Các trường Trung cấp chuyên nghiệp có sự khác biệt nhau rất lớn trong thời gian đào tạo và nội dung giảng dạy. Do đó các bạn cần tìm hiểu trường sao cho phù hợp với mục đích du học của mình. Dưới đây là 7 điều cần lưu ý khi chọn trường.

1. Chương trình học có phù hợp với nguyện vọng của bạn không?
Trường Trung cấp chuyên nghiệp có nhiều ngành học tên gọi na ná giống nhau. Không ít trường tuy các khoa có tên gọi giống nhau nhưng lại có khung chương trình đào tạo khác nhau. Do vậy điểm xuất phát đầu tiên trong hành trình đi chọn trường Trung cấp chuyên nghiệp của bạn là tìm hiểu xem đó có phải là khoa bạn có nguyện vọng học hay không, đào tạo có thích hợp nhất cho công việc mong ước của bạn hay không. Bạn hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu “khoa đó có mục đích gì”, “giáo trình được kết hợp như thế nào”, “những người đã tốt nghiệp chủ yếu công tác trong lĩnh vực nào” và tham khảo ý kiến của người phụ trách nhập học của trường Trung cấp chuyên nghiệp đó.

2. Nội dung giảng dạy, đội ngũ giảng viên như thế nào?
Tiêu chuẩn thành lập trường Trung cấp chuyên nghiệp có đặc trưng là lỏng lẻo hơn so với Đại học và Cao đẳng, do vậy mỗi trường xây dựng chương trình, trang bị cơ sở vật chất, tổ chức đội ngũ giáo viên, thực hiện giờ giảng đặc thù căn cứ theo định hướng đào tạo của mình và nhu cầu của các lĩnh vực kinh tế.
Vì lý do đó mà tuy cùng lĩnh vực và ngành học nhưng đương nhiên nội dung đào tạo và phương hướng hướng dẫn cũng như giáo viên hướng dẫn sẽ có sự chênh lệch. Nên việc quan trọng là bạn nên thử so sánh giữa sách hướng dẫn nhập học của các trường.

3. Cơ sở vật chất cho đào tạo có đầy đủ không?
Giờ học thực hành chiếm tỷ lệ cao trong trường Trung cấp chuyên nghiệp nên cơ sở vật chất, trang thiết bị có ảnh hưởng lớn đến việc trang bị kiến thức cho người học.
Tiêu chí đánh giá cho mức độ trang bị cơ sở vật chất của trường Trung cấp chuyên nghiệp là việc có tương xứng với tiến bộ kỹ thuật trong thực tiễn sản xuất hay không, hay sinh viên có thể tự do sử dụng những trang bị đó trong giờ học hay không?

4. Tình hình đi làm sau khi ra trường và mức độ thành đạt của các sinh viên khóa trước ra sao?
Tình hình đi làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp chuyên nghiệp là thước đo đánh giá nội dung đào tạo của nhà trường được xã hội tiếp nhận ở mức độ nào. Một điểm quan trọng nữa là không chỉ có tỷ lệ tốt nghiệp mà là số sinh viên được làm việc phát huy được chuyên ngành đào tạo là bao nhiêu.
Sau khi ra truờng nhiều du học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp muốn tìm việc làm tại
Nhật. Tkhi ra trường nhiều du học sinh trường Trung cấp chuyên nghiệp muốn tìm việc làm tại Nhật. Tuy nhiên lao động được thừa nhận chỉ giới hạn những người được cấp bằng “người có chuyên môn”.
Hơn nữa sẽ không được cho phép thay đổi tư cách cư trú để lao động nếu không đạt yêu cầu về “Kỹ thuật” và “Tri thức nhân văn, kiến thức quốc tế” hoặc không có sự liên kết giữa kiến thức học ở trường Trung cấp chuyên nghiệp với nội dung công việc của nơi tuyển dụng.
Vì vậy, nếu có nguyện vọng làm việc tại Nhật cần tìm hiểu ngành học đó có được cấp bằng chuyên môn không, công việc mong muốn có tương ứng với tư cách cư trú được quyền lao động không. Hơn nữa, hãy xem mức độ thành đạt của các lưu học sinh khóa trước xem trường Trung cấp chuyên nghiệp đó hoặc ngành học đó có thể làm việc ở mức độ nào để tham khảo.

5. Học phí là bao nhiêu?
Các bạn cần tìm hiểu xem mức thu học phí năm đầu của trường Trung cấp chuyên nghiệp và khi nhập học phải đóng trước bao nhiêu. Đồng thời cần biết về khoản học phí cần đóng cho 2 năm kế tiếp và những khoản phí không ghi trong hướng dẫn nhập học nhưng vẫn phải nộp thì thuộc những khoản nào và mức đóng là bao nhiêu.
Ngoài ra các bạn cũng không nên chọn trường mà chỉ quan tâm đến học phí cao hay thấp, mà vấn đề ở đây là bạn có thể nhận được sự đào tạo tương xứng với mức học phí mà bạn bỏ ra hay không.
Gần đây các chế độ học bổng hay đãi ngộ dành cho sinh viên trường Trung cấp chuyên nghiệp đã có nhiều hơn trước. Hơn nữa, rất nhiều nơi tạo lập chế độ học bổng của trường tư và chế độ học bổng cho sinh viên nên bạn hãy trao đổi với trường về vấn đề này.

6. Ý kiến của những người xung quanh như giáo viên trường tiếng Nhật hay du học sinh các khóa trước như thế nào?
Trước khi quyết định chọn trường Trung cấp chuyên nghiệp, việc các bạn tham khảo ý kiến của nhiều người rất quan trọng. Thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như giáo viên hay giáo vụ của trường tiếng Nhật, các Du học sinh khóa trước đã học lên trường Trung cấp chuyên nghiệp, suy nghĩ về nguyện vọng và sự phù hợp của bản thân rồi quyết định chọn trường là cách làm tối ưu nhất.

7. Bạn đã kiểm tra, xác nhận thông tin thực tế bằng việc đến tham quan trường học chưa?
Ngoài những điều trên, bước cuối cùng bạn hãy đừng quên tự mình đến tận trường Trung cấp chuyên nghiệp tham quan và tìm hiểu trực tiếp trước khi quyết định xin học.
Các trường Trung cấp chuyên nghiệp thường có Ban tư vấn nhập học với các nhân viên chuyên thảo luận và giải đáp các thắc mắc. Bạn hãy đọc kỹ từ mục số (1) đến mục (5), nếu có gì chưa hiểu hãy trao đổi với nhân viên ở đây. Hơn nữa, khi đến đây, bạn nên nhờ hướng dẫn giới thiệu về trường, tìm hiểu kỹ xem mình sẽ học trong môi trường như thế nào.

HAVICO

(Tổng hợp)

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ