ĐÀO TẠO KĨ NĂNG THUYẾT TRÌNH VÀ GIỚI THIỆU MÔN VÕ AIKIDO

1308

Tối mùng 6 tháng 11 vừa qua, nằm trong chương trình đào tạo kĩ năng mềm và chia sẻ kiến thức, văn hoá Nhật Bản cho du học sinh, HAVICO đã tiến hành tổ chức buổi chia sẻ kĩ năng thuyết trình và giới thiệu môn võ Aikido của Nhật Bản cho các bạn học viên trong CLB Tuổi trẻ HAVICO.

Kĩ năng thuyết trình đóng một vai trò rất quan trọng trong mô hình làm việc hiện đại tại mọi công ty, tổ chức, hình thức hoạt động. Tại một quốc gia phát triển như Nhật Bản, kĩ năng này càng cần được đề cao hơn bởi nhu cầu trao đổi thông tin dễ hiểu, chính xác và mạch lạc, đầy đủ nhất.

Hiểu rõ điều đó, HAVICO đã thực hiện tổ chức buổi chia sẻ và đào tạo kĩ năng thuyết trình cho các học viên đang là hội viên CLB Tuổi trẻ HAVICO. Buổi chia sẻ có sự tham gia của Ban lãnh đạo cùng các thầy cô giáo HAVICO và được thực hiện bởi diễn giả là nhà báo Đặng Vũ Tuấn Sơn – phó phòng truyền thông HAVICO.

Trong phần chia sẻ của mình, diễn giả nhấn mạnh vai trò thiết yếu của kĩ năng thuyết trình và các nguyên tắc cần nắm rõ: xác định nội dung và đối tượng nghe ra sao, chuẩn bị trước nội dung như thế nào, giữ sự tự tin, hạn chế nhìn màn hình, đưa vào nhiều ví dụ minh hoạ, kết hợp những yếu tố hài hước để nội dung thêm cuốn hút , …

Bên cạnh đó, kĩ năng chuẩn bị hình ảnh thuyết trình cũng rất quan trọng. Chuẩn bị hình ảnh cần phân loại hình thức thuyết trình. Thuyết trình giới thiệu sản phẩm hay mang tính giải trí cần hình ảnh nhiều màu sắc, sinh động; trong khi đó thuyết trình chia sẻ kiến thức hay trao đổi nội bộ thì diễn giả cần là trung tâm của thuyết trình. Ngoài ra, cần chú ý tới cách chọn hình ảnh, chọn phương tiện, ….

Phần chia sẻ không chỉ mang lại kiến thức và kĩ năng mà còn mang lại nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ. Các bạn rất sôi nổi tham gia hỏi đáp và chia sẻ. Nhiều câu hỏi được đặt ra như: Làm thế nào giữ được sự tự tin cho mình? Chuẩn bị hình ảnh trình chiếu sao cho không bị dài và lan man? Quan sát người nghe như thế nào trong khi thuyết trình? … Diễn giả cùng Ban lãnh đạo HAVICO đều nhiệt tình trả lời để giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn.

Kết thúc phần thuyết trình và hỏi đáp, các bạn trẻ dành nhiều phút để giao lưu văn nghệ với những tiết mục hay và trẻ trung để chuẩn bị sang phần sau của buổi chia sẻ.

Ở phần sau của buổi chia sẻ, trong bộ võ phục của mình, diễn giả Đặng Vũ Tuấn Sơn mang tới cho các bạn học viên một thông tin khác khi trực tiếp giới thiệu về môn võ Aikido của Nhật Bản.

Trong phần trình bày này, diễn giả vừa giới thiệu đôi nét về võ thuật Nhật Bản và sự ra đời của Aikido, vừa nhấn mạnh những đặc trưng của môn võ này về tinh thần võ đạo, về nguyên lý thả lỏng và các kĩ thuật phổ biến. Ông nhấn mạnh: “Aikido rất phổ biến ngày nay ở Nhật Bản và là môn võ rèn luyện thể chất và tinh thần đều rất tốt. Nếu có điều kiện các em nên tìm hiểu và nếu thấy mình phù hợp thì khi sang tới Nhật Bản có điều kiện tìm tới các võ đường tập luyện là điều rất tốt.”

Hải Hà

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ