NHẬT BẢN ĐƯA MÁY BAY HỖ TRỢ BẢO VỆ BIỂN ĐÔNG

768

Nhật Bản sẽ điều các máy bay P-3C thăm một số căn cứ của các nước ven Biển Đông, tăng cường hoạt động tuần tra nhằm bảo vệ tự do hàng hải, tự do hàng không ở khu vực này

Trang Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 10/1 cho biết, Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã quyết định ngừng sứ mệnh chống cướp biển của máy bay tuần tra P-3C ở Somali.

 Đây được coi là hành động gián tiếp tuần tra Biển Đông của máy bay trinh sát Nhật Bản. Theo kế hoạch, máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản có thể dừng chân tại căn cứ Cam Ranh của Việt Nam vào tháng 2, Yomiuri Shimbun cho biết.

Động thái này được cho là sẽ cho phép Nhật Bản hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch tuần tra nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, đặc biệt xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở đây.

P-3C thuộc Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF). Máy bay này tham gia nhiều hoạt động quốc tế như chống cướp biển ở Somali, tuần tra khu vực giữa Nhật Bản và châu Phi 3 tháng 1 lần.

Trước kia, máy bay này được tiếp nhiên liệu tại các căn cứ khá xa Biển Đông ở các nước như Singapore, Thái Lan.

Tuy nhiên, theo kế hoạch mới, ngoài lộ trình cũ, các máy bay này sẽ ưu tiên tiếp nhiên lại tại các căn cứ quanh Biển Đông như căn cứ tại Việt Nam, Philippines và Malaysia.

P-3C là máy bay trinh sát tiên tiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Nếu bay qua bầu trời những thực thể mà Trung Quốc đang mở rộng xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông thì máy bay này sẽ có thể do thám được các loại công trình xây dựng trái phép.

Động thái mới của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Mới đây, Trung Quốc ngang nhiên thực hiện các chuyến bay thử nghiệm dân sự xuống một đường băng xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Năm 2015, Nhật Bản cũng từng điều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C đến Biển Đông tham gia các cuộc tập trận chung với Philippines và Mỹ. Nhật Bản cũng đã nhiều lần cho biết sẽ cân nhắc tham gia tuần tra Biển Đông.

Theo Skydoor

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ