Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Tiếp tục với chủ để học tiếng Nhật cơ bản. Trong bài viết này, HAVICO sẽ cùng các bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana qua sự hướng dẫn của thầy AOKI các bạn nhé.

2983

Có 3 bảng chữ cái tiếng Nhật là bảng chữ Hiragana, bảng chữ KatakanaKanjiNhư ở bài trước, HAVICO đã giới thiệu tới các bạn bảng chữ cái Hiragana. Các bạn đã học đến đâu rồi? Tiếng Nhật không hề khó như các bạn nghĩ đúng không nào? Sau khi học thuộc bảng chữ cái Hiragana, để cõ thể đọc được hết chữ cái tiếng Nhật cơ bản thì chúng ta cần phải học bảng chữ Katakana nữa các bạn nhé. HAVICO sẽ chỉ các bạn cách để học nhanh nhớ nhất với bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana.

du-hoc-nhat-ban-havico-hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat-2
Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật
Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Vậy người ta viết chữ Katakana trong trường hợp nào?

Katakana thường dùng để phiên âm những từ vựng có nguồn gốc nước ngoài. Ví dụ, trong tiếng Anh, xe taxi là “taxi” chuyển sang tiếng Nhật thành “タクシー” (takushi-). Thêm vào đó, Katakana cũng thường được dùng để viết tên các quốc gia, địa danh nước ngoài, họ tên người nước ngoài. Ví dụ, nước “Mỹ” được viết thành “アメリカ” (America), cô Karina được viết là “カリナさん”. Những tên loài động vật, thực vật trong khoa học kỹ thuật, tên của các công ty cũng thường được viết bằng Katakana. “イカ”: con mực. Ngoài ra, Katakana còn được dùng để nhấn mạnh một cụm từ nào đó trong câu, hoặc được dùng trong những ký hiệu đặc biệt, biển quảng cáo, bảng hướng dẫn.

du-hoc-nhat-ban-havico-hoc-tieng-nhat-bang-chu-cai-katakana
Du học Nhật Bản HAVICO – Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Cách đọc, phát âm, cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái Katakana cũng có cách đọc và cách phát âm giống như bảng chữ Hiragana cũng bao gồm 46 chữ, được chia thành 5 cột nguyên âm cơ bản là : a, i, u, e, o và các hàng phụ âm: k, s, t, n, h, m, y, r, w, n. Hai bảng chữ chỉ khác nhau về cách viết: Chữ Hiragana viết mềm mại, uốn lượn hơn. Còn chữ Katakana được tạo nên bởi nét thẳng, nét ngang, nét gấp khúc (nét viết cứng hơn).

Cách học nhanh nhớ nhất bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Để có thể ghi nhớ nhanh bảng chữ Katakana, bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc sau nhé:

Bước 1: Học qua hình ảnh trên video bảng chữ cái Katakana vừa nhìn mặt chữ, nét viết, vừa tưởng tượng và đọc theo để làm quen và luyện phát âm. Đây là cách học nhanh nhớ nhất và hiệu quả nhất mà không bị nhàm chán.

Bước 2: Luyện tô theo từng nét chữ có sẵn trong tài liệu được phát, hoặc bạn in phóng to nhiều bảng chữ sau đó luyện tô lại theo từng nét. Sau đó tự viết lại mỗi hàng chữ nhiều lần đến khi thuộc.

Bước 3: Sử dụng flashcard hoặc sử dụng bìa cứng cắt vuông, trong đó mặt trước ghi chữ Katakana, mặt sau ghi chữ Romaji sau đó trộn lẫn lộn và đọc.Với cách này bạn dễ dàng loại bỏ những từ mình đã thuộc và chỉ việc ghi nhớ những từ chưa thuộc trong bảng chữ cái Katakana.

du-hoc-nhat-ban-havico-hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat-hiragana-flash-card
Cách học nhanh nhớ nhất bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bước 4: Viết những chữ cái có cách viết gần giống nhau hoặc hay bị nhầm với nhau thành một nhóm và học thuộc chúng để dễ nhớ hơn và không bị nhầm lẫn. Ví dụ như: phân biệtラ (ra)  vàヲ (wo) ;   シ (shi)  và  ツ (tsu);  ソ (so)  và  ン (n) …

Bước 5: Hãy tập viết những từ ghép từ Romaji sang Katakana và luyện đọc nhiều lần

Ngoài ra, việc học kết hợp cùng nghe bài hát chữ cái tiếng Nhật cũng giúp bạn ghi nhớ nhanh bảng chữ. Học tiếng Nhật theo nhóm cùng bạn bè, giúp tạo ra sự vui vẻ, hứng thú. Các bạn có thể dễ dàng trao đổi, kiểm tra cho nhau những từ đã học sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Hãy theo dõi các bài viết và đừng quên Subscribe kênh YouTube của HAVICO tại đây để không bỏ lỡ các video mới nhé.


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 / FAX: 024.3791.7828
Hotline: 098.951.6699 / 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ