Đôi điều cảm nhận về một đêm Trung Thu đầy ý nghĩa

5039

Trung Thu lại tới! Nhiều người thường nói “Trung Thu là tết của trẻ con”. Nhưng tôi nghĩ chẳng phải chỉ như vậy. Có lẽ, Trung Thu mang nhiều ý nghĩa nhất với trẻ nhỏ. Nhưng không chỉ thế, nó còn là một ngày lễ truyền thống thật nhiều ý nghĩa. Trung Thu là lúc để mỗi người dành thời gian cho gia đình, để ông bà, cha mẹ, con cháu cùng ngồi bên nhau thưởng thức không khí ấm áp bên ánh Trăng, bên những chiếc bánh truyền thống mang hương vị dân tộc. Vậy nên Trung Thu không chỉ của trẻ nhỏ, mà còn là ngày lễ, ngày vui của cả gia đình.

Những ngày sát Trung Thu năm nay, tôi được đại diện HAVICO tham gia cùng đoàn công tác do CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức, tới với quân cảng Cam Ranh, vùng 4 Bộ tư lệnh Hải quân để tham dự một lễ Trung Thu thật ấm áp và đầy tình người.

Vượt một chặng đường xa xôi từ Thủ đô Hà Nội, chúng tôi tới Cam Ranh, Khánh Hòa mang theo mình một nhiệm vụ còn quan trọng: đó là tổ chức một đêm Trung Thu thật vui, thật sinh động và thật ý nghĩa cho các cháu nhỏ là con em các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm trực chiến vì toàn vẹn lãnh thổ, vì bình yên biển đảo của Tổ quốc.

Tới với Cam Ranh, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Vùng 4 Bộ tư lệnh Hải quân, lãnh đạo huyện đảo Trường Sa và đông đảo các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Tình cảm của người lính thời nào cũng thế: chân thật, vô tư mà ấm áp lạ thường. Phải chăng đó cũng chính là những tình cảm mà mỗi người lính cụ Hồ luôn hướng về quê hương, đất nước, đồng bào, đồng chí để từ đó làm nên sức mạnh phi thường bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của dân tộc suốt bao năm qua?

Đoàn công tác của TS. Đỗ Minh Chính
Đoàn công tác của TS. Đỗ Minh Chính

Ngày Trung Thu đã đến gần, nhưng ngày đoàn tụ đó có lẽ chẳng được trọn vẹn khi mà người lính đã lựa chọn hi sinh một phần hạnh phúc cá nhân vì an nguy của Tổ quốc. Vẫn những nụ cười ấm áp đấy, nhưng tôi thấy trong các anh vẫn thoáng một chút buồn khi không được ở bên gia đình, được ngắm nhìn nụ cười của những đứa con thơ trong những ngày này. Chính điều đó càng khiến chúng tôi quyết tâm ngày hôm đó phải tổ chức một buổi tối thật vui, thật ý nghĩa cho các cháu nhỏ con em các chiến sĩ, để Trung Thu của các cháu không thiếu đi niềm vui và tiếng cười.

Đại tá Bùi Đình Dương - Chủ tịch huyện đảo Trường Sa - nồng hậu đón tiếp đoàn.
Đại tá Bùi Đình Dương – Chủ tịch huyện đảo Trường Sa – nồng hậu đón tiếp đoàn.
Đại tá Nguyễn Công Sơn - Phó chính ủy Vùng 4 Hải quân  - tiếp và làm việc với TS. Đỗ Minh Chính
Đại tá Nguyễn Công Sơn – Phó chính ủy Vùng 4 Hải quân – tiếp và làm việc với TS. Đỗ Minh Chính

Tối đó, với sự hỗ trợ hết mình của Ban lãnh đạo huyện đảo Trường Sa và Vùng 4 Bộ tư lệnh Hải quân, tôi cùng các anh chị trong đoàn công tác đã được cùng chung tay tổ chức, và được cùng hòa vào niềm vui của hàng trăm cháu nhỏ. Dù ở đâu, tiếng cười của trẻ vẫn luôn thật vô tư và đầy sức sống. Mỗi cháu một vẻ mặt, một tiếng cười. Có cháu hào hứng tung tăng nô đùa với các bạn, cháu khác lại e dè quấn quít trong vòng tay mẹ, nhưng tất cả đều chung một niềm vui. Nhìn những cháu nhỏ vui tươi trong không khí nhộn nhịp và hòa mình trong từng tiết mục văn nghệ, tôi chợt nhận ra, có lẽ, cuộc sống hiện đại ngày nay đôi khi đã làm chúng ta quên mất rằng ngày lễ Trung Thu quan trọng như thế nào với mỗi gia đình, đặc biệt là với trẻ em. Trao tình yêu thương cho trẻ nhỏ không chỉ là mang lại niềm vui mà còn chính là một cách giáo dục tốt nhất vì nó giúp trẻ có được một tâm hồn được vun đắp đầy đủ và hoàn thiện hơn.

TS. Đỗ Minh Chính thay mặt Công ty HAVICO tặng 20 chiếc xe đạp cho các em nhỏ là con em các chiến sĩ hải quân.
TS. Đỗ Minh Chính thay mặt Công ty HAVICO tặng 20 chiếc xe đạp cho các em nhỏ là con em các chiến sĩ hải quân.

Nói chuyện với chúng tôi giữa buổi tối đầy ý nghĩa đó, Đại tá Nguyễn Công Sơn – Phó chính ủy Vùng 4 – chia sẻ: “Những sự kiện thế này hết sức ý nghĩa. Với nhiều trẻ em, việc gặp gỡ và vui chơi như vậy không có gì lạ, nhưng với con em của anh em chiến sĩ thì sự kiện này đã mang lại rất nhiều niềm vui, và bản thân anh em chiến sĩ cũng có thêm nguồn động viên rất lớn để thêm vững tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ.”

Đó cũng chính là những kỳ vọng lớn nhất của tôi và đoàn công tác trong chuyến đi này!

Tạm biệt Cam Ranh, tạm biệt các cháu nhỏ. Mong các cháu luôn nỗ lực học tập thật tốt để là nguồn động viên quý giá nhất cho cha anh tiếp tục làm nhiệm vụ, bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!

Xin cám ơn ban lãnh đạo huyện đảo Trường Sa, ban lãnh đạo Vùng 4 Hải quân đã ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện để chúng tôi thực hiện chương trình này.

Hà Nội, tháng 10 năm 2017

Đỗ Minh Chính

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ