HAVICO cùng CLB Trí thức trẻ Hà Nội chung tay ủng hộ đồng bào vùng ngập mặn

1469

Cuối tuần vừa qua, với sự phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị, một chương trình hết sức ý nghĩa đã được thực hiện tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Đó là sự kiện tặng máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho các em học sinh trong huyện.

Những năm qua, biến đổi khí hậu cùng việc nước biển liên tục dâng cao đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với nhân dân cũng như tình hình phát triển kinh tế tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Diện tích ngập mặn do vậy mà ngày càng gia tăng, người dân đối diện với tình trạng khan hiếm nước ngọt trầm trọng. Theo dự báo của Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) hạn hán và lũ lụt sẽ diễn ra với tần suất ngày càng lớn hơn, những yếu tố đó làm gia tăng ngập lụt, xâm nhập mặn, lan tràn chua phèn… và dẫn tới nhiều hệ lụy khác. Chỉ riêng năm 2016, hạn hán và ngập mặn cùng xảy ra đã gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của đồng bào khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt, trong số đồng bào phải chịu những khó khăn do khan hiếm nước ngọt có cả các em nhỏ còn rất ít tuổi, đang cần được sinh hoạt và học tập trong điều kiện đầy đủ.

Xác định được vai trò thiết yếu của nước ngọt, tính cấp thiết của việc giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, chương trình chế tạo và tặng máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho đồng bào tại khu vực này những năm qua đã được đưa vào triển khai mạnh mẽ. Điển hình và đi đầu trong phong trào là CLB Trí thức trẻ Hà Nội thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội, Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO, CLB Tuổi trẻ Thăng Long – YDAVN và nhiều cá nhân thiện nguyện khác. Cũng chính những đơnvị này trong hai năm vừa qua đã đưa được nhiều phần quà, và đặc biệt là các máy lọc nước mặn thành nước ngọt tới với rất nhiều địa phương thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết nhu cầu nước ngọt cho hàng trăm ngàn người.

Giữa năm 2017 này, với sự ủng hộ và trực tiếp phối hợp của Huyện uỷ, UBND huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, chương trình tặng máy lọc nước cho đồng bào đang sinh sống trên địa bàn huyện Trà Ôn nói chung và các em nhỏ nói riêng đã được triển khai.

Ngày mùng 5 tháng 8, Lễ trao tặng máy lọc nước đã được thực hiện với sự tham gia của đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, lãnh đạo huyện Trà Ôn và sự tham gia trực tiếp của các đơn vị thực hiện gồm CLB Trí thức trẻ Hà Nội và Công ty HAVICO.

mln1

Đại diện lãnh đạo địa phương phát biểu tại sự kiện
Đại diện lãnh đạo địa phương phát biểu tại sự kiện

mln5

Các chuyên gia của Ban tổ chức trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn sử dụng máy
Các chuyên gia của Ban tổ chức trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn sử dụng máy

Máy lọc nước được trao tặng trong chương trình có công suất hoạt động cao, đạt tới 200 lít mỗi giờ, đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Phát biểu trong sự kiện, ông Trần Vũ Thành – Chủ tịch CLB Trí thức trẻ Hà Nội nhấn mạnh: “Tâm nguyện của chúng tôi khi thực hiện chương trình này là ngoài việc cung cấp đủ nước ngọt sinh hoạt cho các em học sinh mỗi khi tới trường còn giúp hình thành nên một thế hệ trẻ sống có ý thức, trách nhiệm hơn với môi trường. Chúng ta cần nhận thức đúng rằng nguyên nhân biến đổi khí hậu diễn ra đa phần là do chính chúng ta, do hành vi của mỗi chúng ta với môi trường. Ngay từ ngày hôm nay mỗi chúng ta hãy thay đổi hành vi, sống thân thiện hơn với môi trường, hãy sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước; quản lý rác thải và đặc biệt hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch là tác nhân phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Ông Trần Vũ Thành – Chủ tịch CLB Trí thức trẻ Hà Nội
Ông Trần Vũ Thành – Chủ tịch CLB Trí thức trẻ Hà Nội

Đồng tổ chức chương trình là Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO – một doanh nghiệp có uy tín nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, đặc biệt là du học Nhật Bản.

TS. Đỗ Minh Chính – chủ tịch HĐQT của HAVICO – đồng thời cũng là Phó chủ tịch thường trực CLB Trí thức trẻ Hà Nội. Có mặt tại sự kiện, ông cho biết: “Biến đổi khí hậu nói chung và hạn hán, ngập mặn nói riêng đang thực sự là một mối lo của toàn thế giới, và bà con đồng bằng Sông Cửu Long chính là một trong những nơi chịu thiệt hại đáng kể trong những năm qua. Song song với việc tuyên truyền, kêu gọi bảo vệ môi trường, ngăn ngừa biến đổi khí hậu thì bản thân việc trực tiếp hỗ trợ để cải thiện cuộc sống cho bà con nói chung và các em nhỏ nói riêng theo tôi cũng cự kỳ cần thiết. Chúng ta cần hướng tới thế hệ trẻ, tạo cho các em điều kiện sinh hoạt và học tập đầy đủ nhất, vì chính thế hệ trẻ sẽ là những công dân tương lai xây dựng đất nước, cải thiện môi trường sống.

Đồng tổ chức chương trình, TS. Đỗ Minh Chính (trái) cùng Ông Trần Vũ Thành trực tiếp hướng dẫn sử dụng và uống những giọt nước được đưa ra từ máy.
Đồng tổ chức chương trình, TS. Đỗ Minh Chính (trái) cùng Ông Trần Vũ Thành trực tiếp hướng dẫn sử dụng và uống những giọt nước được đưa ra từ máy.

Sự kiện tặng máy lọc nước vừa diễn ra mang lại rất nhiều ý nghĩa to lớn về cả vật chất và tinh thần cho không chỉ đồng bào đồng bằng Sông Cửu Long mà còn là tiền đề để phát động và thực hiện những chương trình tiếp theo với mục tiêu chia sẻ khó khăn, nâng cao chất lượng sống cho đồng bào tại nhiều khu vực trong cả nước. Chương trình này đã thực hiện thành công nhờ sự ủng hộ hết mình của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và huyện Trà Ôn cùng nhiều nhà hảo tâm trong nước.

Theo thông tin từ các đơn vị tổ chức, máy lọc nước sẽ tiếp tục được sản xuất nhân rộng và tặng cho nhiều đơn vị, địa phương khác trong thời gian tới đây.

Hải Hà

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ