Tôi đã có dịp được tới HAVICO nhiều lần với tư cách là diễn giả của các buổi chia sẻ và đào tạo, có thể nói HAVICO đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng như một doanh nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn du học.

Nhiều năm trước, có lẽ là khoảng những năm 2007-2008, tôi quen chị Mai Ngọc Anh (hiện là Phó chủ tịch HĐQT của HAVICO) trong một lần được mời tới thuyết trình tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Lần đó thời gian có hạn nên chúng tôi cũng chỉ trao đổi được vài điều về chuyện nhân lực và các kĩ năng mềm.

Thế rồi tới cuối năm 2012, tôi bỗng nhận được cuộc gọi của Ngọc Anh cùng lời mời giao lưu và chia sẻ với các bạn trẻ đang học tập và chuẩn bị lên đường du học tại Nhật Bản. Đó là lần đầu tiên tôi tới HAVICO. Trong buổi chia sẻ lần đầu đó, tôi đã có dịp trao đổi với nhiều em học sinh về tình hình nguồn nhân lực Việt Nam cùng các cơ hội và thách thức khi đi học và làm việc tại nước ngoài. Điều đầu tiên tôi ghi nhận là sự nhiệt tình và tâm huyết của các anh chị trong Ban lãnh đạo công ty, tất cả đều còn khá trẻ. Vậy nên sau lần đó, tôi vẫn luôn hào hứng và dù thường xuyên có lịch diễn giảng tại nhiều cơ quan, đơn nhưng mỗi lần có thể thu xếp thời gian tôi luôn sẵn sàng nhận những lời mời tới các buổi chia sẻ hay đào tạo của HAVICO.

Trong những lần tới chia sẻ, diễn thuyết, tôi vẫn thường nói với Ban lãnh đạo HAVICO cũng như nói chung cả với các bạn trẻ tham dự rằng một trong những điều đáng lo nhất của người lao động Việt Nam khi làm việc dù là trong nước hay nước ngoài là kĩ năng mềm rất yếu. So với các nước khác, đại bộ phận người Việt Nam ta hiện nay gặp rất nhiều vấn đề trong giao tiếp, thuyết trình, trình bày ý tưởng, lập kế hoạch, làm việc nhóm, … Thiếu những kĩ năng cơ bản đó thì dù có thông minh và giỏi chuyên môn thì cũng khó mà thành công được. Vậy nên dù là nói về tình hình kinh tế và lao động hay trực tiếp đào tạo kĩ năng (như lần gần đây nhất ở HAVICO vào cuối tháng 6 năm 2015 tôi đã có buổi chia sẻ kĩ năng lập kế hoạch), tôi luôn nhấn mạnh vai trò của rèn luyện kĩ năng mềm.

Tôi đánh giá rất cao Công ty HAVICO vì trong khi hầu hết các doanh nghiệp đào tạo du học ở Việt Nam hiện nay chỉ chú trọng dạy ngôn ngữ và các nét văn hóa cơ bản của nước bản xứ thì HAVICO là một trong những Công ty hiếm có đi tiên phong trong việc kết hợp đào tạo đầy đủ kĩ năng mềm và nhiều kiến thức khác cho học sinh. Điều này thực sự đáng quý vì như tôi đã nói trên, nếu thiếu kiến thức toàn diện và yếu kĩ năng mềm thì chưa thể đủ để đáp ứng yêu cầu công việc, nhất là trong các môi trường hiện đại như Nhật Bản.

Tôi cũng rất quí mến tinh thần học tập của học sinh HAVICO. Thật tiếc vì chưa có lần nào đủ thời gian để tôi được trực tiếp giao lưu và hỏi đáp cùng các em. Như vậy buổi đào tạo càng sinh động hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Với tất cả những ghi nhận và tình cảm đó, tôi rất hi vọng sẽ có thêm nhiều dịp trao đổi và chia sẻ những kiến thức của mình, cũng như giao lưu cùng các cán bộ, giáo viên và học sinh tại HAVICO.

Chúc HAVICO mỗi ngày một phát triển!

Tiến sĩ NGUYỄN LÊ MINH

Chuyên gia kinh tế

Nguyên Phó trưởng ban chương trình quốc gia về việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ