Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản

3365

Bên cạnh những lưu ý về thủ tục giấy tờ khi mới sang Nhật Bản du học, các bạn nên tìm hiểu về cách sinh hoạt, những quy định trong ký túc xá. Cho dù bạn ở ký túc xá của trường hay lựa chọn ra ngoài ở cùng bạn bè, người thân, bạn cũng cần nắm được những quy tắc cơ bản sau.

Hình ảnh ký túc xá HAVICO tại Nhật Bản

Thứ nhất khi vào ký túc xá phải bỏ giầy/dép ở ngoài

Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản
Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản

Theo kinh nghiệm, khi tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc (hay du học Nhật Bản vừa học vừa làm) bạn nên đăng ký ở trong ký túc xá của nhà trường. Vì khi đó bạn sẽ được hướng dẫn, thậm chí kèm cặp về việc thực hiện các quy tắc này trong những ngày đầu khi sang Nhật du học.

Nhiều du học sinh khi mới sang Nhật đã chia sẻ:

“Khi mới sang liên tục bị nhắc nhở sao không vứt rác, sao không phân loại rác, sao lại gây ồn ào,… từ phía thầy cô. Nhưng khi bạn đã quen với cuộc sống, thì bạn mới nhận ra được việc hình thành ý thức ngay khi mới sang sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình dài bạn ở Nhật.”

Ký túc xá của trường Nhật ngữ Shinwa dành cho du học sinh

Cũng theo kinh nghiệm du học Nhật Bản, trong thời gian ở ký túc xá của trường Nhật ngữ, sẽ giúp bạn thuận lợi trong quá trình làm giấy tờ ban đầu nhanh chóng hơn. Và trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng ở ký túc, bạn sẽ tìm cho mình được người bạn ở cùng phù hợp nhất. Việc thuê nhà ở một mình khi đi du học Nhật Bản, thực sự rất lãng phí kể cả khi gia đình bạn có điều kiện, bạn sẽ mất đi cơ hội trao đổi với bạn bè. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình một người bạn tâm giao để ở cùng, vừa có thể chia sẻ về khoản tiền nhà đăt đỏ vừa có thể hỗ trợ nhau trong cuộc sống du học.

Thứ hai giữ vệ sinh chung trong ký túc xá

Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản
Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản

Khi sang, bạn không có ý thức trong việc sinh hoạt thì sẽ không ai có thể chấp nhận được, kể cả anh chị em ruột của bạn. Những bạn du học sinh có thể tìm hiểu các cẩm nang du học Nhật Bản, trên đó đều ghi rất rõ những quy định bạn phải thực hiện và tuân theo trong quá trình sinh sống tại Nhật. Những quy định tưởng chừng đơn giản nhưng nếu bạn không thực hiện nghiêm chỉnh, có thể sẽ bị đuổi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào hoặc không ai muốn sống cùng bạn.

Thứ ba không gây mất trật tự tại ký túc xá

Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản
Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản

Ví dụ: Nếu ở cùng nhau nhưng bạn không biết phân loại rác, gây mất trật tự đêm muộn ảnh hưởng đến hàng xóm,…khi hàng xóm đã cảm thấy phiền chủ nhà sẽ liên hệ và đuổi bạn ra khỏi nhà và không cho thuê nữa. Chỉ vì sự thiếu hiểu biết, không cố tình nhưng bạn sẽ phải vật lộn đi tìm nhà, chuyển nhà, mất tiền thuê nhà và tiền đặt cọc thuê nhà mới. Nếu vẫn không thay đổi bạn lại tiếp tục phải chuyển nhà, và đương nhiên đối với kinh nghiệm của du học sinh Nhật Bản thì chuyển nhà đồng nghĩa với việc mãi mãi không có tiền dư, vì mỗi lần chuyển bạn sẽ mất thêm ít nhất 8-10 man tiền đầu vào.

Hình ảnh ký túc xá HAVICO dành cho các du học sinh tại Nhật Bản

Thứ tư biết phân loại rác

Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản
Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản

“Rác là tài nguyên của người Nhật” chính vì vậy các bạn hãy học và tìm hiểu về phân loại rác và thực hiện thật tốt nhé. Tránh tình trạng bị gõ cửa gọi xuống “ tự phải bới rác của mình”. Xe thu gom sẽ không mang rác của bạn đi, nếu bạn mang nhầm rác được thu gom của ngày hôm đó hoặc túi rác của bạn không được phân loại. (Tham khảo thêm bài viết: Phân loại và xử lý rác thải tại Nhật Bản)

nhung-quy-dinh-trong-ky-tuc-xa-khi-di-du-hoc-nhat-ban-7
nhung-quy-dinh-trong-ky-tuc-xa-khi-di-du-hoc-nhat-ban-8

Tại HAVICO, bên cạnh học tiếng Nhật, các bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa Nhật Bản, và các quy định tại đất nước mặt trời mọc. Đây sẽ là những hành trang cùng các em trên hành trình du học Nhật Bản của mình.

HAVICO vẫn liên tục tuyển sinh du học các kỳ năm 2019 – 2020. Quý phụ huynh và các bạn trẻ có nhu cầu tư vấn về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2019 – 2020 xin vui lòng đăng ký tại đây hoặc liên hệ:


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 / FAX: 024.3791.7828
Hotline: 098.951.6699 / 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ