HAVICO: Hoài bão và kỳ vọng

1634

Đất nước ta còn nhiều khó khăn. Dù kinh tế và khoa học công nghệ đã phát triển rất nhanh những năm qua nhưng thực tế chúng ta vẫn còn khá xa để có thể bắt kịp thế giới. Ở nhiều nơi, mà chẳng đâu xa ngay như thành phố Thái Nguyên quê tôi, vẫn còn rất nhiều người khó khăn, phải chiến đấu mỗi ngày với áp lực của miếng cơm, manh áo, của nuôi dạy và chuẩn bị tương lai cho con em, …

Từ khi còn là một cô sinh viên theo học ngành kế toán tổng hợp của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tôi đã luôn ấp ủ một niềm tin, một hi vọng rằng rồi đây mình sẽ trở thành một trí thức mang kiến thức và tâm huyết đóng góp cho xã hội. Tôi nghĩ, xây dựng sự nghiệp cho bản thân là điều phải làm, nhưng làm sao để chính sự nghiệp đó có thể góp phần xây dựng đất nước, giúp ích cho những người quanh mình. Tâm niệm đó đã luôn theo tôi sau khi tốt nghiệp đại học và cho tới tận hôm nay, khi đứng trên cương vị người quản lý của HAVICO.

mna1

Ngày ra trường, tôi tìm hiểu về nhiều doanh nghiệp trong nước với hi vọng tìm được một điểm đến có thể đáp ứng những kì vọng mình vẫn mang theo. Sau thời gian quan sát và tham gia ở một số nơi, tôi đã lựa chọn công việc cho mình tại Công ty Đào tạo và Cung ứng nhân lực Letco, một doanh nghiệp thuộc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và trực tiếp tham gia công tác đào tạo du học tại đây một thời gian. Mặc dù vậy, có lẽ rằng hoài bão và khát vọng của tôi quá lớn, hay tinh thần làm việc cởi mở, đa chiều là điều tôi vẫn thường hướng đến, nên rồi tôi nhận ra rằng để phát huy tối đa năng lực của chính mình, mà có thế thì mình mới có thể làm thật tốt, có cơ hội giúp đỡ thật nhiều người, thì tôi rất cần tới một môi trường riêng tự do và cởi mở. Những suy nghĩ đó đã đưa tôi tới việc tham gia thành lập và quản lý HAVICO suốt những năm vừa qua. Ở HAVICO, tôi luôn cố gắng kết hợp một cách hài hòa tính chính xác và kỷ luật mà tôi đã học đượcr một doanh nghiệp nhà nước và sự hài hòa, cởi mở, năng động của mô hình tư nhân.

Quan sát thấy thiện chí to lớn của Nhật Bản đối với thị trường lao động Việt Nam, cũng như nhiều cảm tình từ lâu dành cho đất nước này, chúng tôi đã lựa chọn Nhật Bản là thị trường chính cho hoạt động tư vấn và đào tạo của Công ty.

Càng làm, càng gắn bó với du học Nhật Bản, tôi càng thấy tính đúng đắn của lựa chọn này. Người Nhật nổi tiếng về tính kỉ luật và hiệu quả công việc, tinh thần làm việc của họ là một bài học quí giá mà giới trẻ ngày nay rất cần học theo. Thực tế tôi đã chứng kiến tất cả các học sinh sau khi đi du học tại đất nước này khi trở về đều có những biến chuyển lớn tích cực trong cách nghĩ, trong tinh thần làm việc, … Theo tôi, bên cạnh tri thức và kĩ năng thì tinh thần đó là thứ cũng không thể thiếu đối với tuổi trẻ trong môi trường chuyên nghiệp ngày nay.

Một điểm nữa khiến tôi quyết tâm hướng tới thị trường du học Nhật Bản là sự phù hợp với điều kiện của đa số người Việt Nam ta. Hiện nay, mức chi phí để du học ở hầu hết các nước phát triển là rất cao. Như vậy, việc du học ở các quốc gia này trước nay thường chỉ dành cho con em của các gia đình có điều kiện. Nhưng với du học Nhật Bản, việc huy động tài chính hoàn toàn nằm trong khả năng của hầu hết các gia đình bình dân. Thêm nữa, khi du học tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác hiện nay với nước bạn thì các em đều được giới thiệu việc làm có thu nhập cao, tạo nên lợi ích kép là mang lại đồng thời cả tri thức và tài chính cho người học.

Đã gần một thập kỉ làm công tác tư vấn và đào tạo du học, tôi vẫn luôn tâm niệm rằng điều quan trọng nhất là làm sao để mang lại cơ hội cho thật nhiều bạn trẻ, sau đó nữa là nâng cao tối đa chất lượng đào tạo – vừa bảo đảm xin được VISA cho người học nhưng đồng thời còn phải giúp các em xây dựng nền tảng trí tuệ và kĩ năng vững vàng, khả năng thích ứng cao với môi trường học tập và làm việc, giúp các em định hướng tương lai thật rõ ràng và đúng đắn.

Nhìn thấy những học sinh trưởng thành từ mái nhà mình đã dựng xây chính là niềm hạnh phúc lớn của tôi cũng như toàn thể Ban lãnh đạo và anh chị em giáo viên, nhân viên HAVICO.

Mai Ngọc Anh

Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trung tâm đào tạo du học HAVICO

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ