Bảng chữ cái tiếng Đức (Phần 1)

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên thế giới, và được sử dụng như tiếng mẹ đẻ nhiều nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Trong bài học hôm nay, HAVICO sẽ giới thiệu cơ bản về lịch sử tiếng Đức cũng như hệ thống bảng chữ cái trong tiếng Đức. Bởi bảng chữ cái tiếng Đức là nền tảng cơ bản nhất, mà những người mới bắt đầu học tiếng Đức cần phải nắm rõ. 

Tiếng Đức xuất hiện từ bao giờ?

 

Wo spricht man Deutsch ? – Tiếng Đức được nói ở những vương quốc nào ?

 

Tiếng Đức thuộc nhóm ngôn từ Tây Đức được sử dụng đa phần tại những nước như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Bỉ, Luxembourg và Ý. Tiếng Đức còn được công nhận là một ngôn từ thiểu số ( một số ít ít người ở những vương quốc này nói tiếng Đức ) ở những nước Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hungary, Kazakhstan, Ukraine, Namibia, Ba Lan, Romania, Nga, Slovakia, Slovenia, Croatia, Serbia, Nam Phi, Thành phố Vatican và Venezuela. Bên cạnh đó, còn có những hội đồng lớn nói tiếng Đức ở những vương quốc như Mỹ, Canada, Brazil, Argentina, Mexico, nước Australia, Nam Phi, Chile, Paraguay, New Zealand và Peru .

 

Die Zahl der Deutschsprachigen – Số lượng người nói tiếng Đức

 

Tiếng Đức chuẩn ( hay còn gọi là Hochdeutsch ) được khoảng chừng 90 triệu người trên quốc tế sử dụng như tiếng mẹ đẻ, khoảng chừng 30 triệu người khác sử dụng những loại tiếng Đức khác. Đồng thời có khoảng chừng 80 triệu người sử dụng tiếng Đức như một ngôn từ thứ hai và có rất nhiều người trên quốc tế học tiếng Đức như một ngoại ngữ .

 

Wann erschien die deutsche Schrift ? – Chữ viết tiếng Đức Open từ khi nào ?

 

Các ví dụ sớm nhất cho thấy sự Open của chữ viết tiếng Đức là vào niên đại thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên trong những đoạn của một bài thơ sử thi có tên “ Hildebrandslied ”, bùa chú và những chú thích tiếng Đức trên những bản viết tay Latinh. Một cuốn từ điển tiếng Đức-Latinh ngắn với tên Abrogans đã được viết trong những năm 760 .
Văn học Đức mở màn tăng trưởng trong thế kỷ 12 và 13 dưới dạng thơ, sử thi và tiểu thuyết lãng mạn. Các tác phẩm nổi tiếng phải kể đến gồm có bài thơ sử thi “ Nibelungenlied ” và tác phẩm “ Tristan und Isolde ” của tác giả Gottfried Von Straßburg. Trong thời kỳ này, chữ viết tiếng Đức dần thay thế sửa chữa những chữ viết Latinh trong những văn bản chính thức .

Tác phẩm “ Tristan und Isolde ” của tác giả Gottfried Von Straßburg

 

Die Varianten des schriftlich verwendeten Deutschen – Các mô hình tiếng Đức được sử dụng trong văn bản viết

 

Hochdeutsch – Tiếng Đức chuẩn

Tiếng Đức chuẩn mở màn nổi lên như ngôn ngữ văn học tiêu chuẩn trong thế kỷ 16. Bản dịch Kinh Thánh của nhà thần học người Đức – Martin Luther, hoàn thành xong vào năm 1534, đã ghi lại sự sinh ra của ngôn từ này. Ngôn ngữ ông sử dụng, một phần dựa trên tiếng Đức nói, đã trở thành quy mô cho tiếng Đức viết .

 

Schweizerdeutsch oder Schwyzerdütsch – Tiếng Đức kiểu Thuỵ Sĩ

 

Khoảng 4 triệu người Thuỵ Sĩ sử dụng Tiếng Đức kiểu Thuỵ Sĩ và nhiều lúc Open trong văn bản, tiểu thuyết, báo chí truyền thông, thư tư cũng như nhật ký .

 

Deitsch Pennsylvania Deitsch / Pennsilfaanisch Deitsch – Tiếng Đức Pennsylvania

 

Pennsylvania Dutch là một loại tiếng Đức được khoảng chừng 250.000 người nói đa phần ở những vùng Pennsylvania, Ohio và Indiana ở Hoa Kỳ, và Ontario ở Canada. Tiếng Đức Pennsylvania thường được gọi là Tiếng Hà Lan Pennsylvania, tuy nhiên chữ “ Hà Lan ” ở đây không ám chỉ người Hà Lan hay tiếng Hà Lan ,

 

Geschriebene deutsche Schriftstile – Các kiểu chữ viết tiếng Đức

 

 

Sütterlin – Kiểu chữ Sütterlin

 

Sütterlin được tạo ra bởi nghệ sĩ đồ họa Berlin L. Sütterlin ( 1865 – 1917 ), người đã mô phỏng nó theo phong thái viết tay được sử dụng trong Thủ tướng Đức cũ. Nó được dạy trong những trường học của Đức từ năm 1915 đến năm 1941 và vẫn được thế hệ cũ sử dụng .

Cách viết kiểu chữ Sütterlin

 

Das modernes deutsches Alphabet – Bảng chữ tiếng Đức tân tiến

 

Ngày nay so với những người mới mở màn học tiếng Đức, tất cả chúng ta sẽ mở màn làm quen với bảng chữ cái tiếng Đức tân tiến như sau :

Bảng chữ cái tiếng Đức ngày này

Übung – Bài tập

Übung: Wählen Sie die richtige Antwort – Chọn đáp án đúng

  1. Wie viele Buchstaben hat das deutsche Alphabet ?

a. 27
b. 25
c. 30

  1. Wie viele Variationen des Deutschen werden im Text verwendet ?

a. 3
b. 4
c. 2

  1. Wer hat die Schriftstil ” Sütterlin ” geschaffen ?

a. Martin Luther
b. Berlin L. Sütterlin
c. Gottfried Von Straßburg

Lösung – Bài tập

  1. c
  2. c
  3. b

Vậy là thời điểm ngày hôm nay, trong phần 1 của chủ đề “ Das deutsche Alphabet ”, Phuong Nam Education đã cùng bạn khám phá qua sơ lược về tính thông dụng cũng lịch sử dân tộc sinh ra chữ viết tiếng Đức. Chúng ta cũng đã thấy được những quyền lợi khi học tiếng Đức chính bới tiếng Đức được sử dụng ở rất nhiều vương quốc tăng trưởng. Chúng ta cũng làm quen với mặt chữ của bảng chữ cái tiếng Đức ngày này. Sang phần 2 của chủ đề “ Das deutsche Alphabet ”, tất cả chúng ta sẽ đi sâu hơn về những phụ âm, nguyên âm cũng như cách phát âm của những chữ cái .

Việc nắm chắc cách phát âm và viết tiếng Đức ngay từ lúc bắt đầu là một điều vô cùng quan trọng, bởi điều này là nền tảng để ta có thể học được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Đức. 


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Trụ sở HAVICO GROUP: Lô 29, Cục B12, Tổng cục 5, Bộ Công an, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828 – 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
YouTube: youtube.com/havicogroup
Instagram: instagram.com/duhochavico

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ