Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp tân Đại sứ Nhật Bản
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đại sứ Yamada Takio - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chúc mừng ông Yamada Takio được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tin tưởng Đại sứ Yamada Takio sẽ thành công trên cương vị mới là Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực. Ngay đầu năm 2020, đã có nhiều chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp được thực hiện, trong đó có các chuyến thăm của Ngoại trưởng Motegi, Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch do Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro dẫn đầu với quy mô hơn 1.000 người thăm Việt Nam… Những chuyến thăm này phản ánh sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản hiện nay.

Đến nay, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam. Giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương ngày càng được tăng cường, riêng năm 2019 đã có hơn 1,4 triệu lượt người Việt Nam và Nhật Bản đi lại giữa hai nước; cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt con số 400.000 người.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản, luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và ủng hộ Nhật Bản có vai trò, vị trí xứng đáng trên trường quốc tế, tiếp tục đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đối với dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên toàn cầu, diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị-xã hội tất cả các quốc gia, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao công tác chống dịch quyết liệt của Nhật Bản, đồng thời gửi lời cảm ơn nhân dân và Chính phủ Nhật Bản vừa qua đã có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trong công tác phòng chống với dịch COVID-19 (tổng giá trị khoảng 2 triệu USD).

Trên tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục tích cực hợp tác đối phó với dịch COVID-19, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và phối hợp trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời đề nghị VPCP, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục phối hợp chuẩn bị cho thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trong giai đoạn “hậu dịch” như tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy các dự án ODA, FDI, các hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước…

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã đón tiếp, tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio chia sẻ sự vinh dự khi nhận nhiệm vụ công tác là Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam vào thời điểm quan trọng hiện nay. Tân Đại sứ chia sẻ điều này càng làm ông cảm thấy trách nhiệm, trọng trách của mình để góp phần tăng cường mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước.

Cũng theo ông Yamada Takio, sau hai tuần sang Việt Nam và tự cách ly tại nhà riêng, cuộc gặp với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP là lần đầu tiên tân Đại sứ gặp lãnh đạo cơ quan chức năng của Việt Nam. Tân Đại sứ Nhật Bản mong muốn tiếp tục được đóng góp vào mối quan hệ sâu sắc Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Cũng theo Đại sứ Yamada Takio, trên các cương vị công tác ông đã phụ trách các công việc liên quan đến mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 400.000 công dân sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Có được con số này là nhờ mối quan hệ tin cậy giữa hai nước, điều này cũng góp phần thúc đẩy quan hệ bổ trợ giữa Việt Nam-Nhật Bản, khẳng định thêm mối quan hệ chặt chẽ của hai bên.

Về tình hình dịch COVID-19, Đại sứ Yamada Takio trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã trao tặng khẩu trang cho nhân dân Nhật Bản, đồng thời đánh giá cao công tác kiểm soát nhanh chóng và chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Theo Đại sứ, vấn đề quan trọng sắp tới với cả hai nước là làm thế nào khôi phục kinh tế và phát triển kinh tế thời kỳ sau dịch bệnh.

Đại sứ Yamada Takio tin tưởng Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để chống dịch COVID-19, tiếp tục phối hợp để khôi phục kinh tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam…

“Có thể nói bệnh dịch là rủi ro, nhưng trong rủi ro có cơ hội nắm bắt, đây cũng là cơ hội để Việt Nam-Nhật Bản có bước phát triển nhảy vọt về kinh tế”, tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tin tưởng Đại sứ sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản. VPCP và các bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và tạo thuận lợi cho Đại sứ thực hiện thành công nhiệm vụ của mình, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trong thời gian tới.

Nguồn: baochinhphu.vn


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424 – 098.951.6699
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/c/havicogroup
Twitter: twitter.com/duhochavico
Instagram: instagram.com/duhochavico

    Họ tên bạn:

    Số điện thoại của bạn:

    Bình luận:
    5/5 (1 Review)
    CHIA SẺ