HỌC VIÊN HAVICO VỚI HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN TẠI ĐẠI BẢO THÁP MANDALA – TÂY THIÊN

1144

Hưởng ứng và góp phần hỗ trợ đại pháp hội sắp diễn ra trong chuyến thăm Việt Nam của Đức pháp vương Gyalwang Drukpa, ngày 19 tháng 09 vừa qua HAVICO đã tổ chức cho 45 học viên đang học tập tại trung tâm cùng tham gia hoạt động tình nguyện công đức tại Đại bảo tháp Mandala thuộc khu di tích chùa Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Hoạt động tình nguyện công đức được HAVICO tổ chức với sự kết hợp của CLB Trí thức trẻ Hà Nội. 45 học viên tham gia đều đang học tập tại trung tâm và tự nguyện tham gia trên tinh thần thiện nguyện, cống hiến hết mình. Với tinh thần đó, tất cả các bạn đều có mặt đông đủ và đúng giờ để cuộc hành trình được tiến hành như đã dự định.

Khu đại bảo tháp Mandala nằm ngay dưới chân núi, là quần thể kiến trúc độc đáo được thiết kế một cách công phu. Mặc dù vẫn đang trong thời gian thi công, phần chính đã gần hoàn thiện của đại bảo tháp vẫn gây nhiều ấn tượng với người lần đầu tới nơi này, nhất là khi được đặt giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Nhóm học viên tình nguyện của HAVICO nhanh chóng hòa mình vào nhịp công việc của hàng trăm con người, hàng chục cỗ máy. Công việc chính của các bạn trong ngày công đức này là treo và dựng cờ tại đỉnh của đại bảo tháp và quanh lối đi dẫn từ cổng ngoài vào. Sau nhiều ngày mưa lớn, bầu trời khu vực lân cận Hà Nội đã trở nên trong xanh và nắng khá gắt. Mặc dù vậy, công việc vẫn diễn ra với sự hào hứng và hăng say của sức trẻ, của những trái tim luôn khao khát được cống hiến và rèn luyện.

Một nhóm học viên tham gia hỗ trợ việc treo cờ trên đỉnh đại bảo tháp. Đây là công việc đầu tiên mà các bạn tham gia

Đối với hoạt động chính là cắm cờ dọc theo đường đi dẫn vào đại bảo tháp, HAVICO tiến hành chia các bạn thành hai nhóm để cùng thực hiện. Các bạn trực tiếp tham gia tất cả các công đoạn từ lấy tre đến buộc cờ đã được chuẩn bị vào từng cây, rồi cuối cùng là đào các lỗ cắm để dựng được lá cờ sao cho chắc chắn nhất.

Từng cây tre được các học viên nam chia nhau đưa về khu vực tập kết

Học viên nữ phụ trách treo cờ vào các cây tre đã được mang tới

Công việc được tiến hành rất khẩn trương với sự hăng say của tuổi trẻ nên chỉ sau thời gian rất ngắn, các lá cờ đều đã được cột chặt và sẵn sàng.

Công việc khó nhất chính là lúc đào lỗ chôn các cột cờ. Với điều kiện gần chân núi nên nền đất quanh khu vực đại bảo tháp có lẫn rất nhiều đá và sỏi với đủ kích thước, những dụng cụ thô sơ như xà beng, búa gặp khá nhiều khó khăn để có thể xuyên thủng lớp đất đá này. Bên cạnh đó, trời nắng gắt cũng khiến công việc gặp nhiều cản trở. Nhưng với lòng nhiệt thành và sức trẻ của mình, các bạn vẫn làm việc hăng say bất chấp mồ hôi ướt áo.

Mũ, nón chỉ có thể làm giảm phần nào cái nóng giữa trưa. Dù vậy các bạn vẫn làm việc không ngừng nghỉ…

…và vẫn không hề thiếu đi những nụ cười…

Kết thúc ngày lao động, tổng cộng nhóm học viên tình nguyện của HAVICO đã cắm thành công đúng 100 cột cờ xung quanh khu đại bảo tháp, góp phần làm đẹp thêm cho khu di tích này.

Những dây cờ trên đỉnh bảo tháp do học viên HAVICO thực hiện

Hàng cờ kéo dài dần với nỗ lực của các học viên

17 giờ chiều, kết thúc buổi lao động, chuyến xe lại đưa những trái tim đầy lửa nhiệt tình trở về Hà Nội nghỉ ngơi, sẵn sàng cho những ngày học tập mới đầy hăng say.

Chia sẻ về buổi sinh hoạt tình nguyện này, hai bạn nữ là Vũ Thị Huế (Lớp K15-A8) và Phan Thị Nhàn (Lớp K15-A9) – những cô gái đã không quản ngại trời nắng để buộc cờ, hỗ trợ hết mình cho các bạn nam – đều chia sẻ niềm vui vì đã có cơ hội tham gia một việc làm công đức, đóng góp sức mình cho hoạt động tập thể, và mong muốn có dịp tiếp tục tham gia các hoạt động tương tự mà HAVICO tổ chức.

Cùng quan điểm đó, một bạn nam là Nguyễn Hữu Toàn (Lớp K15-A13) cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình về ý nghĩa của việc làm tình nguyện không chỉ với xã hội mà còn đối với việc rèn luyện ý chí và thể chất của chính bản thân mỗi người.

Trịnh Văn Hùng (Lớp K15-A7) – chàng trai đã quyết tâm lặn lội từ miền Nam ra học tập và sinh hoạt tại HAVICO- chia sẻ: “Nếu nói là không mệt thì không đúng, mà đã lao động thì phải mệt mới có ý nghĩa. Nhưng bên cạnh mệt mỏi thì còn có niềm vui, vui vì được cống hiến và rèn luyện bản thân. Với em thì hôm nay niềm vui lớn hơn sự mệt nhọc. Đó mới là điều quan trọng nhất.”

Với tinh thần thiện nguyện đáng quí cùng những sung sức của tuổi trẻ, các bạn tiếp tục giao lưu và những tiếng hát vẫn luôn cất cao suốt đoạn đường hướng về thủ đô.

HAVICO vô cùng tự hào và trân trọng những tấm lòng nhiệt huyết và ý chí rèn luyện của các em. Chúc các em luôn mạnh khoẻ, tự tin, vững bước và sớm tiến tới thành công!

Hải Hà

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ