Việt Nam – Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác về đô thị thông minh

Ngày 02/5/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Manabu Sakai. Tham dự buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio và đại diện các đơn vị liên quan của hai Bộ.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Manabu Sakai

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và trong lĩnh vực TTTT ngày càng được củng cố, gắn kết. Trong lĩnh vực TTTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua. Bộ TTTT luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trong lĩnh vực TTTT với Nhật Bản.

Cụ thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết hợp tác trong lĩnh vực tần số VTĐ, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và Cục Tần số VTĐ, Bộ TTTT đã thống nhất nghiên cứu và hợp tác thiết lập Khu vực Hoạt động Rộng đối với Kiểm soát tín hiệu Radio Cao Tần (H/F). Bộ TTTT nhất trí về chủ trương hai bên tiếp tục thúc đẩy việc nghiên cứu hợp tác về xây dựng hệ thống H/F trong thời gian tới, có thể xem xét tính khả thi trong việc hợp tác xây dựng dự án thí điểm. Bộ TTTT cũng đề nghị Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực, đào tạo chuyên gia trong kiểm soát H/F, kiểm soát vệ tinh cho phía Việt Nam.

Về hợp tác thông qua Nhóm công tác chung Việt Nam – Nhật Bản, nhóm công tác đã được thành lập nhằm rà soát và đánh giá việc thực hiện các hoạt động hợp tác, thảo luận chương trình nghị sự và hoạt động hợp tác sắp tới, xây dựng các dự án hợp tác mới giữa hai nước, bao gồm hình thức hợp tác công tư. Cuộc họp Nhóm công tác chung lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 1/2018 được đánh giá tập trung thẳng vào những vấn đề hai bên mong muốn đẩy mạnh hợp tác như hợp tác trong các lĩnh vực đô thị thông minh, an toàn thông tin, tần số… và cho đến thời điểm này việc hợp tác đã đạt được kết quả nhất định.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Chiến lược phát triển CNTT-TT đến năm 2020,  Chính phủ chủ trương xây dựng, phát triển ĐTTM ở Việt Nam với mục tiêu đề ra là phải triển khai thí điểm 5 ĐTTM tại Việt Nam. Hiện Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Quảng Ninh đã bắt đầu triển khai ĐTTM. Việt Nam mong Nhật Bản là nước đi trước và đã xây dựng thành công nhiều dự án ĐTTM có thể tư vấn chia sẻ kinh nghiệm cho phía Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam xây dựng dự án thí điểm trong thời gian tới. Tại cuộc họp Nhóm công tác chung Việt Nam – Nhật Bản, hai bên đã thống nhất việc Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chỉ số KPI và tiêu chuẩn về ĐTTM trong năm 2018 và phối hợp xây dựng 01 dự án thí điểm về ĐTTM trong năm 2019.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đánh giá cao sự hợp tác thiết thực, hiệu quả của hai Bộ trong lĩnh vực ATTT. Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong các dự án về ATTT như dự án ODA không hoàn lại về “Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luật về an toàn thông tin tại Việt Nam“; dự án thí điểm “Giải pháp chống tấn công mạng tại Việt Nam”…

Về hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, hai Bộ đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác thường xuyên, có nội dung thiết thực và hiệu quả đồng thời cũng hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp bưu chính hai nước trong các dự án hợp tác cụ thể. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng, triển khai Mã bưu chính Quốc gia tại Việt Nam, trao đổi thông tin kinh nghiệm trong việc cổ phần hóa công ty bưu chính, quản lý thị trường bưu chính và đồng thời tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh và xây dựng sản phẩm đặc thù giữa hai nước; tối ưu hóa quá trình sản xuất, trao đổi bưu phẩm, bưu kiện, chuyển tiền, bảo hiểm…

Về Hợp tác trong lĩnh vực nội dung PTTH, Nhật Bản và Việt Nam hiện đang đẩy mạnh các hợp tác trong lĩnh vực PTTH như trao đổi kinh nghiệm về chính sách, chiến lược phát triển PTTH của mỗi nước, kế hoạch số hóa truyền hình của Việt Nam.

Liên quan đến hợp tác của các Đài truyền hình hai nước, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Bộ TTTT ủng hộ việc các đài truyền hình của hai nước chủ động trao đổi, xây dựng kế hoạch hợp tác về nội dung, cụ thể như hợp tác giữa Đài VTV-NHK, VTV-TBS and HTV-ABC. Đây là cơ hội đưa các kênh truyền hình của Việt Nam sang phát sóng tại Nhật Bản và ngược lại để phục vụ, cung cấp thông tin cho người dân Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời là phương tiện truyền thông quan trọng để nhân dân hai nước có thể dễ dàng thu nhận tin tức về mọi mặt chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của nhau.

Bộ trưởng Bộ TTTT Việt Nam Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Manabu Sakai cùng các đại biểu tham dự buổi làm việc

 

Trước các kết quả hợp tác của hai nước trong lĩnh vực TTTT trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Manabu Sakai đã khẳng định quan hệ hợp tác hai nước và trong lĩnh vực TTTT ngày càng nồng ấm. Thứ trưởng Manabu Sakai cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với Nhật Bản và tin tưởng sự hợp tác giữa hai nước và trong lĩnh vực TTTT sẽ tiếp tục có bước phát triển.

Trong chuyến thăm lần này, hai Bộ tiếp tục phối hợp tổ chức Hội thảo về giải pháp và công nghệ không dây cũng là cơ hội để Việt Nam có thể hiểu sâu hơn về các kinh nghiệm về giải pháp và công nghệ của Nhật Bản hiện nay đang áp dụng cho các lĩnh vực như giao thông, hàng không, cảnh báo thiên tai… Hai bên cũng chứng kiến Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Công ty Phát thanh Nhật Bản và Tổng công ty quản lý Bay Việt Nam về hợp tác chương trình thử nghiệm hệ thống MLAT tại sân bay quốc tế Phú quốc.

Về ATTT, an ninh mạng, Nhật Bản đang rất quan tâm vì Nhật Bản sẽ tổ chức Olympic và Paraolympic 2020 và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này để phòng chống tấn công mạng thông qua tổ chức JICA.

Đặc biệt, Thứ trưởng Manabu Sakai thông báo Nhật đã chuẩn bị nguồn hỗ trợ cho Việt Nam về triển khai ĐTTM tại Việt Nam. Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các công nghệ và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Lan Phương/ictvietnam

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ