Học viên HAVICO cùng lễ hội Tanabata tại Nhật Bản

Giới thiệu lễ hội Tanabata tại Nhật Bản

Lễ hội Tanabata(七夕 祭り)hay còn gọi là lễ hội Thất Tịch, lễ hội dành cho tình yêu ở Nhật Bản. Lễ hội Tanabata được diễn ra vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra trên khắp nước Nhật. Có 3 tỉnh diễn ra lễ hội lớn nhất là: Miyagi, Kanagawa và Achi.

Lễ hội Tanabata tại Nhật Bản – Nguồn: YouTube

Ở Việt Nam chúng ta đã biết tới truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ. Ở Nhật Bản cũng vậy, tương truyền rằng con gái Ngọc Hoàng tên là Orihime (おりひめー 織姫) rết khéo léo trong việc dệt cửi, thêu thùa. Khi đến tuổi kết hôn, Ngọc Hoàng đã cho nàng sánh duyên cùng Hikoboshi (ひこぼしー彦星) , một chàng chăn bò sống ở phía bên kia dải Ngân Hà. Thay vì chăm chỉ làm ăn, hai người đã mải vui chơi, Orihime bỏ quên cả khung gửi, còn Hikoboshi để bò lang thang khắp nơi.

Việc này đã làm kinh động chốn cung đình, Ngọc Hoàng đã giáng xuống đôi uyên ương trẻ một hình phạt bằng cách chia rẽ hai người ở hai đầu sông Ngân. Mỗi năm họ chỉ được gặp nhau một lần, vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch, họ đến với nhau bằng một cây cầu mà chỉ đến ngày này mới có, do những con chim tạo nên. Hai người được ví như hai chòm sao Ngưu Lang – Chức Nữ.

Lễ hội Tanabata mang ý nghĩa sâu đậm

Lễ hội hường được tổ chức từ đêm ngày 6 tháng 7 và kết thúc vào sáng sớm ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Nét đặc trưng của lễ hội là những cành tre được đặt ở trước cửa nhà, ở trường học, hay cơ quan, …. Người Nhật sẽ viết những lời ước nguyện và ước mơ của mình vào những mảnh giấy nhiều màu xanh, đỏ, tím, vàng… được gọi là Tanzaku, sau đó treo lên cành tre trông rất thú vị.

Viết những lời nguyện và ước mơ của mình vào những mảnh giấy nhiều màu (Tanzaku)

Màu sắc chính trên cành tre được phác theo ngũ hành: đen, trắng, vàng, hồng, xanh lục. Hình ảnh cây tre treo những mảnh giấy đủ màu như biểu tượng tiêu biểu của lễ hội này, các cây tre này sẽ được đưa lên thuyền, bồng bềnh trên mặt sông, có nhiều nơi lại đốt đi sau khi lễ hội kết thúc.

Ngày nay lễ hội còn phong phú hơn với những biểu tượng khác nhau, như ở Sendai (仙台) người Nhật làm những cuộn giấy Fukinagashi cao khoảng 5 ~ 6 m, với năm mầu sắc khác nhau chỉ may vá của ví như sợi công chúa ( おりひめー 織姫) và tượng trưng cho lời cầu nguyện với tổ tiên.

Những cô gái mặc những bộ Kimono truyền thống của lễ hội vừa đi vừa nhảy múa theo điệu nhạc tại lễ hội Tanabata – Sendai.

Lễ hội Tanabata Sendai – Nguồn: YouTube

Ngoài ra người Nhật còn trang trí hoặc tặng nhau một trong 7 món đồ bằng giấy như: Hạc giấy (Orizuru – 折り鶴), Kimono (Kamigoromo – 紙衣), túi xách phát tài (Kinchaku – 巾着).

Lưới cá ( Toami – 投網), hộp đựng giấy (Kuzukago – 屑篭) …. để cầu chúc những điều may mắn tốt lành sẽ đến với bản thân và gia đình.

Tanabata là một trong những lễ hội lớn nhất ở Nhật. Cùng xem những hình ảnh học viên HAVICO hòa nhập vào không khí lễ hội đầy ấn tượng này nhé:

Du học sinh HAVICO tại Nhật Bản với lễ Tanabata
viber image 3