Trẻ em Nhật Bản tự đi học để rèn tính tự lập

2273

Nhiều người nước ngoài cảm thấy khó tin khi thấy trẻ em Nhật Bản tự đi học. Tuy nhiên, đây là cách người lớn nước này rèn cho con tinh thần tự lập và khả năng tự giải quyết vấn đề.

Kênh SBS2 của truyền hình Australia vừa chiếu phim tài liệu ngắn Những đứa trẻ tự lập của Nhật Bản trên YouTube. Video cung cấp cho người xem điểm khác biệt cơ bản giữa cách các cô bé nước này đến trường so với trẻ em Australia cũng như những yếu tố xã hội ảnh hưởng tới quá trình hình thành tính tự lập trong người Nhật.

Video kéo dài khoảng 8 phút, mở đầu bằng dòng chữ Kawaii ko ni wa tabi o saseyo (Để bé yêu gia nhập hành trình). Theo đó, trẻ em cần bắt đầu tiếp nhận khó khăn, thử thách từ bé.

Nó cho thấy thực tế ở Nhật Bản, khi mỗi đứa trẻ đều được xã hội hóa để trở nên tự lập và biết cách chăm sóc bản thân sớm hơn so với trẻ em các nước phương Tây.

Trong video, cô bé Noe Ando ăn sáng cùng gia đình rồi bắt đầu ngày học bình thường bằng cách tự bắt tàu đến trường. Nữ sinh nhỏ tuổi thậm chí phải đổi tuyến tại ga JR Shinjuku, ga tàu có số lượng hành khách đông nhất thế giới.

kid2
Noe Ando tranh thủ đọc sách trên chuyến tàu đến trường. Ảnh cắt từ clip.

Với người trưởng thành, việc chen qua đám đông trong ga vào giờ cao điểm cũng là thử thách lớn. Trong khi đó, Noe mới 7 tuổi.

Hành trình đến trường của Noe Ando khiến nhiều người ngạc nhiên, không dám tin. Tuy nhiên, mẹ của em cho rằng đây là điều hết sức bình thường.

“Bố mẹ không thể lúc nào cũng ở cạnh con cái. Vì thế, con bé phải học cách tự giải quyết vấn đề. Nếu bắt nhầm chuyến tàu, Noe phải tự mình phát hiện và sửa chữa sai lầm”, bà mẹ trẻ nói.

Tiếp đến, đoàn làm phim phỏng vấn Jake Adelstein – một nhà báo điều tra người Mỹ nổi tiếng với các bài báo về tội phạm có tổ chức ở Nhật Bản. Bản thân Jake cũng trải qua cú sốc văn hóa khi cô con gái 4 tuổi của ông bắt đầu tự đi học tại đây.

Sau thời gian quan sát, ông cho biết xã hội và văn hóa làm việc của Nhật Bản sẽ phải tái cơ cấu hoàn toàn nếu các bậc phụ huynh phải đưa con đi học mỗi ngày.

Nhằm làm rõ hơn điểm khác biệt trong cách dạy con của nước này, đoàn làm phim đến gặp gia đình Fraser ở Australia. Như nhiều gia đình phương Tây khác, Emily Fraser (10 tuổi) được bố lái xe đưa đón đến trường.

Khi biết về cách sống của trẻ em Nhật Bản, cô bé rất hào hứng và khẳng định mình sẽ sẵn sàng tự đi học nếu sống ở nước này. Emily cũng mong đợi học lên trung học phổ thông để có thể tự đến trường và sống tự lập hơn.

Nhà làm phim thu thập ý kiến xung quanh những khác biệt xã hội, sự kỳ vọng đối với trẻ em của người dân Nhật Bản và Australia. 

“Xã hội chúng ta đang mắc chứng hoang tưởng về việc để trẻ con một mình”, một người đàn ông Australia nói.

Trên thực tế, dân số Nhật Bản đông gấp 5 lần Australia nhưng tỷ lệ giết người chỉ bằng 1/4. Sau khi đoạn phim tài liệu này được đăng trên mạng xã hội, nhiều người cũng nêu quan điểm của họ về cách người Nhật dạy con sống tự lập từ bé.

Một người dùng bình luận: “Tôi cho rằng ngoài tỷ lệ tội phạm thấp, người Nhật thường nuôi dạy trẻ em theo kiểu tập thể. Vì thế, khi bị lạc hoặc gặp rắc rối, trẻ nhỏ có thể nhờ sự giúp đỡ từ người lạ, đặc biệt từ người già.

Người phương Tây trưởng thành trong hoàn cảnh trái ngược khi họ luôn có nguy cơ bị tổn thương khi tiếp xúc với người lạ”.

Một người khác nhận định trường hợp như Noe Ando không quá phổ biến ở Nhật Bản. Đương nhiên, người lớn nước này cũng rèn cho con thói quen tự lập bằng cách để các em tự đi học nhưng với khoảng cách ngắn và các em thường đi theo nhóm dưới sự hướng dẫn của học sinh lớn tuổi hơn.

Tuy nhiên, phần lớn người xem đều khẳng định trẻ em Nhật Bản trưởng thành và tự lập hơn nhiều so với trẻ em phương Tây. Người lớn nước này dạy con kỹ năng sống cơ bản nhất bằng những việc hết sức bình thường như tự ăn cơm, làm vệ sinh cá nhân hay đi học từ khi các em còn nhỏ tuổi.

 Theo Zing.vn

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ