Kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 2015 – Trí tuệ và trẻ trung

3638

Ngày nhà giáo Việt Nam, có lẽ là ngày kỷ niệm của một nghề được nhiều người ghi nhớ nhất. Bởi thật đơn giản, bất cứ ai trong chúng ta cùng từng đến trường, từng trưởng thành trong sự dạy dỗ của những người thầy. Hình ảnh người thầy là hình ảnh mà cho dù bao năm trôi qua, mỗi người đều mãi mãi chẳng thể quên. Tối 15 tháng 11 vừa qua, trong không khí cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, HAVICO đã long trọng tổ chức đêm chung kết cuộc thi “HAVICO vì sự phát triển văn hoá giáo dục Việt Nam – Nhật Bản” lần thứ hai. Đây là sự kiện đầy ý nghĩa tôn vinh sự đóng góp của các nhà giáo đang công tác tại HAVICO cũng như là sân chơi sinh động và trí tuệ cho chính các bạn học viên đang học tập tại trung tâm.

Từ lâu, với phương châm đặt chất lượng dạy học lên hàng đầu, HAVICO đã không ngừng đầu tư hoàn thiện chương trình đào tạo, đổi mới các phương pháp dạy học, bổ sung thêm giáo trình, trang thiết bị, và bên cạnh đó là xây dựng đội ngũ giáo viên ngày một giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề.

Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, HAVICO lần thứ hai tổ chức cuộc thi mang tên “HAVICO vì sự phát triển văn hoá giáo dục Việt Nam – Nhật Bản”. Qua cuộc thi này, Ban lãnh đạo công ty mong muốn tạo ra một sân chơi chung cho tất cả các học viên, để các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, trải nghiệm, phát huy tính sáng tạo, tinh thần tập thể. Cũng thông qua sân chơi đó, học viên không chỉ tự hoàn thiện chính bản thân, tự khám phá những năng lực của chính mình mà còn có dịp thể hiện sự biết ơn, trân trọng dành cho những người thầy đang từng ngày dìu dắt, dẫn đường.

Để chuẩn bị cho chương trình thành công tốt đẹp nhất, từ nhiều tuần trước đêm chung kết và lễ kỷ niệm, Ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các bộ phận, phòng ban xây dựng kế hoạch, vận động học viên chuẩn bị phần thi của mình sao cho tốt nhất. Cuộc thi năm nay gồm 4 phần thi cơ bản là thi báo tường, thi thiết kế logo, thi hùng biện và thi văn nghệ. Các phần thi này đều được chấm điểm độc lập và được cộng điểm để tính điểm tôgr kết chọn ra đội vô địch chung cuộc của chương trình. Bên cạnh đó, một cuộc thi khác nằm độc lập với cuộc thi chính cũng được phát động cho các bạn học viên là cuộc thi viết văn mang tên “Cảm nhận HAVICO”. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ thử sức và rèn luyện kĩ năng viết của mình, cũng như hiểu thêm về vai trò của kĩ năng trình bày ý tưởng trên văn bản.

Trong vòng hơn hai tuần kể từ khi toàn bộ cuộc thi được phát động với thông tin chi tiết về mục đích, yêu cầu, các tiêu chí chấm điểm của các phần thi, học viên HAVICO gồm 9 đội đại diện cho 9 lớp đang tham gia học tập tại Trung tâm ngoài việc vẫn bảo đảm thật tốt việc học dưới sự hướng dẫn hàng ngày của các thầy cô, đã cùng cố gắng bằng tất cả sự sáng tạo cùng trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ để sẵn sàng cho ngày tranh tài.

Sau tất cả chuẩn bị từ phía các đội dự thi và tất nhiên cả từ Ban tổ chức, chương trình đã được tiến hành đúng theo lịch trình dự kiến, Chủ nhật ngày 15 tháng 11 năm 2015.

Do có nhiều nội dung, cuộc thi chính thức được bắt đầu các phần thi đâu tiên từ giữa buổi chiều. Ban giám khảo do nhà báo, nhạc sĩ Trần Miêu – Phó tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển – đứng đầu cùng các lãnh đạo ngành văn hoá huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cùng tham gia chấm điểm phần thi thiết kế báo tường và thiết kế logo. Mỗi lớp đều có báo tường và thiết kế logo riêng của mình và có khoảng thời gian riêng để trình bày ý tưởng với ban giám khảo. Sau khi xem xét mỗi tác phẩm, ban giám khảo chấm điểm để cuối giờ chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất.

Các đội sẵn sàng báo tường và logo để giới thiệu với Ban giám khảo

Có lẽ hai phần thi này, đặc biệt là phần thi báo tường là nơi thể hiện rõ nhất sự sáng tạo của các bạn học viên. 9 lớp là 9 phong cách, 9 ý tưởng sinh động và trẻ trung. Tất cả đều chung một mục tiêu là ca ngợi công lao của các nhà giáo, tri ân những người thầy đã tận tình dìu dắt đồng thời thể hiện ước mơ, khát vọng hướng tới đất nước Nhật Bản văn minh, giàu đẹp.

Nhà báo, nhạc sĩ Trần Miêu thay mặt Ban giám khảo phát biểu trước cuộc thi

Ban giám khảo nghe thuyết trình của các đội và nêu ý kiến trước khi cho điểm

Với sự hào hứng của tất cả các bạn học viên cũng như sự nhiệt tình của Ban giám khảo, cho tới cuối buổi chiều, toàn bộ phần trình bày và chấm điểm hai phần thi đầu tiên đã được hoàn tất để chuẩn bị cho phần chính của chương trình là phần thi hùng biện, thi văn nghệ và lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đội lễ tân tình nguyện của học viên HAVICO sẵn sàng cho chương trình

Lần tập cuối trước lúc dự thi của các bạn trẻ

Với sự đầu tư công phu về nhiều mặt, phần chính của chương trình kỷ niệm thực sự là một sự kiện hoành tráng, chuyên nghiệp. Tất cả đều được Ban tổ chắc lên kế hoạch chi tiết từ khâu hình thức cho tới chất lượng nội dung của từng phần.

Khai mạc chương trình

NSƯT Cảnh Tình với ca khúc “Với những thân yêu HAVICO”

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thạc sỹ Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HAVICO – nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình là “tôn vinh những nhà giáo đã và đang mỗi ngày cống hiến trí tuệ và tài năng cho sự nghiệp vun trồng tương lai đất nước, đồng thời đề cao vai trò của giáo dục trong tiến trình phát triển của xã hội ngày nay và khuyến khích tinh thần học tập của thế hệ trẻ. Sự kiện này cũng chính là dịp để mỗi học viên đang học tập tại HAVICO cùng gửi tặng tới những người thầy, người cô của mình những biết ơn chân thành nhất.”

Thạc sỹ Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HAVICO

Ông Nguyễn Văn Trường – cố vấn đào tạo HAVICO – tặng hoa chúc mừng

Toàn bộ phần đầu của buổi lễ là thời gian để Ban lãnh đạo HAVICO cùng các nhà giáo nói lên những suy nghĩ của mình, cũng là lúc các học viên có dịp giãi bày tình cảm chân thành dành cho các thầy cô.

Chứng kiến sự nỗ lực của các em, thầy giáo Trịnh Đình Tài, trưởng phòng đào tạo HAVICO, chia sẻ: “Là người làm giáo dục và đã có thời gian gắn bó với công tác giảng dạy ở công ty HAVICO, tôi cùng các bạn đồng nghiệp thực sự vui mừng và xúc động mỗi vì buổi tối hôm nay, được chứng kiến sự trưởng thành của các em học viên, được nhận những tình cảm chân thành, sâu sắc nhưng cũng không kém phần trẻ trung, sôi nổi của các em. Những cố gắng của các em trên mỗi trang báo tường, mỗi buổi tập văn nghệ và trên hết là sự trưởng thành cả các em chính là những niềm vui lớn nhất, những món quà quí giá nhất đối với những nhà giáo chúng tôi.”

Thầy Trịnh Đình Tài – Trưởng phòng đào tạo HAVICO

Món quà đầu tiên mà Ban lãnh đạo HAVICO muốn trao cho các bạn trẻ là một món quà may mắn, mới mong muốn tạo thêm hứng khởi trước khi các em bước vào phần thi thực sự. Theo đã thông báo trước của BTC, một hòm phiếu đã được chuẩn bị với các lá phiếu do chính mỗi bạn học viên tự ghi tên mình. Với sự điều hành khéo léo của mình, người dẫn chương trình đã nhanh chóng mời các bạn trẻ tự tay chọn lấy những lá phiếu may mắn và tìm được 4 bạn nhận phần thưởng của chương trình.

Thạc sỹ Đỗ Minh Chính đích thân tặng quà cho 4 bạn có trong tay lá phiếu may mắn

Thay mặt cho tập thể học viên, em Phan Thị Nhàn đến từ lớp K15-A9 cũng dành nhiều lời chia sẻ, thể hiện sự trân trọng và biết ơn đối với sự chăm lo, dạy dỗ tận tuỵ của Ban lãnh đạo và các thầy cô.

Bạn Phan Thị Nhàn – học viên lớp K15-A9

Tặng hoa cô Trần Thị Thuý Hằng – đại diện tập thể thầy cô giáo HAVICO

Bài hát “Tự hào HAVICO” của nhạc sĩ Trần Miêu do tập thể học viên thể hiện

Chiếm phần lớn của buổi tối là phần thi hùng biện và văn nghệ của các đội. Ở hai phần thi này, Ban giám khảo được bổ sung thêm sự có mặt của NSƯT Cảnh Tình – Trưởng đoàn nghệ thuật tăng thiết giáp. Với cùng các chủ đề là cảm nhận về môi trường giáo dục HAVICO, cảm nhận về đất nước Nhật Bản và thể hiện tình cảm biết ơn tới các thầy cô giáo; các bạn trẻ đã mang tới cuộc thi nhiều bài hùng biện sâu sắc và đầy cảm xúc, nhiều tiết mục văn nghệ đa dạng và trẻ trung.

Ở phần thi hùng biện, mỗi lớp cử một đại diện thay mặt cho cả đội chia sẻ những suy nghĩ của mình về HAVICO và về những người thầy. Có nhiều phần hùng biện đầy tự tin với những ý kiến sâu sắc và bên cạnh đó cũng có những phút lúng túng ở những bạn không giấu hết được cảm xúc của mình.

Phần thi hùng biện

Trong khi đó, ở phần thi văn nghệ, các đội tham gia cũng thể hiện sự nỗ lực của mình ở việc chuẩn bị chi tiết từ trang phục biểu diễn tới nhạc nền và các đạo cụ. Các tiết mục cũng phong phú về nội dung: từ hài kích tới nhạc kich, từ những điệu múa dân gian cho tới những điệu nhảy hiện đại và sôi nổi, … Tất cả đều độc đáo, cuốn hút và hẳn rằng Ban giám khảo không hề dễ dàng để lựa chọn điểm số phù hợp và chọn ra tiết mục xuất sắc nhất.

Các tiết mục văn nghệ đa dạng của các đội chơi

Sau hơn hai giờ biểu diễn liên tục, phần thi hùng biện và văn nghệ của chương trình kết thúc và ban giám khảo cùng ban thư ký bắt đầu nhanh chóng tiến hành công tác tổng kết điểm để chọn ra giải nhất cho mỗi phần thi và tìm ra đội đoạt giải nhất toàn đoàn chung cuộc. Trong lúc này, Ban tổ chức tiến hành trao giải cuộc thi viết văn “Cảm nhận HAVICO”.

Hai tuần từ khi phát động, ban giám khảo cuộc thi đã nhận được hơn 50 bài dự thi của các bạn học viên. Trong phát biểu của mình, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – trưởng ban giám khảo – nêu rõ các tiêu chí chấm điểm, đồng thời nhấn mạnh việc đề cao tinh thần sáng tạo, độc lập trong ý tưởng, chân thật trong mỗi cảm xúc, lời văn, không nên sao chép hay lặp lại những ý tưởng đã quá cũ. Sau phần chia sẻ này, trưởng ban giám khảo thay mặt HAVICO trao ba giải của cuộc thi cho ba bài dự thi xuất sắc nhất.

Giải nhì thuộc về bạn Trần Duy Hiển lớp K15-A13; giải ba thuộc về Lưu Thị Thanh Bình lớp K15-A12

Bạn Mai Thanh Lịch lớp K15-A14 đoạt giải nhất cuộc thi với bài văn: Chuyện về “dòng sông nguồn” và “những chân trời mới”

Ngay sau phần trao giải cuộc thi viết văn, Ban tổ chức tiếp tục trao các giải thành phần của cuộc thi chính theo kết quả điểm mà ban thư ký đã tổng kết và báo cáo.

Giải nhất cuộc thi thiết kế logo cho HAVICO thuộc về logo của các bạn lớp K15-A13. Thay mặt Ban tổ chức, ông Trịnh Đình Tài – trưởng phòng dào tạo HAVICO – trao tặng giải thưởng gồm hoa, quà và kỉ niệm chương của cuộc thi cho đại diện đội dành giải.

Logo đoạt giải nhất của các bạn K15-A13

Ông Trịnh Đình Tài trao giải cho đại diện K15-A13

Ở phần thi thiết kế báo tường, ông Mai Thế Hồng – Uỷ viên HĐQT HAVICO – trao giải ba cho báo tường của lớp K15-A15 với chủ đề “Con thuyền ước mơ”, trong khi đó giải nhì phần thi này thuộc về báo tường đơn giản mang màu sắc cổ truyền của tập thể K15-A9.

Báo tường đoạt giải ba của cuộc thi

Báo tường đoạt giải nhì

Giải nhất của phần thi thuộc về trang báo tường đặc biệt nhất với rất nhiều màu sắc sinh động và được thiết kế, chuẩn bị công phu của lớp K15-A8.

Báo tường giải nhất của lớp K15-A8

Ông Mai Thế Hồng – Uỷ viên HĐQT HAVICO – trao giải cho các bạn

Lớp K15-A8 với giải nhất báo tường của cuộc thi

Phần thi hùng biện, theo kết quả đánh giá của Ban giám khảo, giải nhất thuộc về lớp K15-A9 với phần thể hiện xuất sắc, đầy tự tin của bạn Nguyễn Thị Loan. Bà Trần Thị Thuý Hằng – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo du học HAVICO – thay mặt Ban tổ chức trao hoa, quà và kỉ niệm chương cho người thắng cuộc.

Bà Trần Thị Thuý Hằng trao giải nhất hùng biện cho bạn Nguyễn Thị Loan, lớp K15-A9

Phần thi được chấm với hệ số điểm cao nhất và được đầu tư kì công nhất cả từ phía các đội chơi cũng như từ phía Ban tổ chức chính là giải thành phần cuối cùng được công bố. Đó là phần thi văn nghệ. Tại phần thi này, giải ba đã được trao cho tiết mục biểu diện thời trang và nhảy của lớp K15-A8; giải nhì thuộc về điệu múa đậm đà bản sắc Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ lớp K15-A8

Tiết mục mang đậm đà bản sắc dân tộc của lớp K15-A9

Đặc biệt, giải nhất phần thi này thuộc về tiết mục độc đáo và nhận được những tràng vỗ tay và reo hò lớn nhất của cả hội trường – tiết mục múa của các chàng trai lớp K15-A13.

Tiết mục đoạt giải nhất của các bạn nam lớp K15-A13

Thay mặt Ban tổ chức, bà Mai Ngọc Anh – Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trung tâm đào tạo du học HAVICO – trao quà cho ba đội đoạt giải.

Bà Mai Ngọc Anh trao giải cho các đội

K15-A13 ngoài giải nhất văn nghệ còn đoạt khá nhiều giải cá nhân và tập thể khác

Theo kết quả tổng kết điểm các phần thi do Ban giám khảo đã chấm, giải nhất toàn đoàn chung cuộc thuộc về tập thể lớp K15-A9 do lợi thế điểm trong hầu hết các giải thành phần gồm: Giải nhất thi hùng biện, giải nhì thiết kế báo tường và giải nhì thi văn nghệ. Trong niềm vui hân hoan của đội thắng cuộc, Chủ tịch và phó chủ tịch HĐQT HAVICO cùng trao giải của đội vô địch cho tập thể K15-A9. Ngoài quà tặng, mỗi thành viên của đội vô địch còn được trao huy chương vàng để ghi nhận những cố gắng, sáng tạo cũng như trở thành những kỉ vật để các em mãi nhớ về một cuộc thi trẻ trung, trí tuệ, đầy ý nghĩa, nhớ về mái nhà HAVICO.

Ban lãnh đạo HAVICO trao giải nhất toàn đoàn cho tập thể K15-A9

Các bạn K15-A9 cùng chụp ảnh kỉ niệm với cô giáo chủ nhiệm của mình

Ban lãnh đạo HAVICO tặng hoa cám ơn Ban giám khảo cuộc thi

Kết thúc khá muộn, nhưng dường như chương trình chẳng hề mang tới một chút mỏi mệt. Thay vào đó là những nụ cười, nhưng ánh mắt đầy niềm vui. Không có những thất vọng, những ấm ức, ở đó chỉ có những cái bắt tay, những lời chúc mừng chân thành của những bạn trẻ dù thi đấu nhưng vẫn là thành viên dưới cùng mái nhà HAVICO.

HAVICO chúc các em luôn học tốt, mỗi ngày một sáng tạo, tự tin trên con đường vươn tới tương lai mà các em đã chọn. Chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khoẻ, sáng suốt trên mỗi giờ giảng, để cùng góp sức vì một HAVICO vững mạnh, vì một nền giáo dục tiến bộ và văn minh.

Hải Hà

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ