Cân bằng giữa học và làm thêm khi đặt chân tới Nhật Bản

1019

Tại sao du học sinh không được làm thêm quá nhiều?

Từ trước đến nay, Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã quy định thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh là 28 giờ/tuần. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp các du học sinh làm “chui” quá giờ quy định để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thêm vào đó số học sinh không đến trường và bỏ học gần đây ngày càng nhiều, khiến cho Chính phủ Nhật càng lo ngại.

Đối với du học sinh vắng mặt quá nhiều trên lớp sẽ dẫn đến trình độ tiếng Nhật không tiến bộ thì sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật tịch thu visa và gửi về nước.
Cục xuất nhập cảnh không cấm du học sinh làm thêm vì nhiều bạn muốn được làm việc tại Nhật hoặc về nước sẽ làm việc cho công ty Nhật, 90% du học sinh đều đi làm thêm.

Nhiều du học sinh nghĩ rằng, sẽ khó mà kiếm việc làm thêm khi mà các chính sách kiểm soát du học sinh tại Nhật được thực thi. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem qua tình trạng xã hội Nhật Bản những năm gần đây. Xã hội Nhật khác với các nước Châu Âu hay các nước phát triển khác, thứ nhất dân số ngày càng bị già hóa với số người trên 65 tuổi chiếm 30%. Nguyên nhân là do sự suy giảm hôn nhân nên ngày càng ít người lựa chọn kết hôn, và họ đang kết hôn ngày càng muộn hơn. Ít nhất một phần ba phụ nữ trẻ mong muốn trở những thành bà nội trợ toàn thời gian, họ gặp khó khăn trong việc tìm được những người bạn đời có thể hỗ trợ cho một gia đình truyền thống.  Ngoài ra, các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống, điều dưỡng,…không thu hút được lao động trẻ người Nhật, chính vì vậy học cần sự hợp tác lao động từ những nước trong khu vực.

Hiện nay Chính phủ Nhật sử dụng rất nhiều tiền thuế cho hoạt động tuyên truyền nhằm khuyến khích du khách nước ngoài và du học sinh đến Nhật Bản.
Mặc dù vậy chính phủ vẫn mong muốn các du học sinh hãy dồn hết tập trung vào việc học để tương lai đầu quân vào các công ty Nhật hoặc ở lại Nhật làm việc, còn việc bỏ học để đi làm thêm thì không bao giờ được chấp nhận.

Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm?

Để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người nhiệu bạn phải tranh thủ làm thêm nhiều việc cùng lúc dẫn đến lơ là việc học, không đến trường rồi bị trục xuất về nước, mà khi đã bị trục xuất thì không bao giờ được quay lại. Vậy làm sao để các bạn trang trải sinh hoạt phí?  Làm cách nào để “đầu tư” quỹ thời gian thông minh cho việc học và làm tại Nhật?

Chỉ cần học tiếng tốt các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc lương cao mà thời gian làm ngắn, thế nên thay vì cày cục tìm việc thì hãy chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng tốt ngay từ khi còn ở trong nước. Hãy thử làm phép tính nhé, thay vì ra sức làm thêm để kiếm vài trăm triệu thì hãy giành thời gian để học tiếng cho tốt, bởi vì trong tương lai công việc sử dụng tiếng Nhật sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập gấp 10-20 lần con số đó.

Khoảng 20 năm sau, lao động cao tuổi không còn khả năng lao động sẽ buộc phải nghỉ hưu trong khi lượng lao động trẻ bị thiếu trầm trọng, do đó xã hội Nhật sẽ rất cần cần sự giúp đỡ từ nguồn lao động biết tiếng Nhật ở các nước chấu Á và các nước bạn. Điều này đã mở ra một cơ hội trong tương lai cho các bạn du học sinh.

Dù nói thế nào thì cũng không thể phủ nhận Nhật Bản đang rất cần nguồn lao động trẻ, vậy nên cơ hội việc làm cho các bạn du học sinh là rất nhiều. Hãy cố gắng cân bằng giữa học tập và làm việc, cơ hội kiếm tiền, kiếm một công việc đáng mơ ước ở ngay trước mắt!

Trà Mi

 

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ