Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản

1924

Trưa 29-5 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, thủ đô Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản. Ngay khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bước xuống sân bay, 21 loạt đại bác chào mừng rền vang thể hiện nghi thức trang trọng dành cho người đứng đầu Nhà nước.

Đón Chủ tịch nước và phu nhân tại sân bay về phía Nhật Bản có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda và phu nhân; Đại sứ, Cục trưởng Cục Lễ tân – Bộ Ngoại giao Nhật Bản Akira Sugiyama; Phó trưởng Lễ tân Hoàng cung Jiro Okuyama; Tổng vụ trưởng Vụ Khu vực – Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigeki Takizaki; lãnh đạo, cán bộ Hoàng cung và Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Nhật bản Nguyễn Quốc Cường và phu nhân; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka và Fukuoka cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán và đại diện sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngay sau khi xuống Sân bay Haneda, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Gunma. Tại trụ sở chính quyền tỉnh, Thống đốc tỉnh Gunma Osawa Masaaki và các nhà lãnh đạo tỉnh đã đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn với nghi lễ trang trọng, ấm áp.

Hiện nay ở Gunma có khoảng 7.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, chủ yếu là các kỹ sư, công nhân trình độ cao.

Sau khi tiếp xã giao Thống đốc tỉnh Gunma, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà máy Maebashi thuộc Công ty Koganei Seiki, là nơi có gần 40 lao động Việt Nam đang làm việc. Nhà máy chuyên sản xuất các linh kiện công nghệ cao, có độ chính xác hàng đầu thế giới cho động cơ máy bay phản lực, xe đua công thức 1, ôtô, xe máy đặc chủng.

Koganei Seiki là một trong 300 công ty cơ khí chính xác tiêu biểu của Nhật Bản. Các kỹ sư người Việt Nam làm việc ở đây từ 3-10 năm, tốt nghiệp Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thống đốc tỉnh Gunma và Chủ tịch Công ty Koganei Seiki đánh giá cao trình độ tay nghề, tinh thần làm việc của người lao động Việt Nam ở Gunma nói chung và các kỹ sư ở Công ty Koganei Seiki nói riêng. Các kỹ sư Việt Nam cho biết, môi trường làm việc ở đây rất tốt; chế độ lương bổng, đãi ngộ đối với lao động Việt Nam tương đương các kỹ sư Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, việc các công ty công nghệ cao ở Gunma trọng dụng các kỹ sư Việt Nam là một minh chứng cho sự hợp tác sâu rộng, tích cực giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự ủng hộ, hợp tác của lãnh đạo và các doanh nghiệp, công ty ở tỉnh Gunma đã dành cho người lao động Việt Nam; đồng thời tin tưởng sự hợp tác này sẽ được phát triển cao hơn nữa, trong xu thế quan hệ hợp tác nhiều mặt của hai nước ngày càng tốt hơn.

Trò chuyện với các kỹ sư người Việt Nam ở Công ty Koganei Seiki, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn, các kỹ sư phát huy hơn nữa tinh thần học hỏi, sáng tạo trong công việc; khẳng định vị trí, tài năng của mình ở công ty, qua đó giúp công ty ngày càng phát triển, góp phần thắt chặt, nâng cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị sâu rộng giữa hai đất nước, hai dân tộc. Chủ tịch nước cũng đề nghị, các kỹ sư Việt Nam cùng gia đình tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trên nước bạn trong quá trình sinh sống, làm việc, qua đó góp phần khẳng định và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Việt Nam trên đất nước Nhật Bản.

* Dự kiến ngày 30-5, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sẽ diễn ra tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo dưới sự chủ trì của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu.

Theo Hanoimoi.com.vn

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ