Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

1588

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 – 6/5.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori được tiếp nối sau các hoạt động thăm chính thức Việt Nam của nhiều nhân vật quan trọng thể hiện mối quan tâm của Nhật Bản trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam. Trước đó, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 – 5/3/2017. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm chính thức Việt Nam vào tháng 1/2017.

Nhật Bản là đối tác đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến 20/4/2017, có 83 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản hiện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,85 tỷ USD, chiếm 17,54% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản hiện đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như Toyota, Honda, Fujitsu, Sony, Toshiba, Mitsubishi, Aeon…

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, với tổng cam kết ODA lên tới 30 tỷ USD. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với kim ngạch thương mại năm 2016 đạt 30 tỷ USD, và cũng là đối tác du lịch lớn thứ tư của Việt Nam. Trong tổng số khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam năm 2016, số người Nhật đông thứ 3.

Minh Hải

Theo BĐT

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ