Lịch sử HAVICO

Hoàn cảnh thành lập

Với niềm say mê giáo dục và mong muốn góp phần mang lại tri thức và trí tuệ cho thế hệ trẻ, qua đó tạo nên những biến chuyển tích cực cho đất nước và xã hội, từ lâu thạc sỹ Đỗ Minh Chính và cử nhân Mai Ngọc Anh đã nuôi hoài bão trở thành những nhà giáo, chung tay vào sự nghiệp trồng người của quê hương. Sống trong những năm chuyển mình đổi mới của đất nước, quan sát sự phát triển thần tốc của các cường quốc mà nền tảng không đâu xa chính là nền giáo dục hiện đại-chuyên nghiệp, hai trí trẻ càng nhận ra tầm quan trọng của giáo dục cùng những giá trị đầy nhân văn mà giáo dục mang lại. Vậy nên để làm giáo dục một cách hiệu quả nhất, thì cần xác định xem làm thế nào để thông qua giáo dục giúp lớp trẻ vừa có trí tuệ và kĩ năng toàn diện trong cuộc sống hiện tại nhưng cũng vừa tiếp thu được những tinh hoa trí tuệ thế giới và mang về Việt Nam xây dựng đất nước.

Trong khi đó, bước vào thế kỉ 21, giáo dục nước ta đã có nhiều bước tiến đáng kể, tiếp thu ngày một nhiều tiến bộ của khoa học kĩ thuật cũng như nền giáo dục thế giới. Quá trình hội nhập quốc tế cũng mang lại ngày một nhiều tiện nghi và tri thức cho lớp trẻ. Tuy nhiên, điều kiện làm việc vẫn còn nhiều khó khăn cho các chủ nhân tương lai của đất nước. Mặc dù nền kinh tế không ngừng phát triển do sự bùng nổ của các doanh nghiệp trong nước cũng như đầu tư từ nước ngoài, nhưng tình trạng không có việc làm của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn còn phổ biến. Vậy nên bài toán đặt ra cho những người tham gia công tác giáo dục ở nước ta trong thời điểm này và cho cả nhiều năm sau không còn là vấn đề của tỷ lệ tốt nghiệp hay những danh hiệu, giải thưởng, bằng cấp, … mà trên hết đó là làm sao để dạy và học thật hiệu quả, hướng tới đúng mục tiêu là tạo ra những nhân lực có trình độ đáp ứng trong môi trường hiện đại, có ý chí và quyết tâm xây dựng tương lai.

Những tâm huyết với giáo dục cùng trăn trở với việc xây dựng tương lai của thế hệ trẻ đã dẫn thạc sỹ Đỗ Minh Chính và cử nhân Mai Ngọc Anh tới sự hình thành ý tưởng về việc thành lập một doanh nghiệp tư vấn và đào tạo du học với mục tiêu giúp các bạn trẻ nắm được cơ hội tốt nhất để tiếp thu lấy tri thức nhân loại, hoàn thiện trí tuệ cho bản thân, xây dựng kinh tế cho gia đình và đóng góp cho đất nước, xã hội.

Tháng 11 năm 2007, Trung tâm đào tạo du học HAVICO đã được thành lập, là tiền thân của Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO ngày nay. Với sự yêu mến và ngưỡng mộ những nét văn hóa và nền giáo dục Nhật Bản, cũng như tầm nhìn sâu sắc về tương lai hợp tác Nhật – Việt, hai nhà sáng lập đã lựa chọn Nhật Bản là thị trường chính cho hoạt động tư vấn của mình, bên cạnh đó trung tâm cũng tham gia tư vấn đối với du học Hàn Quốc và Đài Loan.

.

Những ngày đầu khó khăn

Việc phát triển một thương hiệu mới vốn không dễ dàng. Mặt khác, trong giai đoạn những năm 2007-2010, du học Nhật Bản vẫn còn nhiều lạ lẫm đối với đại bộ phận người Việt Nam. Nhiều bậc phụ huynh cũng như bản thân các bạn học sinh chưa biết nhiều về môi trường học tập của nước bạn, cũng như còn lo ngại về tương lai việc làm, sự nghiệp khi trở về. Với hoàn cảnh đó, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu tiên của mình. Bản thân trụ sở của Trung tâm ở giai đoạn này chỉ là một văn phòng nhỏ nằm trên phố Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và số lượng nhân sự tham gia cũng còn hạn chế.

Mặc dù cơ sở vật chất còn khiêm tốn, lượng học sinh còn ít ỏi nhưng bằng tâm huyết và tấm lòng yêu nghề của mình, ban lãnh đạo trung tâm vẫn cố gắng mỗi ngày để vượt qua thử thách những ngày khởi nghiệp. Cùng với việc bền bỉ tạo dựng thương hiệu, mô hình tư vấn, đào tạo cũng được xây dựng ngày một hoàn thiện.

Sau hai năm, đến cuối năm 2009, đầu năm 2010, Trung tâm HAVICO đã có lượng học sinh ổn định, tạo dựng được uy tín qua chất lượng dịch vụ.

Bền vững và phát triển

Trải qua bốn năm vừa hoạt động tư vấn và đào tạo, vừa nghiên cứu và chọn lọc các phương pháp giáo dục, ngày 02 tháng 11 năm 2011, Công ty CPTM và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO được thành lập, phát triển lên từ Trung tâm đào tạo du học HAVICO.

Cùng với sự kiện này, Công ty chuyển địa điểm về địa chỉ hiện nay trên phố Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội) – một cơ sở khang trang nằm trên tổng diện tích hơn 500m².

Tới năm 2012, Công ty đã có trưởng văn phòng đại diện tại Nhật Bản trực tiếp phối hợp với nhà trường và các cơ quan trức năng chuyên hỗ trợ du học sinh trong việc nhập cảnh, nhập học và thu xếp chỗ ở, việc làm thêm cũng như tiếp tục đồng hành và giúp đỡ du học sinh trong toàn bộ quá trình học tập và làm việc tại nước bạn.

Với những bước tiến lớn như vậy cùng sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác Nhật-Việt trong đó có chính sách tuyển dụng lao động Việt Nam của Nhật Bản, HAVICO đã bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ trong năm 2013. Công ty đã đưa hàng trăm học sinh lên đường thành công tới nhập học và có việc làm thu nhập cao tại nước bạn. Đội ngũ nhân sự từ giáo viên tới các phòng ban được bổ sung và liên tục đào tạo để đáp ứng đủ số lượng, chất lượng cho qui mô đào tạo ngày một mở rộng.

Tới nay, đội ngũ giáo viên, nhân viên của HAVICO là trên 30 người, ngoài ra còn nhiều đối tác, cộng tác viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực có liên quan. Công ty thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kĩ năng cho giáo viên, nhân viên. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng vững chắc và khang trang, lắp đặt đầy đủ những thiết bị và tiện nghi hiện đại nhất.Trụ sở Công ty hiện nay gồm nhiều phòng học với đầy đủ trang thiết bị; khu kí túc xá có sức chứa 300 học sinh để bảo đảm ăn ở cho các em khi tham gia học tập.

Về thành tựu đối với giáo dục, HAVICO đã đưa hàng nghìn học sinh đi du học. Lượng học sinh tham gia học tập và nhập học thành công tại Nhật bản liên tục tăng lên, năm sau luôn nhiều hơn năm trước. Về tỷ lệ, 98% học sinh sau khi học tập tại Việt Nam làm thủ tục xuất nhập cảnh và nhập học thành công, được lo chỗ ở và giới thiệu việc làm; 100% học sinh sau khi học tập xong có việc làm ổn định với thu nhập cao.

Năm 2014, Công ty thành lập Quỹ giáo dục Vì ngày mai tươi sáng với mong muốn hỗ trợ nhiều hơn cho các học sinh không chỉ ở HAVICO mà còn nhiều em nhỏ hiếu học tại nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài ra, Câu lạc bộ Tuổi trẻ HAVICO cũng được xây dựng để tạo sân chơi cho lớp trẻ đang sinh hoạt, học tập tại Công ty, đồng thời thông qua đó đóng góp nhiều hoạt động có ý nghĩa cho xã hội (hiến máu nhân đạo, thu nhặt rác thải vì môi trường, …)

Bước ngoặt lớn năm 2015

Sau một chặng đường dài miệt mài với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, Ban lãnh đạo HAVICO đã gửi đơn đề nghị đổi tên chính thức thành Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO. Đơn đề nghị đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội phê duyệt theo quyết định ban hành ngày 15 tháng 07 năm 2015.

Với lần đổi tên này, HAVICO mong muốn nhấn mạnh mục tiêu và định hướng của mình. Mọi hoạt động của Công ty đều phục vụ công cuộc giáo dục và đào tạo của đất nước. Với quyết tâm đó, việc thay đổi tên gọi này cũng là một nguồn động lực mới để mỗi thành viên HAVICO từ Ban lãnh đạo tới từng cán bộ, giáo viên thêm hăng say và kiên trì với sự nghiệp dìu dắt thế hệ trẻ tới chân trời tri thức, tạo dựng một tương lai thật tươi sáng.

Cùng với việc đổi tên doanh nghiệp, HAVICO cũng lựa chọn một hình ảnh mới để sử dụng. Vẫn lấy tông màu xanh thẫm làm chủ đạo xen với những khoảng trắng vừa tương phản vừa nhẹ nhàng, những đường viền đều mềm mại với mong muốn tạo nên một vẻ đẹp trẻ trung, thanh thoát và sáng tạo. Hình tượng cánh chim được lựa chọn làm điểm nhấn chính của hình ảnh tượng trưng cho những ước mơ được chắp cánh, cũng như gợi lên hình ảnh những bạn trẻ chia tay người thân và bay tới chân trời mơ ước nơi đất nước Mặt Trời mọc.

Vinh dự hôm nay, vững bước mai sau

Với nỗ lực nhiều năm của mình, tới năm 2014, tập thể Ban lãnh đạo Công ty đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Chứng nhận “Doanh nghiệp xuất sắc ba miền” năm 2014; Bảng vàng “Vì sự phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam”; Giải thưởng Chu Văn An vì sự phát triển Văn hóa giáo dục Việt Năm năm 2014; Top 100 thương hiệu tin dùng Thủ đô năm 2014; Danh hiệu “Tổ chức giáo dục uy tín” năm 2015;… cùng nhiều giải thưởng, danh hiệu dành cho cá nhân ban lãnh đạo.

Đặc biệt, năm 2014 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng cho Ban lãnh đạo HAVICO một chữ “TÂM” để ghi nhận và tôn vinh những tâm huyết của HAVICO đối với nền giáo dục nước nhà. Đến cuối năm 2015, Chủ  tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tặng Chủ tịch HĐQT HAVICO Bảng vàng vinh danh những cống hiến cho giáo dục.

Chặng đường giáo dục và đào tạo vẫn còn rất dài, và với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo cũng như các bậc phụ huynh, các em học sinh; sự đồng hành của các đối tác, đồng nghiệp, … Ban lãnh đạo cùng tập thể giáo viên, công nhân viên HAVICO tiếp tục giữ vững quyết tâm xây dựng doanh nghiệp ngày một vững mạnh, làm điểm đến đáng tin cậy nhất cho thế hệ trẻ trên chặng đường xây dựng tương lai.

Ghi chép của Hải Hà