Nhật Bản trấn áp các hành vi phạm luật thị thực bằng thẻ cư trú giả mạo

190

Đầu tháng 1 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã cho biết sẽ phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh để dễ dàng xác định liệu thẻ cư trú của người nước ngoài có giả mạo hay không.

Nhật Bản trấn áp các hành vi phạm luật thị thực bằng thẻ cư trú giả mạo
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu giới thiệu ứng dụng trên vào cuối năm 2020.

Theo số liệu thống kê cho biết, số người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản gia tăng lên mỗi năm, từ khoảng 2,03 triệu người vào cuối năm 2012 lên khoảng 2,83 triệu người tính tới cuối tháng 6/2019. Cùng với đó, số vụ bắt giữ những người nước ngoài giữ hoặc sử dụng thẻ cư trú giả mạo cũng có chiều hướng tăng lên. Ghi nhận, năm 2018, có khoảng 620 vụ, tăng khoảng 1,6 lần so với năm 2017.

Cơ quan chức năng Nhật Bản cho biết mặc dù hình in ba chiều (hologram) trên bề mặt của thẻ cư trú đã có thể bị làm giả, cho đến nay họ vẫn chưa ghi nhận trường hợp làm giả thành công chip IC nào.

Trước tình trạng trên, việc triển khai ứng dụng phát hiện thẻ cư trú giả mạo được coi là một phần trong nỗ lực trấn áp các hành vi phạm luật thị thực của Nhật Bản. Thông tin, từ Cục Dịch vụ Di trú Nhật Bản, ứng dụng trên sẽ hướng tới các chủ lao động có ý muốn thuê công nhân nước ngoài.

Khi được triển khai, ứng dụng sẽ quét dữ liệu lưu trữ trong các chip IC được tích hợp trong thẻ và xác nhận xem dữ liệu có khớp với thông tin được liệt kê trên thẻ, bao gồm tên họ và trạng thái cư trú hay không.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu giới thiệu ứng dụng trên vào cuối năm 2020.

PV


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424 – 098.951.6699
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/c/havicogroup
Twitter: twitter.com/duhochavico
Instagram: instagram.com/duhochavico

Họ tên bạn

Số điện thoại của bạn

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ