thiên nhiên khắc nghiệt trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Không chỉ thế, đến với Nhật Bản tôi còn cảm nhận được những nét văn hóa độc đáo và vô cùng tinh tế nhưng cũng không kém phần hiện đại. Chính những nét văn hóa đó đã tạo dựng nên con người Nhật Bản thân thiện trong đời thường và chuyên nghiệp trong công việc. Sẽ tuyệt vời biết bao nếu chúng ta có thể học hỏi những kinh nghiệm quí giá từ con người và đất nước Nhật Bản, mang trí tuệ Việt Nam để thẩm thấu và áp dụng, xây dựng quê hương đất nước. Với thiện chí của Nhật Bản đối với việc đào tạo nhân lực người Việt, tôi đã nhận ra rằng du học Nhật Bản chính là con đường tốt nhất, lựa chọn tốt nhất mà tôi muốn dành tất cả tâm huyết để chia sẻ, hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn trẻ.

Với sự giúp sức của những người thân, người bạn tâm huyết, tôi đã lập nên HAVICO chính từ những khao khát và suy nghĩ đó. Thế rồi, sau bao năm tâm huyết, say mê, HAVICO đã trưởng thành và vững mạnh như ngày nay.

Suốt chặng đường giáo dục và đào tạo, tôi luôn tâm niệm phải lấy lợi ích của học sinh đặt lên trên hết. Phải làm sao để các em đi học không phải để có tấm bằng, có tờ chứng nhận, xin được VISA hay thậm chí nhập học và nhận việc suôn sẻ. Những thứ đó chỉ là hình thức, bởi vì con người ta không hạnh phúc nhờ những chứng nhận, những công việc tạm thời như thế. Hạnh phúc của con người lâu bền hay không là do tri thức thực sự và cách suy nghĩ về cuộc sống, về công việc, về con người và xã hội. Vậy nên tôi không muốn xây nên một môi trường giáo dục một chiều. Môi trường giáo dục tốt phải mang tới cho lớp trẻ tri thức về nhiều mặt, các kĩ năng cần thiết để thích ứng với cuộc sống và công việc mỗi ngày. Quan trọng hơn thế nữa, làm sao để các em tự thay đổi được suy nghĩ của chính mình, tìm thấy cho mình đam mê và hoài bão. Có như vậy thì cuộc đời tương lai mới thực sự tươi đẹp, hạnh phúc.

Người làm giáo dục phải đặt cái tâm lên trên hết, tiếp đó là đến cái trí. Có tâm huyết, có trí tuệ thì mới cống hiến được hết mình và hiệu quả. Hiểu như vậy nên tôi luôn không ngừng tư duy mỗi ngày để nâng cao chất lượng dạy học lên cao nhất. Tôi bổ sung thêm các nội dung đào tạo cần thiết khác như kĩ năng mềm, kiến thức xã hội và kinh tế,… để mang đến tri thức toàn diện nhất cho học sinh. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được HAVICO chú trọng để tạo môi trường tươi vui, nâng cao tinh thần cho các em.

Càng ngày, tôi càng thấy say mê mình dành cho giáo dục lớn dần lên. Ước muốn được giúp cho nhiều thế hệ đàn em hơn đã đưa tôi đến ý tưởng thành lập Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng. Thông qua đó, tôi hạnh phúc khi được mang tới niềm tin và nụ cười cho biết bao mầm non tương lai trên khắp mọi miền đất nước, chắp cánh ước mơ cho những em còn gặp khó khăn để các em vững tin trên con đường đi tới, …

Đầu năm 2015, được đề cử làm Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội với tôi là một vinh dự lớn. Tham gia một tổ chức lớn qui tụ trí thức trẻ thủ đô là cơ hội để tôi học hỏi thật nhiều, tiếp xúc thật nhiều và cùng góp trí tuệ và tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng xã hội ta tươi đẹp hơn.

Đất nước đang hội nhập và chuyển mình với bao thách thức và cơ hội dành cho thế hệ trẻ. Lúc này đây, hơn bao giờ hết chúng ta thấy rõ vai trò thiết yếu của giáo dục và đào tạo. Được gắn mình với sự nghiệp đầy vinh quang đó, với tôi là điều thực sự hạnh phúc và tự hào. Cùng với HAVICO, tôi mong sẽ giúp sức được cho thêm thật nhiều bạn trẻ có được tiền đề thuận lợi nhất để tiến bước trên hành trình xây dựng tương lai của mình.

Đỗ Minh Chính

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HAVICO

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ