Nguồn tin VOV cho biết, Nhật Bản đang lên kế hoạch hỗ trợ hơn 85 tỷ yen (tương đương 781 triệu USD) để phát triển hạ tầng đường xá, cảng biển tại Việt Nam.

Khoản vay này tập trung chủ yếu vào các dự án cảng biển tại Việt Nam, trong đó có cảng Lạch Huyện ở Hải Phòng, và một số dự án liên quan đến hạ tầng giao thông.

Theo kế hoạch, dự án cảng Lạch Huyện sẽ được thực hiện vào tháng 5/2018, muộn 5 tháng so với dự kiến ban đầu.

Phối cảnh dự án cảng Lạch Huyện (Hải Phòng)

Tháng 4/2016, Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký thỏa thuận với đại diện chính phủ Việt Nam về việc hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng tại Việt Nam theo hình thức hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

JICA cho hay, việc hợp tác với Việt Nam trong các dự án cảng biển sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa của các tàu trọng tải lớn tại các cảng nước sâu.

JICA có 114 dự án đang được thực hiện tại hơn 20 tỉnh và thành phố của Việt Nam.

Trong hơn 20 năm qua, kể từ khi Nhật Bản bắt đầu dành vốn hỗ trợ ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) cho Việt Nam (năm 1992), lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải luôn nhận được sự ưu tiên. Nhờ nguồn vốn này cùng với các nguồn vốn ODA của các tổ chức khác đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển hệ thống giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ