Dấu ấn đặc biệt trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước

1470

Nhận lời mời của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ 29/5 đến ngày 2/6/2018.

 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thành công tốt đẹp, qua đó giúp tăng cường sự tin cậy chính trị cao, thắt chặt quan hệ mật thiết với Hoàng gia, Chính phủ, Quốc hội và các giới chính trị, kinh tế Nhật Bản. Đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thiết thực hơn.

 

dau an dac biet trong chuyen tham nhat ban cua chu tich nuoc hinh 1
Lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm Nhật Bản

 

Sau gần 5 giờ bay, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay quốc tế Haneda, Thủ đô Tokyo. Khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bước ra cửa máy bay cùng lúc là 21 loạt đại bác rền vang chào mừng chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa lịch sử, diễn ra đúng vào dịp hai nước đang tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng với đó, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.

 

Một việc hiếm thấy và chưa từng có khi Nhà Vua, Hoàng hậu, Hoàng gia, Chính phủ Nhật Bản bày tỏ coi trọng đặc biệt, sự đón tiếp đón trọng thị, thân tình và nồng ấm với nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã bốn lần gặp gỡ Chủ tịch nước và Phu nhân tại lễ đón, Quốc yến, Lễ tiễn và đặc biệt Nhật Bản đã dành cho Đoàn những nghi lễ chưa từng có như việc lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu dự Tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

 

dau an dac biet trong chuyen tham nhat ban cua chu tich nuoc hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ: “Tôi rất xúc động và chân thành cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Nhà Vua, Hoàng hậu và Hoàng gia, Ngài Thủ tướng Shinzo Abe, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho tôi, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản lần này. Chúng tôi bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn rất tốt đẹp qua 45 năm, phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực với nhiều điểm tương đồng về lợi ích chiến lược; nhất trí năm 2018 là năm khởi đầu mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất hơn, hiệu quả hơn, phù hợp với lợi ích của cả hai bên”.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hàng loạt các hoạt động như hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe; hội kiến với các nhà lãnh đạo Nhật Bản như Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, gặp gỡ lãnh đạo chính giới Nhật Bản như Chủ tịch Đảng liên minh cầm quyền Công Minh, Chủ tịch Đảng Cộng sản, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền kiêm Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt…

 

Trong các cuộc hội đàm, trao đổi, Nhà Vua Akihito, Thủ tướng Abe, Lãnh đạo Quốc hội và các giới chính trị, kinh tế Nhật Bản đều khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản đối với khu vực, sẵn sàng hợp tác vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.

 

dau an dac biet trong chuyen tham nhat ban cua chu tich nuoc hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng chủ trì cuộc họp báo

 

Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký kết và trao đổi 4 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực môi trường, xây dựng, đào tạo và 17 giấy phép đầu tư và văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương hai nước, trong các lĩnh vực hàng không, bán lẻ, nông nghiệp, công nghệ thông tin, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, trị giá gần 2 tỷ USD.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy liên kết kinh tế, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế giữa hai nước; thực hiện hiệu quả viện trợ phát triển trên cơ sở bảo đảm lợi ích và phù hợp với nhu cầu của hai bên, thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với mục tiêu tăng gấp đôi vào năm 2020 so với năm 2014.

 

Cũng tại các cuộc hội đàm, hội kiến, Nhật Bản luôn đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. Đồng thời hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tự kiềm chế, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển thông qua việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn bộ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông, sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử COC có hiệu lực và có tính ràng buộc về pháp lý.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Về vấn đề Biển Đông mà cộng đồng quốc tế đang lo ngại, chúng ta đã chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao sẽ đem lại không quân sự hóa và qua đó đóng góp vào việc tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và hiện thực hóa một Biển Đông hòa bình và ổn định. Nhật Bản sẽ hỗ trợ nỗ lực ngoại giao của Việt Nam”.

 

Một điểm nhấn nữa trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đó là hai bên đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và tọa đàm với các tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản với sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp hai nước. Tại đây, giới kinh tế Nhật Bản đánh giá cao sự ổn định chính trị, tình hình kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư và nguồn nhân lực của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong các nước ASEAN; coi Việt Nam là đối tác tin cậy và đầy triển vọng của Nhật Bản trong hợp tác kinh tế.

 

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Yoji Muto cho biết, 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam muốn mở rộng quy mô kinh doanh, làm ăn lâu dài, thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, xây dựng kết cấu hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác xây dựng xã hội tự động hóa.

 

Ông Yoji Muto cho rằng: “Việt Nam là đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và trong bối cảnh phát triển như vậy thì vấn đề hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó việc phát triển cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị, phòng ngừa thiên tai và lĩnh vực năng lượng đều là những lĩnh vực rất quan trọng và Nhật Bản sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cho Việt Nam trong những lĩnh vực này”.

 

Cũng trong chuyến thăm, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Nhật Bản từ tháng 8/2018; nhấn mạnh coi trọng và cùng hợp tác thúc đẩy tự do thương mại, thúc đẩy Hiệp định CPTPP sớm có hiệu lực; nhất trí ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

 

Đồng thời lãnh đạo hai nước đã tuyên bố ủng hộ lẫn nhau trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam ứng cử nhiệm kỳ 2020-2021, Nhật Bản ứng cử nhiệm kỳ 2023-2024.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nói: “Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giúp đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới hiệu quả hơn, thiết thực hơn và đáp ứng tốt hơn lợi ích của hai bên. Lãnh đạo, giới chính trị, doanh nghiệp và nhân dân hai nước đều thấy mối quan hệ trong 45 năm qua thực sự có lợi cho hai nước, góp phần vào hòa bình, hợp tác ở khu vực Thái Bình Dương cũng như trên thế giới”.

 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thành công tốt đẹp. Chúng ta tin tưởng, với đà phát triển quan hệ mạnh mẽ như hiện nay, với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, chắc chắn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa,  phù hợp với nguyện vọng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới../.

Theo Việt Cường/VOV

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ