Du học nghề cơ khí tại Đức 2023

du hoc nghe co khi

 

Du học nghề cơ khí là gì?

Không như nghề điều dưỡng, nhà hàng khách sạn hay xây dựng, nghề cơ khí ở Đức được phân ra làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ, như Kfz-mechaniker / Kfz-mechatroniker (cơ khí ô tô, cơ điện tử ô tô), industriemechaniker (cơ khí công nghiệp), Konstruktionsmechaniker (cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì…), Zerspannungsmechaniker (thợ cơ khí đứng máy phay, cnc…) … Tham khảo thêm tại:

Điều kiện du học nghề cơ khí tại Đức

Điều kiện để du học nghề cơ khí tại Đức cũng giống như các nghề khác. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2
 • Đã học 1 khóa sơ cấp nghề cơ khí 6 tháng tại Việt Nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành cơ khí tại Việt Nam thì đó cũng là một ưu thế lớn.

Xem thêm tại

Lộ trình khóa học nghề cơ khí tại Đức diễn ra như thế nào ?

Với

 • Chương trình học năm 1 nghề cơ điện tử ô tô

Trong năm 1 bạn sẽ học các kiến thức nền tảng và làm quen với thiết bị, máy móc. Bạn cũng sẽ học cách một quy trình công việc được chuẩn bị như thế nào.

 • Chương trình học năm 2 nghề cơ điện tử ô tô

Trong năm 2 bạn vẫn tiếp tục học các kiến thức nền tảng, ngoài ra bạn sẽ học cách làm việc với khách hàng, cách nhận biết và sửa lỗi trên oto. Cuối năm 2 bạn sẽ tham gia 1 kỳ thi giữa kỳ (Zwischenprüfung) để kiểm tra kiến thức nền.

 • Chương trình học năm 3 nghề cơ điện tử ô tô

Chương trình học năm 3 có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai nghề nghiệp của bạn. Trong năm này bạn sẽ lựa chọn và học chuyên sâu vào 1 lĩnh vực cụ thể, ví dụ như: kỹ thuật xe thương mại, kỹ thuật xe hơi, kỹ thuật xe máy, kỹ thuật thân vỏ xe hay kỹ thuật hệ thống và điện cao áp.

 • Chương trình học năm 4 nghề cơ điện tử ô tô

Năm thứ 4 chỉ diễn ra trong 6 tháng, trong khoảng thời gian này bạn tiếp tục học kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đã chọn. Kết thúc khóa học nghề bạn sẽ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp (Gesellenprüfung). Phần 1 của bài thi kéo dài 5 tiếng đồng hồ, bao gồm kiểm tra viết và kiểm tra vấn đáp. Phần 2 của bài thi là kiểm tra thực hành, nơi năng lực thực tế của bạn sẽ được chứng minh.

Lương của du học nghề cơ khí tại Đức

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…). Lương học nghề cơ khí có sự giao động lớn giữa các ngành, các công ty và các bang.

Dưới đây là mức lương học nghề trung bình của nghề cơ điện tử ô tô

du hoc nghe co khi

Với mức lương như trên thì nghề cơ khí ô tô được xếp vào một trong những nghề có mức lương học nghề kém hấp dẫn nhất. Điều này dẫn tới số tiền học viên phải đóng vào tài khoản phong tỏa sẽ cao hơn so với một số nghề khác như xây dựng, điều dưỡng. Xem thêm tại Chú ý: Một số công ty về Việt Nam tuyển thợ cơ khí ô tô và quảng cáo trả mức lương cao, các bạn cần tìm hiểu rất rõ về hợp đồng, công việc, chế độ đãi ngộ, rằng buộc… Đã có nhiều học viên sang Đức phản ánh họ được tuyển dụng bởi các Autohaus hay Garage Auto với công việc chính trong 3,5 năm học nghề là thay lốp xe, thay dầu…Nếu học viên chỉ làm những công việc thô sơ và ít chuyên môn kỹ thuật như thế này, mà không được thực hành những kỹ thuật cao hơn, thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Còn nếu bạn nào được vào học nghề tại các công ty ô tô như VW, Daimler, BMW, Audi…thì xin chúc mừng, bởi đây cũng là ước mơ của tất cả người Đức học và làm việc trong ngành này!!!

Tương lai khi học nghề cơ khí tại Đức

Đức là đất nước đặc biệt nổi tiếng và phát triển về lĩnh vực cơ khí. Đây cũng là trụ cột của nền công nghiệp Đức, giúp nền kinh tế Đức phát triển được như ngày hôm nay.

Lương ra trường của ngành này có sự giao động rất lớn giữa ngành nghề và nơi bạn làm. Lương của 1 thợ cơ khí oto của Daimler, Audi, Porsche tại München … chắc chắn phải cao hơn rất nhiều so với 1 thợ cơ khí của 1 Autohaus hay 1 garage auto ở bang Schleswig-Holstein.

Lương tại các công ty trả theo tarifvertrag (lương quy định bởi công đoàn ngành và hiệp hội chủ lao động) thường sẽ cao hơn là không theo tarifvertrag.

Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử ô tô mới ra trường giao động từ 2000 – 2700 euro brutto, tùy bang. Ví dụ:

 • Schleswig-Holstein: 2079 euro/tháng
 • Hamburg: 2341 euro/tháng
 • Berlin: 2100 euro/tháng
 • Hessen: 2554 euro/tháng
 • Rheinland-Rheinhessen: 2150 euro/tháng
 • Baden-Württemberg: 2593 euro/tháng

Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử mới ra trường cũng giao động rất lớn theo lĩnh vực, từ 2000-3600 euro/tháng. Cụ thể:

 • Trong lĩnh vực kim loại và công nghiệp điện, điện tử: 2.700 – 3.250 euro/tháng
 • Trong lĩnh vực oto: 2000 tới 2500 euro/tháng
 • Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất: 3000 tới 3600 euro/tháng

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Meister (thợ cả). Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên kỹ sư và cao hơn.

Phải nói rằng lĩnh vực cơ khí không phải là 1 lĩnh vực thiếu nhân lực quá trầm trọng, do đây cũng là 1 ngành được người Đức ưa chuộng. Do đó học sinh Việt Nam sang học sẽ có 1 sự cạnh tranh nhất định với người bản địa để tìm được việc làm.

Có nên du học nghề cơ khí tại Đức hay không ?

Việc có nên du học nghề cơ khí tại Đức hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

 • Ngành cơ khí là một ngành học khó, kể cả đối với người bản địa. Ngoài yêu cầu về tiếng Đức rất cao, bạn cần có kiến thức tốt về khoa học tự nhiên như toán, lý… và kể cả tiếng Anh.
 • Yêu cầu về sức khỏe, sức bền, độ tập trung cao.
 • Lương học nghề chỉ ở mức trung bình dẫn tới yêu cầu chứng minh tài chính (số tiền nộp vào tài khoản phong tỏa) cao.
 • Lương sau khi ra trường cũng chỉ ở mức trung bình (trừ một số ngành và vị trí đặc biệt)
 • Mức độ cạnh tranh công việc là rất lớn, vì đây cũng là nghề yêu thích của người Đức. Ngoài ra bạn cũng phải cạnh tranh với học viên đến từ các nước châu Âu khác. Điều đó cũng có nghĩa là rủi ro ra trường không tìm được việc, hoặc chỉ tìm được những công việc không hấp dẫn, không có cơ hội phát triển.
 • Riêng với những bạn quan tâm tới nghề cơ khí ô tô (Kfz-Mechaniker, Kfz-Mechatroniker): ngành công nghiệp ô tô tại Đức hiện đang có nhiều biến động và khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang xe điện. Điều đó mang đến nhiều rủi ro cho những người muốn học và làm việc trong ngành này tại Đức.
 • Xem thêm các tin tức về xa thải nhân công trong lĩnh vực ô tô tại Đức:
  https://www.bbc.com/news/business-50563254
  https://www.ft.com/content/e2e7ddaa-129a-11ea-a225-db2f231cfeae
  https://www.dw.com/en/volkswagen-announces-up-to-7000-job-cuts/a-47883620

Thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn đã có được cái nhìn đầy đủ và đa chiều hơn về du học nghề cơ khí tại Đức. Nếu bạn tự tin mình có đủ đam mê, năng lực thì nghề cơ khí cũng là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn.


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Trụ sở HAVICO GROUP: Lô 29, Cục B12, Tổng cục 5, Bộ Công an, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 – 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/havicogroup
Instagram: instagram.com/duhochavico

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ