Nhật Bản lập dự án tài chính giúp người Việt mua nhà

741

Nhật báo Nikkei dẫn một số nguồn tin cho biết, chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp tư nhân lập một dự án tài chính nhằm giúp tầng lớp trung lưu Việt Nam mua những loại nhà ở lâu dài và đắt tiền hơn.

Tổng vốn của dự án là 20 tỷ yen (tương đương 192 triệu USD). Dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm tại TP.HCM, nơi có số lượng lớn người trung lưu có nhu cầu mua nhà chất lượng cao. Nếu dự án thành công, nó sẽ tiếp tục được áp dụng ở các thành phố có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng.

Nikkei cho hay, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ cấp một nửa số vốn dưới hình thức khoản vay chính thức với lãi suất thấp. Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản dùng hình thức hỗ trợ phát triển chính thức để giúp người dân ở Đông Nam Á mua nhà.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chương trình cho vay ưu đãi để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp mua nhà. Song chương trình này không hỗ trợ tầng lớp trung lưu.

Dự án của chính phủ Nhật Bản sẽ tạo ra chương trình cho vay dài hạn để mua nhà và bảo đảm tín dụng dành cho tầng lớp trung lưu nếu họ mua những căn hộ đạt chuẩn chất lượng Nhật Bản. Dự kiến, chương trình sẽ đầu được triển khai từ năm 2017.

Nhiều tập đoàn Nhật Bản đang kinh doanh tại Đông Nam Á – như Maeda, Kyoei Steel, Tokio Marine Holdings – sẽ tham gia dự án. Theo đó, Maeda sẽ đảm nhận những hợp đồng xây nhà, Kyoei Steel sẽ mở rộng hoạt động bán vật liệu xây dựng, còn Tokio Marine muốn tăng hoạt động bán hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn.

 Theo Toquoc.gov.vn

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ