NGÀY CÔNG ĐỨC TẠI CHÙA LONG ĐỌI SƠN

1274

Tháng 8 vừa đến trong tiết trời mát mẻ xen lẫn những cơn mưa chuyển mùa. Mang theo tấm lòng muốn cống hiến và sẻ chia, Ban lãnh đạo HAVICO và Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng đã tổ chức cho 30 học viên đang học tập tại Trung tâm tới tham quan, tặng quà và thỉnh giảng tại chùa Long Đọi Sơn thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Nằm trên đỉnh núi cao, Long Đọi Sơn là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đã được Nhà nước công nhận, cũng là nơi đã ghi lại bao dấu tích của hàng thế kỷ dựng nước và giữ nước của dân tộc. Theo lịch sử ghi lại, chùa là nơi vua Lê Đại Hành tịch điều từ hơn 1000 năm trước, rồi được xây dựng nên từ đầu triều nhà Lý. Sau này dù hai lần bị tàn phá do chiến tranh (lần đầu là do giặc Minh phá hủy vào thế kỷ 15, lần sau là trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp), nhưng lần nào chùa cũng được trùng tu, tái tạo để mãi lưu giữ nét văn hóa truyền thống và linh thiêng mà biết bao thế hệ đã để lại.

Tiếp chúng tôi giữa chính điện trang nghiêm, Đại đức Thích Thanh Vũ – trụ trì chùa – tự hào giới thiệu từng trang lịch sử hào hùng và thiêng liêng đã được mái chùa chứng kiến. Suốt một thiên niên kỷ đã có bao sóng gió của lịch sử, biến động của thời gian, nhiều đời vua của nhiều triều đại đã ghi dấu tại chùa, góp công xây dựng và giữ gìn di tích cho đến tận ngày nay. Ông cũng đồng thời chia sẻ nhiều điều về Phật pháp, về luật nhân-quả trên đời, về công đức và những đạo lý của người tu hành.

Đại đức bày tỏ lời cảm ơn và trân trọng đối với tấm lòng thành tâm của Ban lãnh đạo cùng toàn thể đoàn tham quan HAVICO đã tới lắng nghe, chia sẻ và đóng góp công đức cho nhà chùa.

Đại đức Thích Thanh Vũ – Trụ trì chùa Long Đọi Sơn

Ban lãnh đạo và tập thể học viên HAVICO cùng lắng nghe lời giảng của Đại đức

Học viên HAVICO say sưa tìm hiểu về giá trị lịch sử của chùa

Về phía HAVICO, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Đỗ Minh Chính cũng gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc tới Đại đức Thích Thanh Vũ cùng các tăng ni nhà chùa đã sẵn lòng đón tiếp và chia sẻ nhiều điều bổ ích về Phật pháp và những ý nghĩa nhân sinh.

Ông Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HAVICO cám ơn Đại đức và chia sẻ đôi lời cùng các học viên

Trong phần hỏi đáp với học viên HAVICO, Đại đức Thích Thanh Vũ đã giải đáp giúp các em nhiều câu hỏi như “Thế nào là ‘Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả’?”, “Thờ cúng thế nào cho đúng?”, “Thắp hương có vai trò gì trong làm lễ?”, … Với phần trao đổi này, mỗi học viên đều có dịp biết thêm nhiều điều về giáo lý của Đạo Phật, cũng như chắc chắn đều tìm thấy những góc nhìn mới, những chiêm nghiệm mới về cuộc sống và ý nghĩa của làm việc thiện.

Đại đức Thích Thanh Vũ làm lễ cầu an và tụng kinh cùng đoàn HAVICO

Học viên HAVICO rất sôi nổi và thể hiện sự quan tâm tới Phật giáo khi hỏi đáp với Đại đức

Ông Nguyễn Trường Thanh – Phó chủ tịch Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng chia sẻ đôi điều và trao đổi với Đại đức

Sau bữa cơm chay thân mật và thú vị của nhà chùa chuẩn bị cùng ít phút nghỉ ngơi giữa không gian thanh bình, trong lành của núi Đọi Sơn, toàn thể Ban lãnh đạo và các học viên HAVICO cùng tham gia vận chuyển những chiếc ghế đá do HAVICO và Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng kính tặng lên sân chính của chùa. Mặc dù ghế nặng và đường lên chùa hàng trăm bậc thang, không khí hăng say và những nụ cười vẫn tràn ngập trên mỗi gương mặt tuổi trẻ.

Học viên lao động rất hăng say và sôi nổi

Ban lãnh đạo HAVICO cùng tham gia với các em

Những chiếc ghế đã mang lại một nét mới trong cảnh quan ngôi chùa

Với việc mang tặng những chiếc ghế này, HAVICO mong góp phần làm đẹp thêm cho ngôi chùa linh thiêng trải nghìn năm lịch sử, cũng như giúp các Phật tử và du khách phần nào bớt đi chút mệt mỏi do đường ca, núi cao. Mặt khác, qua lao động tình nguyện, HAVICO cũng muốn truyền tải tới các học viên trẻ thông điệp về ý nghĩa của lao động, của công đức, …

Chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động này, ông Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HAVICO cho biết: “Làm việc thiện cho đời, đóng góp sức lao động chính là tích lấy phúc đức. Tôi mong tất cả các em hôm nay cùng cảm nhận được giá trị của mỗi hành động mình làm, hiểu được chúng để trở thành những công dân tốt cho xã hội mai sau. Cũng trong thời gian tới, HAVICO sẽ còn rất nhiều hoạt động như vậy với tâm nguyện làm lan tỏa giá trị này trong lớp trẻ.”

Hải Hà

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ