GS NGUYỄN LÂN DŨNG CÙNG NHỮNG CHIA SẺ QUÍ GIÁ CHO HOC VIÊN

Buổi đối thoại của học viên HAVICO về kỹ năng sống và nghề nghiệp, với GS Nguyễn Lân Dũng. Các bạn hãy cùng HAVICO nghe những chia sẻ của GS nhé

1631

Tối mùng 8 tháng 7 năm 2015 vừa qua, trong không khí tưng bừng khai giảng khóa học mới, Ban lãnh đạo HAVICO đã tổ chức buổi tọa đàm thú vị và bổ ích về kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp cho học sinh đang tham gia học tập tại trung tâm. Trong sự kiện này, các em học sinh, mà một phần không nhỏ vừa nhập học sau kì thi tốt nghiệp THPT, đã được lắng nghe và trao đổi với diễn giả chính là GS. TS. NGND. Nguyễn Lân Dũng – Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa X, XI, XII.

GS Nguyễn Lân Dũng – Đối thoại với học viên HAVICO về kỹ năng sống và nghề nghiệp

Buổi tọa đàm cùng GS Nguyễn Lân Dũng là sự kiện đặc biệt nhân dịp đón một thế hệ học sinh mới, đã được Ban lãnh đạo HAVICO lên kế hoạch chi tiết từ nhiều tuần trước. Ngoài ý nghĩa trang trọng trước thềm một khóa học mới, tọa đàm còn được tổ chức với mong muốn giúp chính các em học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước – có hội mở rộng thêm kiến thức về xã hội và thế giới, về nghề nghiệp và những định hướng tương lai thông qua những chia sẻ của một trí thức lớn, một người thầy lớn đương đại của Việt Nam.

Nằm ở trung tâm quận Cầu Giấy, khách sạn Cầu Giấy bề thế và sang trọng càng rực rỡ và trẻ trung hơn trong tối mùng 8 vừa qua bởi những gương mặt trẻ trung, năng động, đầy niềm tin; bởi những bộ kimono đậm đà văn hóa Nhật Bản; và bởi tất cả những gì mà ban lãnh đạo cùng cán bộ, giáo viên HAVICO đã dày công chuẩn bị.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Chính Phát biểu khai mạc chương trình

Từ nhiều phút trước giờ khai mạc, phòng hội nghị tầng 6 của khách sạn đã tràn ngập những tiếng cười và ánh mắt hân hoan giữa những bài hát trẻ trung nhưng lắng đọng, bởi những điệu múa uyển chuyển cuốn hút mà các học viên mang tới cùng giao lưu.

19h15, tọa đàm bắt đầu. Sau lời giới thiệu long trọng của ông Vũ Đình Dũng – trưởng phòng Tài chính-tổng hợp, Giám đốc Đỗ Minh Chính thay mặt toàn thể công ty đọc lời phát biểu khai mạc chương trình. Nhìn nhận sâu sắc những thời cơ và thách thức đang đặt ra cho thanh niên Việt Nam, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của học tập, của việc nắm bắt trí tuệ và khoa học công nghệ thế giới, và đồng thời giới trẻ còn cần tới các kĩ năng sống, những hiểu biết về xã hội và văn hóa để làm hành trang sẵn sàng tiến bước tới tương lai. Thay mặt HAVICO, Giám đốc Chính cũng gửi lời cám ơn trân trọng nhất tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – không chỉ vì sự nhiệt tình tham dự giúp đỡ lớp trẻ HAVICO, mà còn vì những cống hiến lớn lao suốt hơn nửa thế kỉ của ông cho sự nghiệp khoa học và giáo dục nước nhà.

Đáp lại những lời cám ơn và chia sẻ của giám đốc Đỗ Minh Chính, giáo sư Nguyễn Lân Dũng bước lên trước khán phòng bắt đầu phần chia sẻ với các em học sinh. Có lẽ điều đầu tiên ấn tượng nhất ở phong cách của giáo sư, cũng như bao nhiêu lần trước tôi và đông đảo người Việt Nam từng biết tới qua những buổi hội thảo từng được tham dự hay qua truyền hình, báo chí chính là nụ cười rạng rỡ, hóm hỉnh, vừa sáng ngời trí tuệ vừa nhân hậu và gần gũi. Với nụ cười đó, ông đã chia sẻ biết bao câu chuyện thú vị và những kinh nghiệm đáng quí tới tất cả mọi người tham dự.

GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ trong buổi đối thoại

Nói về bản thân mình cùng những thành công và những thách thức còn đang tiếp tục cố gắng, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bồi hồi nhớ lại những năm tháng học tập gian lao vào thời kì khó khăn của đất nước, rồi những cố gắng và kì tích ông đã đạt được từ việc tự học ngoại ngữ để nghiên cứu tài liệu cho tới việc đào tạo thành công thế hệ cán bộ nghiên cứu trình độ cao và giàu tâm huyết tham gia xây dựng Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học cho tới ngày nay. Từ chuyện của mình, giáo sư lại nhắc tới những câu chuyện hết sức đời thực mà ông chứng kiến về những con người đi lên từ nghèo khó mà trở nên thành công, giúp ích cho xã hội và đất nước. Qua những câu chuyện thực tế và sâu sắc đó, ông nhấn mạnh với lớp trẻ: “Nếu bây giờ chưa thành công thì rồi đây các em sẽ thành công. Quan trọng nhất là các em phải có chí, phải dành thời gian học tập nghiêm túc.

Nói về lợi thế của người Việt khi học tập và làm việc tại nước ngoài, giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng khả năng phát âm hoàn chỉnh là điểm rất mạnh mà các bạn trẻ cần phát huy. Tiếng Việt có hệ thống âm sắc phong phú, cho phép người Việt Nam chúng ta phát âm được tất cả các từ trong ngôn ngữ của các nước trên thế giới – điều mà đối với rất nhiều dân tộc khác là khó khăn. Vì vậy lớp trẻ của chúng ta cần biết tận dụng tối đa để học ngoại ngữ cho thật tốt, vì ngoại ngữ là tối quan trọng đối với du học sinh.

Ban lãnh đạo, cùng tập thể cán hộ HAVICO chụp hình lưu niệm với GS Nguyễn Lân Dũng

Đối với đất nước và con người Nhật Bản, giáo sư cho biết ông đánh giá rất cao phong cách chuyên nghiệp trong công việc và đặc biệt là đức tính tự trọng và nhã nhặn của người Nhật – điều mà người Việt ta rất nên học tập. Ông cũng nhấn mạnh môi trường Nhật Bản rất an toàn, tôn trọng pháp luật và biết quí trọng tài năng trẻ. Do đó nước Nhật là một lựa chọn sáng suốt để tuổi trẻ hướng tới, học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, ông cũng mong các bạn trẻ khi tới nước bạn cần thật cố gắng học tập mỗi ngày, và nhất quyết phải giữ danh dự và niềm tự hào cho người Việt Nam.

Sau phần chia sẻ đầy tâm huyết của mình, giáo sư Nguyễn Lân Dũng cùng cộng sự của mình là ông Quách Đức Anh tiếp tục tham gia phần trả lời các thắc mắc của học sinh về định hướng nghề nghiệp và các thuận lợi, khó khăn khi du học tại Nhật Bản.

Là người từng học tập nhiều năm tại Nhật bản, ông Quách Đức Anh chia sẻ với các du học sinh tương lai về môi trường làm việc hiệu quả nhưng rất nghiêm túc tại Nhật. Để đứng vững và thành công, các em cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để học tập và làm việc với cường độ cao, môi trường đề cao kỷ luật. Do đó việc chuẩn bị tốt sức khỏe và học cách cân bằng thời gian là vô cùng quan trọng.

GS Nguyễn Lân Dũng chụp hình lưu niệm với học viên HAVICO

Hai vị khách mời cũng nhiệt tình chia sẻ về những trải nghiệm bản thân với đất nước và con người Nhật Bản, cùng nhiều thông tin có giá trị về điều kiện học tập và các trường đại học, cao đẳng tại đất nước này.

Trước khi chia tay các em học sinh, giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh “Sự học rất dài nên các em không cần vội mà cần kiên trì, học đến đâu thì áp dụng đến đấy. Các em cũng không cần tính chuyện học để vào nhà nước làm gì, quan trọng là có tài và có chí thì nhất định sẽ thành công.

Sau gần 3 giờ, tọa đàm kết thúc đã mang lại cho không chỉ các du học sinh mà chính tập thể cán bộ, giáo viên HAVICO cùng nhiều người tham dự thật nhiều thông tin quí giá và mở ra những góc nhìn mới đa chiều cho mọi người. HAVICO xin một lần nữa trân trọng cám ơn sự có mặt và chia sẻ đầy tâm huyết của GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng. Mong giáo sư luôn mạnh khỏe và sáng suốt để tiếp tục là người thầy lớn cho thế hệ trẻ không chỉ hôm nay mà cả mai sau.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Hải Hà

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ